สารพัดเช็กลิสต์ที่คนซื้อรถควรตรวจเช็กก่อนตัดสินใจ

สารพัดเช็กลิสต์ที่คนซื้อรถควรตรวจเช็กก่อนตัดสินใจ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
        การเลือกซื้อรถยนต์ใช่ว่าจะเป็นเรื่องง่าย เพราะบางครั้งถึงแม้จะศึกษาข้อมูลต่าง ๆ และเรื่องราวต่างเกี่ยวข้องกับการซื้อรถมาเป็นอย่างดี หรือมีความรู้และประสบการณ์ในการซื้อรถมาแล้ว บางครั้งอาจจะเกิดความผิดพลาดขึ้นมาได้เหมือนกัน ส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เผลอมองข้ามไป ดังนั้นก่อนตัดสินซื้อรถมาดูกันดีกว่าว่า มีขั้นตอนไหนที่ลืมเช็กบ้างหรือเปล่า

สารพัดเช็กลิสต์ที่คนซื้อรถควรตรวจเช็กก่อนตัดสินใจ
 
        1. กำหนดรูปลักษณ์และดีไซน์ของรถที่ต้องการเอาไว้คร่าว ๆ ทั้งโครงสร้างของตัวรถ สี ฟังค์ชั่น และออพชั่นเสริมต่าง ๆ รวมไปถึงรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างเช่น ช่องเก็บของ หรือแสงไฟในห้องโดยสาร
 
        2. ทำการสืบค้นข้อมูลเกี่ยวราคาของรถตามสเปคที่ต้องการ จากหลาย ๆ แหล่งทั้งตามโชว์รูม หนังสือ นิตยสาร เว็บไซต์เรื่องรถ หรือกระทู้ต่าง ๆ ที่พูดถึงเกี่ยวกับการซื้อขายรถ พร้อมกับที่มา และส่วนต่าง ๆ โดยเฉพาะเรื่องเครื่องยนต์ของรถตามรุ่นที่ต้องการด้วย
 
        3. นอกจากศึกษาและค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับรถแล้ว ควรจะหาข้อมูลอื่น ๆ ประกอบด้วย อย่างเช่น เรื่องไฟแนนซ์ ประกันรถ รวมไปถึงข้อกำหนด และกฎหมายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับรถ
 
        4. หลังจากที่ได้ข้อมูลของรถตามที่ต้องการแล้ว อย่าลืมเช็กขั้นตอนการซื้อรถ ประวัติและการให้บริการทั้งในระหว่างและหลังจากสิ้นสุดขั้นตอนการซื้อขายไปแล้วด้วย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับตัวคุณเอง
 
         5. หากตัดสินใจเลือกรุ่นของรถและสถานที่ซื้อได้แล้ว ไม่ควรจะตัดสินใจทำการซื้อขายในทันที แต่ควรจะลองเข้าไปพูดคุยกับเซลขายรถก่อน หากยังไม่แน่ใจสามารถเปลี่ยนเซล หรือสถานที่ใหม่ได้ ในทางกลับกันหากมั่นใจแล้วทำการนัดแนะตกลงวันซื้อขายให้เรียบร้อย

สารพัดเช็กลิสต์ที่คนซื้อรถควรตรวจเช็กก่อนตัดสินใจ

        6. ในกรณีที่ต้องการทดลองขับควรจะเช็กสภาพรถก่อนขับให้ครบทุกจุด ว่าไม่มีส่วนใดที่เสียหายหรือชำรุดเพราะส่วนต่าง ๆ เหล่านั้นอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุในระหว่างการขับขี่ หรือมีการเรียกร้องค่าเสียหายเกิดขึ้นหลังทดลองขับโดยที่เราไม่ได้เป็นคนทำ โดยส่วนที่จำเป็นต้องตรวจเช็กคือ โครงสร้างภายนอกตัวรถ หม้อน้ำ น้ำกลั่นในแบตเตอรี เครื่องยนต์ต่าง ๆ ซึ่งสามารถดูได้จากหน้าปัดซึ่งอยู่บนบริเวณคอนโซลของรถ ได้แก่ ระดับน้ำมัน ความร้อน อุณหภูมิน้ำหล่อเย็น และระบบไฟหน้าและไฟท้าย เป็นต้น
 
        7. ระหว่างที่อยู่ในช่วงทดลองขับควรจะตรวจสอบระบบต่าง ๆ ภายในรถและความสะดวกสบายในการขับขี่ด้วย ทั้งระบบเบรก ความสว่างของไฟ รวมทั้งตำแหน่งและระดับของที่นั่ง พวงมาลัย หน้าปัด และการเข้าเกียร์
 
        8. หลังจากผ่านการขับขี่มาแล้วควรทดลองและฝึกจอดรถด้วย เพื่อกะระยะและเช็กวิธีการจอดและควบคุมรถให้อยู่ในตำแหน่งที่ต้องการ
 
        9. เมื่อทำการจอดรถแล้วให้ตรวจเช็กสภาพรถหลังจากการใช้งานอีกครั้ง ทั้งในส่วนของเครื่องยนต์ และภายในรถ
 
        10. สิ่งที่นอกเหนือจากการขั้นตอนการซื้อขายรถคือ ควรจะขอรายชื่อ หรือเบอร์โทรศัพท์ ของช่างซ่อมรถเก็บเอาไว้ด้วย เพื่อใช้สอบถาม ขอคำปรึกษา หรือนัดแนะในกรณีที่รถเกิดความเสียหายและชำรุด

         ในการซื้อรถแต่ครั้งไม่ควรจะด่วนตัดสินใจซื้อในทันที หรือซื้อตามความต้องการของตัวเองเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ควรตรวจเช็กข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับรถให้ดีเสียก่อน ทั้งข้อดีข้อด้อยของรถแต่ละรุ่น รวมไปถึงส่วนที่เกี่ยวข้อง อย่างเช่น ขั้นตอน สถานที่ในการซื้อขาย และข้อตกลงที่คุณควรรู้ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย และคุ้มค่ากับราคาที่ต้องจ่ายไปครับ   

 
 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สารพัดเช็กลิสต์ที่คนซื้อรถควรตรวจเช็กก่อนตัดสินใจ โพสต์เมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 14:49:19 64 อ่าน
TOP