x close

สอบใบขับขี่ใหม่ 2560 อบรม 15 ชั่วโมง สอบกับโรงเรียนสอนขับรถได้เลย

 
ใบขับขี่

              กรมการขนส่งทางบก เผย สอบใบขับขี่ใหม่ เพิ่มความเข้มข้นขึ้นเป็นอบรม 15 ชั่วโมง และกำหนดเพดานค่าเรียนไม่เกินกว่า 6,000 บาท คาดเตรียมใช้กฎสอบใบขับขี่ใหม่ ภายในปี 2560

              เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2560 เฟซบุ๊ก กรมการขนส่งทางบก ได้โพสต์ข้อความแจ้งข่าว สอบใบขับขี่ใหม่ 2560 โดยระบุว่า... ครม. ผ่านร่างกฎหมายใหม่ จะขอใบอนุญาตต้องเรียน 15 ชั่วโมง
              กฎกระทรวงดังกล่าวจะกำกับการบำรุงรักษารถและการขับขี่รถให้ปลอดภัยมากขึ้น และเมื่อมีการประกาศใช้แล้วผู้ที่ต้องการขออนุญาตขับขี่รถยนต์ทุกคนจะต้องผ่านการฝึกอบรมจากโรงเรียนสอนขับรถที่กรมการขนส่งทางบกให้การรับรองเท่านั้น ซึ่งปัจจุบันมีจำนวน 90 แห่งทั่วประเทศ โดยจะต้องเข้ารับการฝึกอบรมรวม 15 ชั่วโมง จากนั้นจึงจะสามารถเข้ารับการขอใบอนุญาตขับขี่จากกรมการขนส่งทางบกได้

              เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม อธิบายว่า ที่ประชุม ครม. มีมติกำหนดกฎเกณฑ์ในการขอ-ต่อใบทะเบียนอนุญาตขับรถ พ.ศ. 2548 ให้มีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น โดยปกติจากที่เคยต้องมาอบรมและสอบทฤษฎีที่กรมการขนส่งทางบก เป็นเวลา 5 ชั่วโมง ก็สามารถไปอบรมและสอบกับโรงเรียนสอนขับรถเอกชนได้เลย แต่ต้องเป็นโรงเรียนสอบขับรถที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกรมการขนส่ง โดยในกรุงเทพฯ มีอยู่กว่า 50 แห่ง ต่างจังหวัดกว่า 30 แห่ง และได้มีการปรับเพิ่มเวลาในการอบรมสอบใบขับขี่จากเดิม 5 ชั่วโมง เป็น 15 ชั่วโมง หรือใช้เวลา 2 วันครึ่ง อย่างไรก็ตามยังคงสอบใบขับขี่กับทางกรมการขนส่งฯ ได้ตามปกติ

              ส่วนคนที่ต้องการต่อใบขับขี่ หรือขาดการต่ออายุใบขับขี่ไม่เกิน 1 ปี ต้องอบรมอย่างน้อย 1 ชั่วโมง กับโรงเรียนสอนขับรถและขนส่งจังหวัด จากนั้นทางโรงเรียนจะส่งข้อมูลการผ่านการอบรมมาที่กรมการขนส่ง โดยประชาชนสามารถแสดงบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อรับการทดสอบเพื่อขอใบอนุญาตขับขี่ต่อไป

              นอกจากนี้ ครม. ยังได้กำหนดโรคติดต่อที่เป็นลักษณะต้องห้ามในการขอรับใบอนุญาตขับรถสาธารณะ เช่น โรคหอบหืด เท้าช้าง ลมชัก
 
              ขณะที่ นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) กล่าวถึงการแยกหลักสูตรการอบรมไปให้โรงเรียนสอนขับรถที่อยู่ภายใต้การดูแลของกรมการขนส่งทางบก ว่า เป็นการเพิ่มความเข้มข้นในการอบรมมากยิ่งขึ้นจาก 5 ชั่วโมง เป็น 15 ชั่วโมง ซึ่งผู้เรียนจะได้ความรู้อย่างเต็มที่ สำหรับโรงเรียนสอนขับรถ กรมได้มีการกำหนดเพดานค่าเรียนไม่เกินกว่า 6,000 บาท โดยมีเงื่อนไขว่าโรงเรียนต้องใช้หลักสูตรการเรียนการสอนที่กรมการขนส่งเป็นผู้กำหนด


              นอกจากนี้ต้องมีการเชื่อมระบบกล้องวงจรปิด หรือซีซีทีวี เพื่อให้กรมการขนส่งฯ สามารถตรวจสอบได้ ส่วนต่างจังหวัดโรงเรียนสอนขับรถอาจมีไม่เพียงพอ ประชาชนสามารถเดินทางมาได้ที่ขนส่งประจำจังหวัดได้ ขณะที่เอกชนที่สนใจจะเปิดโรงเรียนสอนขับรถสามารถประสานมาทางกรมการขนส่งเพื่อรับหลักสูตรอบรมได้ 

              อย่างไรก็ตาม การปรับเปลี่ยนให้โรงเรียนสอนขับรถเอกชนมีบทบาทยิ่งขึ้นนั้น จะเป็นหนทางให้สามารถควบคุม กำกับดูแลโรงเรียนสอนขับรถเถื่อนได้อีกด้วย ซึ่งกฎดังกล่าวหลัง ครม. มีมติเห็นชอบแล้ว จะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎี คาดว่าจะสามารถประกาศใช้ได้ภายในปีนี้

ภาพจาก เฟซบุ๊ก กรมการขนส่งทางบก

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
, ข่าวช่อง 8

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สอบใบขับขี่ใหม่ 2560 อบรม 15 ชั่วโมง สอบกับโรงเรียนสอนขับรถได้เลย อัปเดตล่าสุด 19 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:21:32 109,463 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP