x close

ไฟแนนซ์มายึดรถ แต่ไม่มีรถคืนต้องทำอย่างไร

ไฟแนนซ์มายึดรถ แต่ไม่มีรถคืน ไฟแนนซ์จะดำเนินการกับผู้เช่าซื้ออย่างไรบ้าง แค่ติดแบล็กลิสต์หรือเสี่ยงติดคุก และควรแก้ไขปัญหานี้ยังไงดี 

ไฟแนนซ์มายึดรถ แต่ไม่มีรถคืน

เมื่อไฟแนนซ์มายึดรถ เพราะไม่จ่ายค่างวดเกิน 3 เดือน แต่ไม่มีรถยนต์-มอเตอร์ไซค์ให้ยึด หลายคนอาจต้องเจอปัญหานี้โดยไม่ตั้งใจ เพราะพลาดไปออกรถให้คนอื่น หรือออกรถมาเองแต่ผ่อนไม่ไหว ไว้ใจให้คนอื่นไปผ่อนต่อแบบไม่เปลี่ยนสัญญา รวมถึงเอารถไปจำนำทั้งที่ยังผ่อนไม่หมดเสียเอง ไฟแนนซ์จะดำเนินการแบบไหน และผู้เช่าซื้อจะต้องรับผิดชอบหรือมีหนทางแก้ไขหากไฟแนนซ์มายึดรถ แต่ไม่มีรถคืน ได้อย่างไรบ้าง 

ไฟแนนซ์ฟ้องไม่มีรถคืนอย่างไรได้บ้าง

ถ้าไฟแนนซ์มายึดรถ แต่ไม่มีรถคืน หรือไม่มีรถให้ยึด ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตามไฟแนนซ์สามารถฟ้องได้ทั้งคดีทางแพ่งเพื่อให้นำรถมาคืน หรือเรียกค่าเสียหายตามสัญญาเช่าซื้อที่ทำไว้ได้ นอกจากนี้ไฟแนนซ์ยังสามารถฟ้องความผิดทางคดีอาญาฐานยักยอกทรัพย์ได้ ซึ่งจะต้องมีการไปแจ้งความให้ตำรวจออกหมายเรียก และถ้าไม่ไปพบตำรวจตามหมายเรียกตามกำหนดครบ 2 ครั้ง ก็จะโดนหมายจับแทน

ไฟแนนซ์มายึดรถ แต่ไม่มีรถคืน

ไฟแนนซ์มายึดรถ แต่ไม่มีรถคืนแน่ควรทำอย่างไร

กรณีที่ไฟแนนซ์ฟ้องแพ่งจะมีหมายศาลให้ผู้เช่าซื้อไปไกล่เกลี่ยกันที่ศาล ควรต้องไปตามวันเวลาที่ศาลระบุในคำฟ้อง เพราะจะมีโอกาสขอผ่อนชำระได้ รวมถึงขอให้ศาลลดหนี้ให้ได้

ส่วนถ้าไม่ได้รับหมายศาล แต่มีหนังสือให้นำเงินไปชำระหนี้และมีคำบังคับจากศาลพิพากษาให้นำรถไปคืนหรือชำระราคารถ ผู้เช่าซื้อควรขอให้ศาลพิจารณาคดีใหม่ เนื่องจากไม่ได้รับหมายศาลได้

แต่หากได้รับหมายศาลแล้วไม่ยอมไปตามที่ศาลนัดจะเสียสิทธิการเจรจา หรือไฟแนนซ์อาจเรียกราคาสูงกว่าความเป็นจริง ซึ่งศาลจะพิพากษาตามไฟแนนซ์ร้องขอ โดยผู้เช่าซื้อไม่ได้ใช้สิทธิคัดค้าน ดังนั้น ควรไปตามที่ศาลนัดจะมีผลกระทบน้อยกว่า

ไฟแนนซ์มายึดรถ แต่ไม่มีรถคืน โดนฟ้องคดีอาญามีโทษอย่างไร

อย่างไรก็ตาม ถ้าไฟแนนซ์มายึดรถ แต่ไม่มีรถให้ยึด แล้วไฟแนนซ์ฟ้องคดีอาญา จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ดังนั้น ผู้เช่าซื้อควรติดต่อไฟแนนซ์เพื่อต่อรองเจรจาผ่อนจ่าย เพื่อให้ไฟแนนซ์ถอนแจ้งความ แต่หากไม่มีรถคืนอาจมีความผิด ต้องติดตามหารถให้เจอและแจ้งไฟแนนซ์ให้ยึดรถ หรือเจรจาขอผ่อนจ่าย

ไม่ว่าไฟแนนซ์มายึดรถแล้วไม่มีรถคืนจะมีทางออกหรือแก้ไขได้โดยการผ่อนหนักเป็นเบา แต่ผู้เช่าซื้อก็ยังต้องชำระหนี้ที่เกิดขึ้นอยู่ดี ดังนั้น ควรผ่อนรถเมื่อพร้อม ประเมินความสามารถในการผ่อนชำระว่าไหวหรือไม่ และไม่ควรใช้ชื่อเราออกรถให้คนอื่นโดยเด็ดขาด เพื่อเลี่ยงปัญหาที่จะตามมาภายหลัง

บทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องน่ารู้รถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักงานกิจการยุติธรรม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไฟแนนซ์มายึดรถ แต่ไม่มีรถคืนต้องทำอย่างไร อัปเดตล่าสุด 19 ตุลาคม 2566 เวลา 16:30:09 45,229 อ่าน
TOP