สารพัดคำถามที่ควรนำมาใช้เป็นตัวช่วยก่อนซื้อรถมือสอง

เคล็ดลับซื้อรถมือสอง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม 

          รถยนต์เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จำเป็นต่อการเดินทางทั้งสถานที่ใกล้ ๆ อย่างเช่น จากบ้านไปออฟฟิศ หรือเดินทางไกลไปต่างจังหวัด ดังนั้นเพื่อความสะดวกสบายและย่นเวลาในการเดินทาง หลาย ๆ คนจึงนิยมซื้อรถเอาไว้ใช้เป็นของส่วนตัว แต่ทั้งนี้รถไม่เหมือนกับของใช้ทั่วไปที่จะซื้อเปลี่ยนกันได้บ่อย ๆ ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อควรพิจารณาฟังค์ชั่น และศึกษาข้อมูลต่าง ๆ ให้ถี่ถ้วนเสียก่อน โดยเฉพาะผู้ที่กำลังตัดสินใจซื้อรถมือสอง ซึ่งในวันนี้เราขอนำตัวอย่างคำถามที่น่าสนใจ เพื่อให้คุณนำไปถามกับเซลขายรถ ใช้เป็นตัวช่วยก่อนตัดสินใจซื้อรถ

เคล็ดลับซื้อรถมือสอง

เคล็ดลับซื้อรถมือสอง

เคล็ดลับซื้อรถมือสอง
  
    1. ทำไมเลือกทำอาชีพเซลขายรถ? 

          คำถามนี้อาจจะไม่เกี่ยวข้องกับรถสักเท่าไหร่ แต่เป็นคำถามที่มีประโยชน์ไม่น้อย เนื่องจากสามารถใช้พิจารณาทัศนคติที่มีต่อรถ และความรับผิดชอบในการขายได้เป็นอย่างดี หากเซลตอบแบบผ่าน ๆ ไม่ได้พูดถึงเรื่องรถมากเท่าไหร่ อาจแสดงให้เห็นว่าเซลเห็นว่ารถเป็นแค่สินค้าชิ้นหนึ่งที่ต้องขายเท่านั้น แต่หากเซลตอบคำถามแบบเต็มใจ พร้อมทั้งพูดถึงความชอบที่เกี่ยวกับรถ นั่นหมายความว่าเขาพร้อมจะดูแลรถของคุณ และสามารถให้คำตอบได้ทุกเรื่องที่คุณต้องการ อีกทั้งยังพร้อมที่จะช่วยดูแลรถไปได้ตลอดด้วย 

     2. รถคันนี้สามารถวัดระยะทางได้มาที่สุดกี่กิโลเมตร?

          บริเวณหน้าปัดของรถจะมีเกจ์วัดระยะทางปรากฏอยู่ ซึ่งใช้สำหรับบอกจำนวนระยะทางตลอดเวลาที่รถวิ่งมา จากจุดนี้เองที่จะช่วยบอกสภาพของรถ และใช้เพื่อการต่อรองราคาได้ ทั้งนี้ก่อนการซื้อรถควรศึกษาเรื่องจำนวนกิโลเมตรที่เหมาะสมเสียก่อน และไม่ควรเลือกรถที่มีเกจ์วัดระยะทางที่สูงเกินไป เพราะหากมีตัวเลขมากเท่าไหร่ จะยิ่งฟ้องว่ารถคันนั้นผ่านการใช้งานมานานแล้วหรือไม่ 

     3. มีเงื่อนไขและข้อตกลงอะไรบ้าง? 

          เนื่องจากคุณควรจะตรวจสอบสิทธิและศึกษาเงื่อนไขกับข้อกำหนดต่าง ๆ เกี่ยวกับรถยนต์ให้ให้ละเอียดเสียก่อน คำถามที่ว่านี้รวมไปถึงโครงสร้างของรถ เครื่องยนต์ และประกันด้วย เพื่อเก็บเอาไว้เป็นข้อมูลในกรณีที่เกิดปัญหากับรถยนต์ อีกทั้งยังเป็นคำตอบและท่าทางการแสดงออกของเซลขายรถ ยังสามารถใช้เป็นสิ่งบอกถึงความรับผิดชอบ และการเอาใจใส่หลังการขายได้เป็นอย่างดี 

     4. มีฟีเจอร์ใหม่ ๆ บ้างหรือไม่?

