x close

ยางรถไฟฟ้า 2024 มีรุ่นไหนน่าสนใจ เหมาะกับการใช้งาน

ยางรถไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี 2024 ปัจจุบันมีให้เลือกกี่รุ่น และหากไม่ใช่ยางรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าได้ไหม มีข้อดี ข้อเสีย แตกต่างกันอย่างไร

ยางรถไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี

แนะนำยางรถไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี 2024 สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าซึ่งมีน้ำหนักมากกว่ารถยนต์น้ำมัน เนื่องจากต้องแบกแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ รวมถึงหลายรุ่นมีแรงบิดสูง จึงต้องการยางที่ออกแบบมาเพื่อรองรับกับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ แต่เนื่องจากยางรถไฟฟ้าราคาสูง อีกทั้งผู้ผลิตบางรายก็ไม่ได้ใส่ยางประเภทนี้มาให้ตั้งแต่แรก อาจเกิดคำถามว่าจริง ๆ แล้ว รถยนต์ไฟฟ้าจำเป็นต้องใช้ยางเฉพาะหรือไม่ แล้วแบบใดเหมาะสม เราได้รวบรวมยางที่น่าสนใจใช้กับรถไฟฟ้าได้มาให้ พร้อมไขข้อสงสัยรถทั้งสองประเภทใช้ยางร่วมกันได้ไหม มีข้อดี ข้อเสีย อย่างไรบ้าง 

ยางรถไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี 2024 

1. ยางรถไฟฟ้า Michelin

ยางรถยนต์ที่ออกแบบมาเพื่อรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ ปัจจุบัน Michelin มีให้เลือก 2 รุ่น คือ e-Primacy กับ Pilot Sport EV แต่ทั้งนี้ ยางรถยนต์ Michelin ทุกรุ่นถูกระบุว่าสามารถใช้งานกับรถยนต์ไฟฟ้าได้เช่นกัน

Michelin e-Primacy

ยางรถไฟฟ้าและรถไฮบริดตระกูลนุ่มเงียบที่พัฒนาและออกแบบมาโดยเฉพาะให้ลดการใช้พลังงาน รวมถึงลดการปล่อยก๊าซ CO2 เพิ่มระยะการใช้งานแบตเตอรี่ และมีอายุการใช้งานยาวนาน

Michelin e-Primacy

ภาพจาก : michelin.co.th

Michelin Pilot Sport EV

ยางรถไฟฟ้าตระกูลสปอร์ตสมรรถนะสูง ใส่ใจสิ่งแวดล้อม แต่เน้นการควบคุมและขับขี่บนความเร็วสูง เสียงรบกวนต่ำ ยึดเกาะบนสภาพถนนเปียก รวมถึงลดการใช้พลังงานของแบตเตอรี่ ทำให้รถวิ่งได้ระยะทางมากขึ้น

Michelin Pilot Sport EV

ภาพจาก : michelin.co.th

2. ยางรถไฟฟ้า Goodyear

Goodyear มียางสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะมากกว่า 1 รุ่น แต่ที่มีจำหน่ายในไทย คือ Electric Drive เพียงรุ่นเดียว

Goodyear Electric Drive

ยางรถไฟฟ้า Googyear Electric Drive สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ ดอกยางเป็นลายแผงวงจรไฟฟ้า ให้ประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนน สามารถตอบสนองต่อการเบรกและอัตราการเร่งได้อย่างรวดเร็ว และเสียงรบกวนต่ำ

Goodyear Electric Drive

ภาพจาก : goodyear.co.th

3. ยางรถไฟฟ้า Pirelli

ฝั่ง Pirelli ก็มียางรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะจำหน่ายในไทยเช่นกัน แต่จะเป็นแบบนำเข้าจากยุโรป ซึ่งทำให้ราคาค่อนข้างสูง

Pirelli P Zero E

ยางรถไฟฟ้าระดับไฮเอนด์ พัฒนาเพื่อรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเบรก ให้ความนุ่มนวลในการเดินทาง และลดอัตราการใช้พลังงานในระดับ A คลาสของยุโรป (EU Label)

Pirelli P Zero E

ภาพจาก : pirelli.com

4. ยางรถไฟฟ้า Maxxis

Maxxis ยางรถยนต์แบรนด์ไต้หวัน ที่ตั้งโรงงานผลิตในไทย มียางสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะให้เลือก 1 รุ่น ราคาไม่สูงมาก

Maxxis VS-EV

ยางรถไฟฟ้าที่ใช้สูตรยางลดแรงต้านการหมุน ช่วยประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ มีส่วนผสมวัสดุพิเศษช่วยดูดซับเสียง ขับได้นุ่มและเสียงรบกวนต่ำ บล็อกไหล่ยางออกแบบให้กว้างขึ้นช่วยให้ควบคุมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดอกยางรูปสายฟ้าช่วยให้การยึดเกาะบนถนนเปียกและแห้งเป็นไปอย่างมั่นใจ

Maxxis VS-EV

ภาพจาก : maxxis.co.th

5. ยางรถไฟฟ้า Hankook

Hankook ยางรถยนต์แบรนด์เกาหลีใต้ ออกยางสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าและมีจำหน่ายในไทยแล้ว 1 รุ่น ในราคาปานกลางค่อนข้างสูง

Hankook Ventus S1 Evo3 EV

ยางรถไฟฟ้าโดยเฉพาะที่เน้นความเงียบด้วยเทคโนโลยี Sound absorber โดยจะมีวัสดุโฟมซับเสียงและแรงกระแทกภายในยาง นอกจากนี้ตัวยางยังลดแรงต้านการหมุนเพื่อให้ใช้พลังงานน้อยลง

6. ยางรถไฟฟ้า Bridgestone

Bridgestone ในไทยยังไม่มียางรถไฟฟ้าล้วน แต่แนะนำยางที่เหมาะสมซึ่งสามารถใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าได้ 5 รุ่น ด้วยโครงสร้างยางที่แข็งแรงเพียงพอ

Bridgestone Alenza 001

ยางรถยนต์สำหรับรถ Crossover ที่ผู้ผลิตระบุว่าเหมาะสมกับรถยนต์ไฟฟ้า สำหรับ BYD Atto 3, MG ZS EV, Volvo XC40 Recharge, BMW iX3 และ BMW iX ใช้ยางสูตรพิเศษเฉพาะ Bridgstone ขับได้อย่างมั่นใจทั้งบนถนนเปียกและถนนแห้ง เพื่อให้คุณไปสู่จุดหมายในทุกเส้นทาง

Bridgestone Alenza 001

ภาพจาก : bridgestone.co.th

Bridgestone Ecopia EP150

ยางรถยนต์กลุ่มประหยัดพลังงานและเป็นยาง OEM สำหรับรถยนต์หลายรุ่น รองรับการใช้งานกับรถยนต์ไฟฟ้า ถูกออกแบบให้ลดความต้านทานการหมุนของยาง ช่วยประหยัดน้ำมัน และมีอายุการใช้งานยาวนาน ใช้ได้กับ BYD Dolphin รุ่น Standard

Bridgestone Ecopia EP150

ภาพจาก : bridgestone.co.th

Bridgestone Ecopia EP300

ยางรถยนต์กลุ่มประหยัดพลังงานที่รองรับการใช้งานสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าหลายรุ่น เช่น Neta V, MG4 Electric, MG EP Plus และ BYD Dolphin รุ่น Extended Range ซึ่งมาพร้อมเทคโนโลยี Nano Pro-Tech เน้นความทนทาน ให้การขับขี่นุ่มนวล และช่วยประหยัดพลังงาน

Bridgestone Ecopia EP300

ภาพจาก : bridgestone.co.th

Bridgestone Turanza T005A

ยางรถยนต์กลุ่มนุ่มเงียบระดับพรีเมียม เพื่อความสบายในการเดินทาง ลดเสียงรบกวน ให้ความนุ่มนวลในการขับขี่เป็นหลัก ซึ่งสามารถใช้ได้กับ MG4 Electric และ MG EP Plus

Bridgestone Potenza Ardinalin RE004

ยางรถยนต์ตระกูลสปอร์ต ช่วยให้ควบคุมได้อย่างแม่นยำ การตอบสนองฉับไว ทั้งทางตรงและในโค้ง ให้การยึดเกาะอย่างมีประสิทธิภาพ รองรับการใช้งานสำหรับ MG4 Electric

