x close

Porsche Taycan ใหม่ปรับโฉม พร้อมเปิดตัวช่วงครึ่งแรกของปีนี้

Porsche Taycan รุ่นปรับโฉม ปล่อยภาพขณะทดสอบ โชว์ดีไซน์ใหม่บางส่วน ยังคงมี 3 รูปแบบตัวถัง แต่อาจเพิ่มรุ่น GT ที่แรงกว่า Turbo S เพื่อรับมือ Tesla Model S Plaid  

porsche taycan

Porsche Taycan (ปอร์เช่ ไทคานน์) เตรียมเปิดตัวรุ่นใหม่ปรับโฉมช่วงครึ่งแรกของปี 2024 ในต่างประเทศ ซึ่งล่าสุดปล่อยภาพทีเซอร์ขณะทดสอบท่ามกลางสภาพอากาศแบบสุดขั้ว ซึ่งได้รับการปรับปรุงให้ดีกว่ารุ่นปัจจุบันในทุกด้าน แรงขึ้น ลุยได้ดี และวิ่งได้ไกลกว่าเดิม แต่ดีไซน์ภายนอก-ภายในจะปรับเปลี่ยนเพียงเล็กน้อย ส่วนไทยคาดว่า Porsche Taycan ใหม่ มาทันปลายปีนี้

Porsche Taycan ดีไซน์ภายนอก-ภายใน

การเปลี่ยนแปลงภายนอกของ Porsche Taycan เท่าที่สังเกตได้จากรถทดสอบคือ มีการปรับไฟหน้าใหม่เป็นแบบเลนส์ครอบเต็ม ไม่ซ่อนฝังลงไปในบังโคลน ชุดกันชนหน้าออกแบบใหม่เพิ่มครีบพับเพื่อรับอากาศสองฝั่ง ขณะที่ด้านข้างรวมถึงด้านท้ายโดยรวมแทบไม่ต่างจากเดิม

porsche taycan

porsche taycan

เช่นเดียวกับภายในห้องโดยสาร แม้จะยังไม่มีการเปิดเผยภาพอย่างเป็นทางการ แต่ในรถทดสอบยังใช้การออกแบบทั้งแผงคอนโซลและเบาะเป็นทรงสปอร์ตเหมือนกับรุ่นปัจจุบัน ส่วนรูปแบบตัวถังก็จะยังมีทั้ง 3 สไตล์ คือ Sport, Sedan และ Cross Turismo ซึ่งจะมีแพ็กเกจ Off-road สามารถสั่งตกแต่งเพิ่มได้ และ Sport Cross Turismo ที่ใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์แต่ยังคงความสปอร์ตไว้ได้ใกล้เคียงกับรุ่น Sport Sedan

Porsche Taycan เครื่องยนต์และสมรรถนะ

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของสมรรถนะ ทาง Porsche ระบุว่า Porsche Taycan ใหม่ จะวิ่งได้เร็วขึ้น ลุยได้มากขึ้น และวิ่งด้วยระยะทางที่ไกลมากกว่าเมื่อเทียบกับรุ่นปัจจุบัน เพราะได้รับการปรับปรุงในหลายจุด ซึ่งตอนนี้ได้ผ่านการทดสอบมาแล้ว 3.6 ล้านกิโลเมตร มีทั้งสภาพอากาศที่หนาวจัด ร้อนจัด ตั้งแต่ -41 องศาเซลเซียส ไปจนถึง 53 องศาเซลเซียส ใน 17 ประเทศทั่วโลก

นอกจากนี้ Porsche Taycan ใหม่ อาจเพิ่มรุ่นย่อย GT เป็นรุ่นสูงสุดใหม่ แรงยิ่งกว่ารุ่น Turbo S ซึ่งปัจจุบัน ตัวถัง Sport Sedan มีกำลังสูงสุด 761 แรงม้า เร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายในเวลา 2.8 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ 260 กิโลเมตร/ชั่วโมง แม้จะต้องใช้ทั้ง Overboost และ Launch Control ร่วมด้วยก็ตาม    

เปรียบเทียบ Porsche Taycan กับรถรุ่นอื่น ๆ

ทั้งนี้ คู่ปรับหลักของ Porsche Taycan คือ Tesla Model S ไปจนถึง Model S Plaid ด้วยการ (อาจ) เพิ่มรุ่น GT เข้าไป แม้ตอนนี้ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการก็ตาม รวมถึงคู่แฝดที่ราคาย่อมเยากว่าและมีจำหน่ายในไทยอย่าง Audi e-tron GT quattro ราคาเริ่ม 6,849,000 บาท และตัวแรง RS e-tron GT ราคา 10,190,000 บาท 

บทความที่เกี่ยวข้องกับรถใหม่ 2024

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : porsche.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Porsche Taycan ใหม่ปรับโฉม พร้อมเปิดตัวช่วงครึ่งแรกของปีนี้ อัปเดตล่าสุด 24 มกราคม 2567 เวลา 17:53:38 13,599 อ่าน
TOP