          รถแต่ละรุ่นที่ออกมาในปัจจุบันต่างนอกจากจะแข่งขันกันเรื่องความแรงของเครื่องยนต์แล้ว ยังเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ เข้าไปด้วย ซึ่งฟีเจอร์บางตัวอาจเป็นเรื่องใหม่ที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน ดังนั้นควรถามถึงลูกเล่นและฟีเจอร์ต่าง ๆ ในรถด้วย อย่างเช่น บริเวณคอนโซลรถ ทั้งในส่วนของหน้าปัด เครื่องเล่นซีดี กระปุกเกียร์รวมไปถึงส่วนอื่น ๆ ได้แก่ วัสดุหุ้มเบาะ  หรือปุ่มปรับอุณหภูมิ เป็นต้น 

     5. รถเปลี่ยนเจ้าของมาแล้วกี่คน?

          โดยทั่วไปแล้วหากต้องการรถมือสองที่มีคุณภาพ และผ่านการใช้งานมาน้อยควรเลือกรถยนต์ที่มีผ่านมือเจ้าของมาเพียงคนเดียวเท่านั้น ในกรณีนี้หากถามไปแล้ว แต่เซลขายรถไม่สามารถตอบกลับมาได้ในทันที มีการเปลี่ยนคำถาม หรือนิ่งเงียบไปควรระมัดระวังเอาไว้ให้มาก เพราะอาจเป็นรถที่ถูกใช้มาหลายคนแล้วก็ได้ 

     6. รถเคยประสบอุบัติเหตุบ้างหรือเปล่า?

          คำถามนี้นับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะหากรถคันนั้นเคยประสบอุบัติเหตุมาแล้ว เครื่องยนต์และโครงสร้างรถไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ถึงแม้จะผ่านการซ่อมบำรุงมาอย่างดีแล้วก็ตาม และจะต้องเกิดปัญหาซ้ำอีกแน่นอน เพราะฉะนั้นถึงแม้เซลขายรถจะตอบว่าไม่เคยประสบอุบัติเหตุมา แต่ควรตรวจสอบให้แน่ใจอีกครั้ง ทั้งนี้หากพบว่าคำตอบที่ได้มาไม่ตรงกับความเป็นจริง ควรจะรีบเปลี่ยนเซลขายรถหรือนายหน้าโดยทันที      7. มีบันทึกเกี่ยวกับการเช็กสภาพรถ และซ่อมบำรุงหรือไม่?

          รถทุกคันย่อมมีกระดาษสำหรับบันทึกการตรวจเช็กสภาพรถ และบำรุงซ่อมแซมเอาไว้ หากเจ้าของเดิมของรถถนุถนอมดูแล และใส่ใจรถเป็นอย่างดีเขาก็จะเก็บใบบันทึกนั้นเอาไว้ ถ้าหากมีควรจะขอดูเพื่อตรวจสอบประวัติกับความถี่ในการเช็กสภาพรถ และการบำรุงซ่อมแซมต่าง ๆ ด้วย 

     8. มีคนสนใจรถคันนี้มากน้อยแค่ไหน? 

          ถึงแม้จะเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่มีความสำคัญไม่แพ้คำถามอื่นเลย เพราะเป็นคำถามที่มีประโยชน์อย่างมากสำหรับใช้ในการต่อรองราคาของรถ หากรถที่ต้องการเป็นที่สนใจราคาของรถจะสูงตามไปด้วย ซึ่งต่อรองได้ยาก ทั้งนี้อาจเปลี่ยนมาซื้อรถที่มีลักษณะและความสามารถใกล้เคียงกับรถเดิม แต่คนสนใจน้อย เพราะสามารถต่อรองราคาได้มากกว่า 

          การซื้อรถมือสองแตกต่างกับการซื้อรถใหม่ค่อนข้างมาก เพราะเป็นรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ดังนั้นจึงจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลและรายละเอียดเกี่ยวกับรถด้วยตัวเองให้มากขึ้น ซึ่งอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ได้ข้อมูลเกี่ยวกับรถมากขึ้นคือ การถามจากเซลขายรถ นอกจากจะถามเกี่ยวกับเรื่องที่อยากรู้แล้ว อย่าลืมนำคำถามที่ข้างต้นไปใช้กันด้วย เพื่อให้ได้รถที่ดีที่สุดสำหรับตัวคุณเองเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สารพัดคำถามที่ควรนำมาใช้เป็นตัวช่วยก่อนซื้อรถมือสอง โพสต์เมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 11:21:33 489 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สารพัดคำถามที่ควรนำมาใช้เป็นตัวช่วยก่อนซื้อรถมือสอง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP