x close

รถป้ายแดงมีปัญหา เปลี่ยนคันใหม่ได้ไหม

ซื้อรถป้ายแดงมาใช้งานได้เพียงไม่กี่วัน แล้วเกิดปัญหาเครื่องเสีย เกียร์พัง อะไหล่ชำรุด ขอเปลี่ยนคันใหม่ได้ไหม ศูนย์บริการรับผิดชอบอย่างไรบ้าง

รถป้ายแดงมีปัญหา

หากจะซื้อรถยนต์ไว้ใช้งานสักคัน หลายคนก็น่าจะอยากได้รถป้ายแดง เพราะถือว่าเป็นรถใหม่ที่ยังไม่ผ่านการใช้งาน ปัญหาหรือเรื่องจุกจิกกวนใจต่าง ๆ ย่อมมีโอกาสเกิดขึ้นได้ยากกว่ารถมือสอง อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นรถใหม่เอี่ยมอ่องที่ส่งตรงมาจากโรงงานผู้ผลิต แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีปัญหาเลย

อย่างกรณีล่าสุดที่เป็นข่าวดังบนโลกโซเชียล หลังมีหญิงสาวรายหนึ่งซื้อรถใหม่ป้ายแดงมาใช้งานเพียงวันเดียว แต่ต้องเจอกับปัญหาเกียร์พัง จึงได้พยายามขอเปลี่ยนรถคันใหม่ แต่ถูกปฎิเสธ (อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : ซื้อรถป้ายแดง 1 ล้าน ใช้วันเดียวเกียร์เสีย รถพังกลางถนน ขอเปลี่ยนคันก็ไม่ให้ !) ทำให้กลายเป็นประเด็นถกเถียงกันว่า แท้จริงแล้วผู้ผลิตควรให้ความรับผิดชอบอย่างไรจึงจะเหมาะสม เช่น การเปลี่ยนรถคันใหม่ให้, คืนเงินให้กับลูกค้าทั้งหมด หรือเปลี่ยนเฉพาะอะไหล่ที่มีปัญหาเท่านั้น ? เกี่ยวกับประเด็นนี้เราจะพาไปไขข้อสงสัยต่าง ๆ กัน

รถป้ายแดง รถยนต์ใหม่ ใช้วันเดียวพังได้จริงหรือ ?

รถป้ายแดงถึงแม้จะเป็นรถใหม่ แต่บางทีก็อาจเกิดปัญหาที่ไม่คาดคิดจากการชำรุดของชิ้นส่วน หรืออุปกรณ์บางอย่างได้เช่นกัน ทั้งเครื่องยนต์ เกียร์ และระบบไฟต่าง ๆ จนทำให้ไม่สามารถใช้งานรถได้ 

รถป้ายแดงมีปัญหา เปลี่ยนคันใหม่ได้ไหม

รถป้ายแดงหรือรถยนต์ใหม่จะได้รับการรับประกันจากผู้ผลิตอยู่แล้ว ในเรื่องการดูแลอะไหล่ ชิ้นส่วนต่าง ๆ หากชำรุดสามารถเปลี่ยนได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายในระยะเวลา 3-5 ปี หรือจนถึง 100,000 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อรถหรือศูนย์บริการ ซึ่งหากเกิดกับสินค้าชนิดอื่น ๆ เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า ส่วนใหญ่ผู้ขายจะสามารถให้เปลี่ยนของชิ้นใหม่ได้ภายในระยะเวลา 7 วัน หลังจากวันที่ซื้อไป แต่เมื่อเป็น "รถยนต์" สิ่งของที่มีมูลค่าสูงกว่ามาก การจะเปลี่ยนคันใหม่ให้กับทุกคนที่ซื้อรถป้ายแดงไปแล้วมีปัญหา จึงเกิดขึ้นได้ยาก 

รถป้ายแดงมีปัญหา

รถป้ายแดงมีปัญหา ศูนย์บริการ-ผู้จัดจำหน่ายรับผิดชอบอย่างไร

รถป้ายแดงที่มีปัญหาในเรื่องของการใช้งาน อะไหล่ ชิ้นส่วนต่าง ๆ เสีย ส่วนใหญ่จะเป็นการซ่อมหรือเปลี่ยนเฉพาะอะไหล่ที่เสียให้ใหม่เท่านั้น โดยที่ลูกค้าไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม บางรายอาจได้รับการรับประกันชิ้นส่วนเพิ่มเติม รวมถึงการเซอร์วิสดูแลส่วนอื่น ๆ 

ส่วนการจะเปลี่ยนรถยนต์คันใหม่ให้หรือไม่นั้น แม้จะเป็นเรื่องยากแต่ก็เคยมีผู้จัดจำหน่ายที่ยินยอมเปลี่ยนรถคันใหม่ให้ ซึ่งแต่ละที่อาจมีเหตุผลในการพิจารณาแตกต่างกันออกไป เพราะไม่ต้องการให้เป็นเรื่องใหญ่โต เสื่อมเสียชื่อเสียง หรือทำให้ลูกค้ารายอื่นหมดความเชื่อมั่นจึงยินยอมเปลี่ยนให้ แต่บางที่จะมีการเจรจาไกล่เกลี่ยจนกว่าลูกค้าจะพึงพอใจ หากไม่เป็นผลอาจต้องขึ้นโรงขึ้นศาลกันเลย

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนอะไหล่ ชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่ชำรุดเสียหาย รวมถึงการเปลี่ยนรถคันใหม่จะต้องผ่านการตรวจสอบ และพิจารณาแล้วว่าไม่ได้เกิดจากการใช้งานที่ผิดวิธี แต่เกิดจากความบกพร่องของอุปกรณ์เองเท่านั้น

รถป้ายแดงมีปัญหา กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคอย่างไรบ้าง

หากดูที่ตัวกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 472 สรุปความว่า หากสินค้าชำรุดหรือเกิดข้อบกพร่อง ทำให้ผู้บริโภคขาดประโยชน์ ผู้ขายต้องให้ความรับผิดชอบ 

ทั้งนี้ กฎหมายไม่ได้ระบุถึงเรื่องความรับผิดชอบว่าผู้ขายต้องดำเนินการรับผิดชอบอย่างไร ตรงจุดนี้อาจทำให้ผู้บริโภคดูจะเสียเปรียบอยู่เล็กน้อย

สรุปแล้วหากรถป้ายแดงมีปัญหา เปลี่ยนคันใหม่ได้หรือไม่ ก็ต้องตอบว่าได้ แต่ก็มีปัจจัยหลายอย่างที่มาประกอบรวมกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับการพูดคุยไกล่เกลี่ยหาทางออกร่วมกัน หากไม่เป็นผลสามารถติดต่อให้ สคบ. เข้ามาเป็นคนกลางในการพูดคุยได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : ocpb.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รถป้ายแดงมีปัญหา เปลี่ยนคันใหม่ได้ไหม อัปเดตล่าสุด 18 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 17:31:01 36,061 อ่าน
TOP