เคลมประกันรถยนต์ถึงยุคออนไลน์

เคลมประกันรถยนต์ถึงยุคออนไลน์

เคลมประกันรถยนต์ถึงยุคออนไลน์ (GM CAR)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก thaisecondhand

          เคลมประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ อ่านแล้วอย่าเพิ่งเลิกคิ้วทำหน้าฉงน เพราะยุคนี้เรื่องของโลกออนไลน์เป็นเรื่องใกล้ตัว เป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตของคนในสังคมเมือง แถมเทคโนโลยีก้าวไกลจนเกินกว่าจะคาดคิด

          แล้วทำไมอุตสาหกรรมมูลค่าหลายแสนล้านอย่างธุรกิจประกันภัยจึงต้องพูดถึงเรื่องออนไลน์ต้องยอมรับกันล่ะครับ แม้ระบบเทคโนโลยีจะก้าวไกล ผู้คนในแวดวงประกันภัยมีความรู้ทุกรูปนาม และเงินทุนพร้อมที่จะลงทุน แต่เรื่องของโลกออนไลน์ในอุตสาหกรรมประกันภัยยังเป็นเพียงแค่ภาพที่ถูกวาดขึ้นมาให้ดูสวยหรู ส่วนการปฏิบัติจริงยังสื่อสารกันด้วยประสาททั้ง 5 ของมนุษย์ เผลอ ๆ ใช้ไสยศาสตร์ โหราศาสตร์อีกต่างหาก

          อย่างว่าล่ะครับ หลักของการประกันภัยคือ "หลักสุจริตใจ" อันเป็นสิ่งที่เทคโนโลยีไม่สามารถวัดได้ ดังนั้นกระบวนการจัดการของบริษัทประกันภัยไหน ๆ จะพัฒนาเทคโนโลยีก้าวไกลไปอย่างไร สุดท้ายมันก็กลับมาอยู่ที่เอกสาร เพราะเป็นสิ่งจับต้องได้ชิ้นเดียวที่กฎหมายยอมรับ

          กระบวนการเคลมประกันภัยออนไลน์ก็เช่นเดียวกัน ทุกวันนี้แม้ระบบออนไลน์จะพร้อม แต่ความเป็นจริงในขั้นตอนการปฏิบัติงานทุกบริษัทยังใช้ "แฟกซ์เคลม" อย่างไรก็ดีแม้จุดจบของกระบวนยังต้องใช้เอกสาร แต่กระนั้นจุดเริ่มมันไม่มีความจำเป็นที่ต้องใช้เอกสารไม่ใช่หรือ และที่สำคัญความรวดเร็วของการให้บริการในการเข้าไปเยียวยาผู้ประสบภัยย่อมมีความสำคัญสูงสุด

เคลมประกันรถยนต์ถึงยุคออนไลน์

          กระบวนการเคลมประกันภัยออนไลน์ จึงจำเป็นที่จะต้องมีการพัฒนาและนำมาใช้ดังเห็นได้จากความพยายามอย่างยิ่งยวดของสำนักงาน คปภ. ล่าสุดกำลังใช้กระบวนท่าสุดท้ายในการสร้างแรงจูงใจให้บริษัทประกันภัยเข้าสู่กระบวนการเคลมออนไลน์อย่างเต็มระบบ ด้วยการออกตราสัญลักษณ์ E-Claim เพื่อการันตีและสื่อสารให้ประชาชนเห็นว่าบริษัทประกันภัยนั้น ๆ มีบริการเคลมประกันภัยออนไลน์

          เริ่มดำเนินการในส่วนของการเคลมประกันภัย พ.ร.บ. รถยนต์เป็นอันดับแรกแล้วค่อยเข้าสู่ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจเป็นลำดับต่อไป และแน่นอนหลังจากใช้กระบวนท่าสุดท้ายในการสร้างแรงจูงใจแล้ว ถ้ายังไม่สำเร็จ คงต้องใช้ไม้ตายออกคำสั่งบังคับ นั่นก็หมายความว่าอีกไม่นานระบบการเคลมประกันภัยออนไลน์จะมีการดำเนินการและบริการอย่างเต็มระบบแน่นอน

          ขั้นตอนกระบวนการของการเคลมออนไลน์นั้น เป็นการเชื่อมข้อมูลแบบ Real Time ซึ่งจะทำให้ข้อมูลของผู้เอาประกันภัยจะเข้าไปอยู่ในคลังข้อมูลของทุก ๆ ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่สำนักงานตัวแทนหรือนายหน้าประกันภัยที่เป็นจุดขาย บริษัทประกันภัย โรงพยาบาลในเครือข่ายสำนักงาน คปภ. และแม้กระทั่งกรมการขนส่งทางบก

          โดยเฉพาะอานิสงส์ที่เกิดขึ้นจากระบบที่มีต่อกรมการขนส่งทางบกจะมีความสำคัญอย่างมาก เพราะเท่ากับเป็นการสยบปัญหาประกันภัย พ.ร.บ. ปลอมอย่างสิ้นเชิง เมื่อไม่ประกัน พ.ร.บ. ปลอม เมื่อเกิดอุบัติเหตุใดผู้ประสบภัยจะได้รับความคุ้มครองอย่างแน่นอน ไม่ต้องมาเจ็บฟรีตายฟรีเพราะเจอประกัน พ.ร.บ. ปลอม ในขณะเดียวกันเมื่อเกิดอุบัติเหตุ โรงพยาบาลที่รับรักษาสามารถดำเนินการรักษาได้อย่างทันท่วงที คนเจ็บไม่ต้องมานอนหายใจรวยรินในห้องฉุกเฉิน เพราะต้องรอแฟ็กซ์เคลมจากบริษัทประกันภัย