Bridgestone Potenza Ardinalin RE004

ภาพจาก : bridgestone.co.th

7. ยางรถไฟฟ้า Dunlop

Dunlop ยังไม่มียางสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ แต่รุ่นที่แนะนำสามารถใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าได้ในราคาไม่สูงจนเกินไป และมีการเทียบค่าดัชนีความเร็ว ดัชนีการรับน้ำหนัก แล้วว่าสามารถรองรับการใช้งานในรถยนต์ไฟฟ้าได้

Dunlop SP Sport LM705

ยางรถยนต์ตระกูลนุ่มเงียบ หน้ายางและแก้มยางออกแบบให้ช่วยดูดซับแรงกระแทก รวมถึงอาการสั่นสะเทือนจากพื้นผิวถนน ช่วยลดอาการสั่นสะเทือนขณะขับ

Dunlop SP Sport LM705

ภาพจาก : dunloptire.co.th

Dunlop SP Sport Maxx 060+

ยางรถยนต์ตระกูลสปอร์ต เป็นยางนำเข้าจากญี่ปุ่น ให้การควบคุมทิศทางแม่นยำ ลดระยะการเบรก ลายดอกยางใหม่เพิ่มประสิทธิภาพในการรีดน้ำ ช่วยการยึดเกาะทั้งบนถนนแห้งและถนนเปียก ส่วนผสมเนื้อยางใหม่ (Sustainable Silica Dispersion Agent) ลดการสึกหรอ มีอายุการใช้งานนานขึ้น

Dunlop SP Sport Maxx 060+

ภาพจาก : dunloptire.co.th

Dunlop SP Sport Maxx 050

ยางรถยนต์ประเภท Runflat และเป็นยาง OEM สำหรับรถยนต์ที่ผลิตจากโรงงาน สามารถใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าขนาดกลางถึงใหญ่ได้ ให้การขับขี่แบบนุ่มนวล แต่ให้การยึดเกาะถนนอย่างมีประสิทธิภาพ

Dunlop SP Sport Maxx 050

ภาพจาก : dunloptire.co.th

Dunlop Enasave EC300+

ยางรถยนต์ตระกูลประหยัดน้ำมันและเป็นยาง OEM ในรถยนต์หลายรุ่น ส่วนผสมของเนื้อยางแบบ Multi-Functionalized Polymer ช่วยให้ประหยัดน้ำมันได้มากขึ้น 20% พร้อมลดเสียงรบกวนด้วยลายดอกแบบละเอียด

Dunlop Enasave EC300+

ภาพจาก : dunloptire.co.th

8. ยางรถไฟฟ้า Yokohama

Yokohama ยังไม่มียางรถไฟฟ้าโดยเฉพาะจำหน่าย แต่มีการแนะนำยางรถยนต์ที่ได้รับความนิยมซึ่งใช้ในรถยนต์ไฟฟ้ามากที่สุด 3 รุ่น ดังนี้

Yokohama Advan DB V552

ยางรถยนต์ตระกูลนุ่มเงียบ ดอกยาง 144 บล็อก ถูกออกแบบให้ไม่มีสันเหลี่ยม ช่วยลดเสียงรบกวนที่เกิดจากยางและมีความนุ่มนวลขณะขับมากขึ้น

Yokohama Advan DB V552

ภาพจาก : yokohamathailand.com

Yokohama BluEarth-GT AE51

ยางรถยนต์ตระกูลประหยัดพลังงาน มีดอกยางที่แข็งแกร่ง ช่วยเพิ่มเสถียรภาพเมื่อใช้ความเร็ว และยึดเกาะบนถนนเปียกได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมเทคโนโลยีช่วยลดเสียงรบกวนของยาง รวมถึงลดการใช้พลังงานของรถยนต์

Yokohama BluEarth-GT AE51

ภาพจาก : yokohamathailand.com

Yokohama Advan Sport V107

ยางรถยนต์ตระกูลสปอร์ตสำหรับรถสมรรถนะสูง ให้การบังคับควบคุมแม่นยำ โดยยังคงความนุ่มนวลในการขับ และช่วยให้การเลี้ยวและการเบรกเป็นไปอย่างมีเสถียรภาพ

