x close

สรุปความเคลื่อนไหวรถยนต์ใหม่ไฮไลต์ของแต่ละค่ายในปี 2018

สรุปความเคลื่อนไหวรถยนต์ใหม่ไฮไลต์ของแต่ละค่ายในปี 2018 โดยเน้นค่ายหลักในไทยที่ผู้บริโภคคุ้นชินหรือเข้าถึงได้ง่ายและอาจไม่รวมกลุ่มรถพรีเมียมราคาสูงเข้าไป ซึ่งรถใหม่ปี 2018 ก็มีอะไรน่าตื่นเต้นอยู่ไม่น้อย

สำหรับปี 2018 ถ้าว่ากันเฉพาะในกลุ่มรถระดับกลาง ๆ ที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคยและพอจับต้องได้ ก็มีรถใหม่เปิดตัวสร้างสีสันอยู่ไม่น้อยทั้งแบบปรับโฉม เปลี่ยนโฉมหรือแม้แต่การเพิ่มไลน์สินค้าใหม่ที่ไม่เคยมีจำหน่ายมาก่อน แม้อาจไม่ครบทุกแบรนด์ ซึ่งพยายามเน้นรุ่นสำคัญและคนสนใจเป็นหลัก ส่วนจะมีรถรุ่นใดบ้างไปดูภาพรวมกันเลย

Toyota 2018

ไฮไลต์จาก Toyota ในปี 2018 ต้องยกให้ All-new Toyota Camry 2018 ที่ยกเครื่องใหม่หมดตั้งแต่แพลตฟอร์ม แม้สัดส่วนการขายรถกลุ่มนี้ไม่มากเท่าอดีต ส่วนหนึ่งคงเพราะกระแสรถครอสโอเวอร์ และ SUV หรือ PPV และการขยับคลาสของรถ ซึ่งถ้าเทียบกับอดีต Camry ตอนนี้ก็แทบไม่ต่างจาก Crown สมัยก่อนแล้ว หลังจากที่ดัน Corolla Altis มาแทนที่ Corona โดยส่ง Vios หรือ Yaris Ativ เข้ามารับช่วงต่อในตำแหน่งของ Corolla เดิม ถ้าใครยึดติดกับชื่อรุ่นก็จะซื้อรถขยับคลาสเองโดยอัตโนมัติ

Isuzu 2018

ทางฝั่ง Isuzu ไม่มีรถรุ่นไหนสร้างกระแส แต่จะข้ามไปเลยก็ทำใจลำบากเพราะนับว่าเป็นหนึ่งในเจ้าตลาดฝั่งกระบะผลัดกับ Toyota ซึ่งปีนี้ Isuzu แค่เพียงอัปเดตรุ่นย่อยและรุ่นพิเศษใหม่ อย่าง Isuzu D-Max Xeries, Hi-Lander STEALTH และ V-Cross ใหม่ รวมถึง Isuzu Mu-X The Iconic ซึ่งก็เป็นธรรมชาติของรถกระบะและรถอเนกประสงค์พื้นฐานรถกระบะ ที่มักไม่เปลี่ยนโฉมกันบ่อยอยู่แล้ว

Honda 2018

Mazda 2018

ค่าย Zoom Zoom ที่อัปเดตและเปิดตัวในปีนี้มี Mazda 2 ปี 2018 ใหม่ เพิ่มออปชั่นและสีตัวถังใหม่ แดง โซล เรด ดูรวม ๆ แล้วไม่หวือหวาอะไรในแง่ของการเปลี่ยนแปลง แต่โดดเด่นขึ้นมาทันทีหากไปอยู่ในตัวเลือกของกลุ่มอีโคคาร์ที่มีจำหน่ายในตอนนี้

Mitsubishi 2018

ที่สร้างกระแสหนัก ๆ ให้ Mitsubishi ในปีนี้ คือการมาของ All-new Mitsubishi Xpander 2018 และตบท้ายด้วยการปรับโฉม Mitsubishi Triton 2018 แบบยกหน้าใหม่ทั้งยวง ส่วนปีหน้า Mitsubishi จะมีทีเด็ดอะไรใหม่ ๆ อย่าง All-new Mitsubishi Mirage หรือ All-new Mitsubishi Eclipse Cross หรือไม่น่ารอชมทีเดียว