          แน่นอนย่อมเป็นท่วงทำนองเดียวกัน เมื่อผู้เอาประกันภัยแจ้งเคลมประกันภัย ไม่ต้องเสียเวลามาเล่าหนังชีวิตว่าตนเองชื่ออะไร เลขทะเบียนรถเท่าไหร่ หมายเลขกรมธรรม์อะไร เกิดเหตุที่ไหน แค่แจ้งทะเบียนรถ กระบวนการเคลมก็ดำเนินการไปโดยอัตโนมัติ...ชน เจ็บ จ่ายภายในไม่กี่นาที

เคลมประกันรถยนต์ถึงยุคออนไลน์

          สำหรับภาคสมัครใจในอนาคตอันใกล้คงไม่ต่างไปกว่านี้ แต่สาระสำคัญคงขยายไปถึงกระบวนการซ่อมรถยนต์มากกว่า ว่าแต่ละบริษัทจะวางระบบอย่างไรให้มีขั้นตอนที่รวดเร็วและตั้งอยู่บนความถกต้องและเป็นธรรมทั้ง 3 ฝ่าย ผู้เอาประกันภัย บริษัทประกันภัย และอู่ซ่อมรถยนต์ โดยระบบเทคโนโลยีที่เชื่อได้ว่าทั้ง 3 ฝ่ายมีพร้อมอยู่แล้ว และสามารถตรวจสอบหรือสอบถามความคืบหน้าได้ในทุกขั้นตอนการดำเนินงาน

          อย่างไรก็ตามปัญหาสำคัญในเรื่องของการเคลมประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ ไม่ได้อยู่ที่ระบบหรือเทคโนโลยีจะทันสมัยหรือไม่ทันสมัยรองรับปัญหาสำคัญอันเป็นความจริงในทุกวันนี้ ทั้งหน่วยงานรัฐที่กำกับอย่างสำนักงาน คปภ. ทั้งองค์กรวิชาชีพอย่างสมาคมประกันวินาศภัยต่างละเลยที่จะให้ความรู้ในกระบวนการขั้นตอนเคลมประกันภัยอย่างจริงจัง

          เอาแค่เอกสารที่แจกให้มาพร้อมกับกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ มุ่งเน้นแค่ดีความว่าอะไรคือเงื่อนไขคุ้มครอง อะไรคือเงื่อนไขไม่คุ้มครองเท่านั้นเอง ส่วนขั้นตอนการดำเนินงานเชื่อเถอะร้อยทั้งร้อยให้แต่เลขโทรศัพท์สายด่วน 1234 โทรฯ ไปสอบถามเอาเอง จะพนักงานรับโทรศัพท์แบบพหูสูตก็รอดตัวไป เจอนกแก้ว นกขุนทองไปไม่ถูกเลยล่ะ

          อย่างเช่นเพื่อนผมรายหนึ่ง ได้ใบเคลมมาแล้วยังงง ๆ ไปหลายเดือน เพิ่งมาถึงบางอ้อว่าใบเคลมที่ได้มานี้ ทางลูกค้าไปนัดหมายอู่ซ่อมรถยนต์ในเครือข่ายกันเอง ยิ่งไปกว่านั้นกระบวนการเคลมประกันภัยรถยนต์มีหลากหลายรูปแบบอีกต่างหาก ว่าตั้งแต่เคลมในกรณีที่ไม่มีรถคู่กรณี มีคู่กรณี ชนแล้วแยกแลกใบเคลม ชนแล้วจะซ่อมเองต้องทำอย่างไร อะไรคือซ่อมห้างหรือซ่อมอู่ ซ่อมแล้ว มีการการันตีหรือไม่

          กระบวนการขั้นตอนเหล่านี้ควรจะจัดทำเป็นคู่มือแจกจ่ายกันเป็นชุด ๆ แต่ถ้ายังให้ผู้บริโภคกระเสือกกระสนหาข้อมูลกันเอาเอง ต่อไปสุดยอดออนไลน์มันก็ไม่มีผลอะไรขึ้นมา ซึ่งสำหรับคราวหน้าจะนำเสนอสาระทางด้านการเคลมประกันภัยรถยนต์กันอย่างรู้แจ้ง รู้จริงรู้แจ้งโดยไม่ต้องสับสนกับภาษากฎหมาย เหมือนดังที่รับรู้กันมาเนิ่นนานครับผม


    รถใหม่ รถมือสอง มอเตอร์ไซค์ ฤกษ์ออกรถ วิธีการดูแลรักษารถยนต์ มากมาย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
หนังสือ GM CAR 
Vol.18 No.236 มีนาคม 2556


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคลมประกันรถยนต์ถึงยุคออนไลน์ โพสต์เมื่อ 30 เมษายน 2556 เวลา 13:28:05 287 อ่าน
TOP