ใบสั่งค่าปรับจราจรใหม่ เริ่มใช้แล้ว ตั้งแต่ 4 สิงหาคม 2568 เป็นต้นไป มีทั้งหมด 3 รูปแบบ คือ ติดไว้หน้ารถ ส่งทางไปรษณีย์ และใบสั่งอิเล็กทรอนิกส์ แต่ละแบบเป็นอย่างไรเช็กได้เลย

ภาพจาก : shutterstock.com / ferdyboy
ประกาศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เริ่มใช้ใบสั่งค่าปรับจราจรใหม่ (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2568 สำหรับผู้ขับขี่รถยนต์และมอเตอร์ไซค์ ให้เหมาะสมเข้ากับยุคสมัย ซึ่งเป็นการแก้ไขเพิ่มเติมจากรูปแบบเดิมที่มีเพียงแค่ 2 แบบ คือ “ใบสั่งที่ติด หรือผูก หรือเหน็บไว้กับตัวรถ” กับ “ใบสั่งสำหรับส่งทางไปรษณีย์” ซึ่งจะเพิ่มมาอีก 1 รูปแบบ คือ “ใบสั่งอิเล็กทรอนิกส์” ส่วนแต่ละแบบและรายละเอียดของประกาศเป็นอย่างไร สามารถเช็กได้เลย
ประกาศใบสั่งค่าปรับจราจรรูปแบบใหม่
ประกาศนี้จะเรียกว่า “ประกาศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรื่อง กำหนดแบบใบสั่งเจ้าพนักงานจราจร พ.ศ. 2568” บังคับตั้งแต่วันที่ 4 สิงหาคม 2568 เป็นต้นไป โดยจะ “ยกเลิก” ประกาศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรื่อง การกำหนดรูปแบบใบสั่ง 2 ฉบับ ดังนี้
-
ประกาศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรื่อง กำหนดแบบใบสั่งเจ้าพนักงานจราจร พ.ศ. 2563 ลงวันที่ 20 กรกฎาคม 2563 คลิกดูประกาศที่นี่
-
ประกาศสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรื่อง กำหนดแบบใบสั่งเจ้าพนักงานจราจร (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2564 ลงวันที่ 24 มิถุนายน 2564 คลิกดูประกาศที่นี่
ใบสั่งค่าปรับจราจรรูปแบบใหม่เป็นอย่างไร
ใบสั่งค่าปรับจราจรตามประกาศใหม่จะมี 3 แบบ ดังนี้
1. ใบสั่งค่าปรับจราจรสำหรับติด ผูก หรือแสดงไว้ที่รถ
จะมีชุดละ 4 แผ่น มีสีและวัตถุประสงค์สำหรับการใช้ ดังนี้
-
แผ่นที่ 1 สีขาว สำหรับให้ผู้ขับขี่ติด ผูก หรือแสดงไว้ที่รถ
-
แผ่นที่ 2 สีเหลือง สำหรับส่งเป็นพินัยคดีจราจร เพื่อทำการบันทึกข้อมูลระบบคอมพิวเตอร์ของระบบสารสนเทศกลางที่เชื่อมโยงข้อมูลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
-
แผ่นที่ 3 สีชมพู สำหรับเจ้าหน้าที่ปรับพินัย (ปรับพินัย คือ ค่าปรับตามโทษที่ไม่ร้ายแรง ชำระแล้วเรื่องเป็นอันยุติ)
-
แผ่นที่ 4 สีฟ้า เป็นสำเนาคู่ฉบับ เก็บไว้เป็นหลักฐานสำหรับผู้ออกใบสั่ง
2. ใบสั่งค่าปรับจราจรส่งทางไปรษณีย์
ใบสั่งค่าปรับจราจรส่งทางไปรษณีย์จะมีชุดละ 2 แผ่น ดังนี้
-
แผ่นที่ 1 สำหรับส่งไปรษณีย์ให้กับผู้ขับขี่ที่ทำผิดกฎจราจร หรือเจ้าของรถ หรือผู้ครอบครอง
-
แผ่นที่ 2 เป็นสำเนาเก็บไว้เป็นหลักฐานสำหรับผู้ออกใบสั่ง
3. ใบสั่งค่าปรับจราจรแบบอิเล็กทรอนิกส์ (ใหม่)
ใช้สำหรับให้ผู้ขับขี่ติด ผูก หรือแสดงไว้ที่รถ โดยจะระบุรายละเอียดผู้ขับขี่ ข้อหา วันที่กระทำผิด และค่าปรับ พร้อม QR Code ให้สแกนจ่ายได้ทันที
ทั้งนี้ สำหรับหน้าตาของใบสั่งค่าปรับจราจรใหม่ทั้ง 3 แบบเป็นอย่างไร รวมถึงรายละเอียดในใบสั่ง สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่นี่
บทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องน่ารู้รถยนต์
ขอบคุณข้อมูลจาก : gcc.go.th, soc.go.th และ dl.parliament.go.th