Nissan 2018

รถใหม่ที่เปิดตัวแล้วแรงสุดของปี 2018 ต้องยกให้ Nissan เพราะมี Nissan GT-R 2018 แต่คง “แรง” เฉพาะพละกำลังและราคาเท่านั้นนะ ส่วนยอดขายรถญี่ปุ่นราคา 10 ล้านบาทขึ้นไป โอกาสที่จะโตแรงในไทยนี่ยากอยู่ ไม่ใช่รถไม่ดี แต่กว่าจะมา ลูกคนมีตังค์ก็คงไปถอยจากเกรย์มาร์เก็ตมาอัดเล่นจนเบื่อแล้วและป่านนี้อัปเกรดเป็น Porsche 911 เสียแล้วกระมัง

ส่วนอีก 2 รุ่นคงหนีไม่พ้นรถอเนกประสงค์แบบ PPV อย่าง Nissan Terra กับรถยนต์ไฟฟ้าโลกสวย Nissan Leaf  แต่ราคา 1.99 ล้านบาท อาจไม่ตรงความคาดหวังของคนที่ตั้งใจอยากใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพื่อหวังประหยัดค่าน้ำมัน อย่างน้อยก็ในตอนนี้

Suzuki 2018

คันเดียวสั้น ๆ แต่มีความหมายและเป็นความหวังของ Suzuki ในปีนี้ คงไม่มีรุ่นไหนนอกจาก All-new Suzuki Swift 2018 ซึ่งกระแสไม่ว้าวเท่ากับโฉมแรก ก็คงต้องรอคันต่อไป All-new Suzuki Jimny หรือชื่อเดิมที่เคยทำตลาดในไทย Suzuki Caribian

Ford 2018

จัดมา 3 รุ่น คือ Ford Ranger Raptor 2018 ฮือฮามาก เพราะคนไทยไม่คุ้นกับรถกระบะสมรรถนะสูงโดยแบรนด์ระดับชาวบ้าน เข้าถึงได้ง่าย (สมมุติถ้าเป็น Mercedes-Benz หรือ BMW ก็จะรู้สึกไม่ตื่นเต้นเท่านี้แน่) ก่อนตบท้ายด้วย Ford Ranger และ Everest ใหม่ ให้ครางฮืออีกรอบ พอบอกว่ารถทั้ง 2 รุ่น ใช้ขุมพลังเดียวกันกับ Ranger Raptor

Subaru 2018

ดาวลูกไก่ในปีนี้ได้ All-new Subaru Forester มาช่วยสร้างสีสัน แม้ดีไซน์จะเปลี่ยนไปไม่มาก แต่ใช้แพลตฟอร์มใหม่ ภายในมีลีลามากขึ้นและจากที่เราได้สัมผัสคันจริงน่าใช้มากกว่ารุ่นเดิมเยอะเลย แถมย้ายมาประกอบในไทยแล้ว ราคาเริ่มต้นก็น่าสนใจมาก

KIA

ฝั่งเกาหลีมีรถใหม่น่าสนใจอย่าง KIA Grand Carnival 2018 ปรับโฉม ซึ่งเป็นรถ MPV ระดับราคาหลักล้านกลาง ๆ ที่น่าสนใจ ดีไซน์สวยแถมยังขับได้น่าประทับใจรุ่นหนึ่งเลย และถ้าลองสังเกตจะเห็นว่ารถรุ่นนี้มีวิ่งบนท้องถนนไม่น้อย ส่วนอีกคันคือ KIA Iconic รถยนต์ไฟฟ้าล้วน ขนาดคอมแพกต์ที่ราคาดีสุดตอนนี้

นอกเหนือจากรถแบรนด์ตลาดที่คนทั่วไปเข้าถึงได้ง่ายแล้ว ฝั่งรถแบรนด์ Premium ไปจนถึง Ultra Luxury ก็มีไฮไลต์พอให้ขนลุกอยู่บ้าง อย่าง All-new BMW 8 Series 2018, All-new Lamborghini Urus 2018 และรถ SUV ที่แพงสุดในประเทศไทย All-new Rolls-Royce Cullinan 2018 ราคาไล่มาตามลำดับ 13, 23 และ 33 ล้านบาท โดยประมาณ ไว้เป็นสีสันกลุ่มพรีเมียมของปีนี้

ภาพจาก Toyota, Isuzu, Honda, Mazda, Mitsubishi, Nissan, Suzuki, Ford, Subaru และ KIA

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
สรุปความเคลื่อนไหวรถยนต์ใหม่ไฮไลต์ของแต่ละค่ายในปี 2018 โพสต์เมื่อ 28 ธันวาคม 2561 เวลา 12:24:42 10,408 อ่าน
TOP