Yokohama Advan Sport V107

ภาพจาก : yokohamathailand.com

9. ยางรถไฟฟ้า Continental

ยางรถยนต์ Continental ยังไม่มียางสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ แต่รุ่นที่แนะนำสามารถรองรับการใช้งานกับรถยนต์ไฟฟ้าจากโรงงานทั้งหมด 4 รุ่น มีคุณสมบัติแตกต่างกันตามรูปแบบในการขับขี่

Continental EcoContact 6

ยางรถยนต์ตระกูลประหยัดพลังงาน อายุการใช้งานยาวนาน และบังคับควบคุมได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีเทคโนโลยีสารประกอบยางแบบพิเศษ สามารถลดแรงเสียดทานเมื่อยางสัมผัสกับพื้นผิวถนน ทำให้ยางสูญเสียพลังงานน้อยลง ร่องดอกยางใหม่ ลดเสียงรบกวน สามารถขับได้ไกลมากกว่าเดิมสำหรับการชาร์จไฟใน 1 รอบ

Continental EcoContact 6

ภาพจาก : continental-tires.com

Continental SportContact 7

ยางรถยนต์ตระกูลสปอร์ต ให้การยึดเกาะและบังคับควบคุมได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งในสภาพถนนแห้งและถนนเปียก เนื้อยางผสมสาร BlackChili ที่ช่วยให้มีความนุ่ม ลดการสั่นสะเทือน เพื่อเพิ่มความสบายในการขับ

Continental SportContact 7

ภาพจาก : continental-tires.com

Continental UltraContact 7

ยางรถยนต์สำหรับรถที่ให้การยึดเกาะได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งบนถนนเปียกและแห้ง เสียงรบกวนต่ำด้วยดอกยางลายละเอียด มีความทนทาน อายุการใช้งานนานขึ้น รวมถึงมีระยะเบรกที่สั้นแม้บนถนนเปียก

Continental UltraContact 7

ภาพจาก : continental-tires.com

Continental ComfortContact 7

ยางรถยนต์ตระกูลนุ่มเงียบ เน้นความสบายในการขับขี่เป็นหลักด้วยลายดอกยาง Zero Shock Pattern ที่มีความต่อเนื่อง เนื้อยางสามารถช่วยดูดซับแรงกระแทกและดูดซับความถี่เสียง และมีอายุการใช้งานนานขึ้น

Continental ComfortContact 7

ภาพจาก : continental-tires.com

ยางรถไฟฟ้าโดยเฉพาะมีข้อดี ข้อเสียอย่างไร

ข้อดีของการเลือกใช้ยางสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ คือ มีเสียงรบกวนต่ำ ซึ่งเกือบทุกรุ่นจะมีวัสดุซับเสียงภายในยาง และถูกออกแบบมาให้รองรับน้ำหนักและลดแรงต้านการหมุนของล้อ เพื่อช่วยประหยัดการใช้พลังงาน อีกทั้งทนต่อการสึกหรอได้มากกว่ายางรถยนต์ปกติ เพราะรถยนต์ไฟฟ้ามีน้ำหนักมากและแรงบิดสูง ส่วนข้อเสียของยางรถยนต์ไฟฟ้าส่วนใหญ่มักมีราคาสูงกว่ายางรถยนต์ปกติในขนาดและสเปกใกล้เคียงกัน

แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานสามารถเลือกยางรถยนต์ปกติไปใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าได้ เพราะรถยนต์ไฟฟ้าหลายรุ่นก็ไม่ได้ใช้ยางสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าล้วนทั้งหมด ซึ่งหลัก ๆ ควรพิจารณาเรื่องการรองรับน้ำหนักหรือตามที่ผู้ผลิตแนะนำ

บทความที่เกี่ยวข้องกับยางรถยนต์

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : michelin.co.th, yokohamathailand.com, bridgestone.co.th, dunloptire.co.thmaxxis.co.th, continental-tyre.com, pirelli.com และ goodyear.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ยางรถไฟฟ้า 2024 มีรุ่นไหนน่าสนใจ เหมาะกับการใช้งาน อัปเดตล่าสุด 25 เมษายน 2567 เวลา 09:39:43 5,894 อ่าน
TOP