x close

ทะเบียนรถขาดได้ไม่เกินกี่วัน ลืมเสียภาษี ไม่ต่อทะเบียนรถ เสียค่าปรับเท่าไร

ทะเบียนรถขาด ลืมเสียภาษีประจำปีได้ไม่เกินกี่วัน หากเกินกำหนดต้องเสียค่าปรับเท่าไร ถ้าถึงขั้นถูกยกเลิกทะเบียน ต้องดำเนินการอย่างไรมาดูกัน

ทะเบียนรถขาด

การต่อทะเบียนรถ หรือ ต่อภาษีรถยนต์ ที่หลายคนอาจเรียกว่า ป้ายสี่เหลี่ยม ป้ายวงกลม เป็นสิ่งที่เจ้าของรถยนต์ทุกคนต้องดำเนินการเป็นประจำทุกปี ซึ่งภาษีที่เราจ่ายไปนั้นหน่วยงานของรัฐก็จะนำไปก่อสร้าง หรือปรับปรุงถนนหนทางให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ถ้าเราไม่เสียภาษีประจำปีแน่นอนว่ารถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ของเราจะผิดกฎหมายทันทีหากนำรถคันดังกล่าวมาวิ่งใช้งานบนท้องถนน แล้วเจ้าหน้าที่ตรวจพบจะต้องเสียค่าปรับ หรือปล่อยไว้นานวันเข้าอาจถึงขั้นถูกระงับการใช้รถ แต่ถ้ามีความประสงค์จะใช้รถต่อต้องดำเดินการขอจดทะเบียนใช้รถใหม่ ซึ่งจะกลายเป็นเรื่องยุ่งยากและเสียเวลามากขึ้น

ต่อทะเบียนรถ และ ต่อ พ.ร.บ. ต่างกันอย่างไร

การต่อทะเบียนรถ คือ การเสียภาษีประจำปีโดยเจ้าของรถต้องดำเนินการชำระภาษีให้เรียบร้อย และจะได้ป้ายสี่เหลี่ยมติดกระจกหน้ารถเพื่อแสดงสัญลักษณ์ว่ารถคันนี้ได้ทำการชำระภาษีประจำปีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นอกจากการเสียภาษีประจำปีแล้วยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่จะถูกบังคับให้ทำควบคู่ไปด้วยก็คือ พ.ร.บ. หรือ พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ หรือเรียกอีกอย่างว่าประกันภาคบังคับ ซึ่งจะเป็นกฎหมายที่บังคับให้รถยนต์ รถจักรยานยนต์ทุกคันต้องทำ เพื่อเป็นหลักประกันว่าผู้ขับขี่ ผู้โดยสารหรือผู้ที่ใช้ถนนร่วมกันจะได้รับสิทธิความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลหากเกิดอุบัติเหตุ หรือการประสบภัยจากรถในรูปแบบต่าง ๆ  

ทะเบียนรถขาด

ทะเบียนรถขาดได้ไม่เกินกี่วัน

ในส่วนนี้ไม่ได้มีการกำหนดวัน-เวลาที่ชัดเจนไว้ แต่จะมีการกำหนดช่วงเวลากว้าง ๆ เป็นปีหากลืมต่อภาษี 1-3 ปี และไปดำเนินการต่อภาษีจะมีความแตกต่างในเรื่องของค่าปรับ แต่ถ้าหากปล่อยให้ระยะเวลานานเกิน 3 ปี จะถูกระงับการใช้รถและจะต้องมีการดำเนินการอีกหลายขั้นตอน อย่างไรก็ตามการต่อทะเบียน หรือเสียภาษีควรดำเนินการก่อนวันที่ระบุบนป้ายสีเหลี่ยมหรือป้ายวงกลมให้เรียบร้อย

ทะเบียนรถขาดเสียค่าปรับเท่าไร

เมื่อทะเบียนรถขาดเกินเวลาที่กำหนด จะมีการคิดคำนวณค่าปรับจำนวน 1% ของภาษีรถยนต์ต่อเดือน หากปล่อยไว้นานแล้วค่อยไปดำเนินการชำระภาษีทีหลัง อาจโดนค่าปรับเป็นจำนวนหลายบาทได้เหมือนกัน

ทะเบียนรถขาดเกิด 3 ปี ต้องทำอย่างไร

รถยนต์ที่ขาดการต่อทะเบียน หรือชำระภาษีเกิน 3 ปี จะได้รับเอกสารแจ้งจอดจากกรมการขนส่งทางบก โดยรถยนต์คันดังกล่าวจะถูกระงับการใช้งาน ป้ายทะเบียนจะถูกยกเลิก ซึ่งเจ้าของรถจะต้องนำสมุดคู่มือและแผ่นป้ายทะเบียนไปคืนยังสำนักงานขนส่งที่รถคันดังกล่าวแจ้งจดทะเบียนใช้รถไว้ และถ้ามีความประสงค์จะใช้รถต่อต้องทำการแจ้งจดทะเบียนใหม่ ซึ่งไม่สามารถใช้หมวดอักษรและตัวเลขเดิมได้ โดยจะต้องดำเนินการชำระค่าปรับ พร้อมนำรถเข้าตรวจสภาพภายในกรมขนส่งเท่านั้น จากนั้นชำระค่าภาษี กับค่า พ.ร.บ. ประจำปี และรอรับป้ายทะเบียนใหม่ เป็นอันเสร็จขั้นตอน

แค่เพียงลืมต่อทะเบียน หรือปล่อยให้ทะเบียนรถขาดเกินกำหนดไม่ว่าเพราะสาเหตุใดก็ตาม จะเห็นว่าจากเรื่องง่าย ๆ ก็กลายเป็นเรื่องยุ่งยากได้ ต้องเสียเงินค่าปรับโดยไม่จำเป็น และหากเกิน 3 ปี ก็ต้องเสียเวลาไปดำเนินเรื่องใหม่ ดังนั้นเราควรตรวจสอบวันครบอายุภาษีรถประจำปีและดำเนินการให้เรียบร้อยก่อนครบกำหนด โดยกรมการขนส่งทางบกกำหนดให้สามารถต่อทะเบียล่วงหน้าได้ 90 วันก่อนภาษีหมดอายุ 

บทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องทะเบียนรถขาด ลืมเสียภาษีประจำปี

ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมการขนส่งทางบก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทะเบียนรถขาดได้ไม่เกินกี่วัน ลืมเสียภาษี ไม่ต่อทะเบียนรถ เสียค่าปรับเท่าไร อัปเดตล่าสุด 20 เมษายน 2566 เวลา 10:53:37 408,690 อ่าน
TOP