x close

รถอีแต๋นคือรถอะไร ทำไมถึงเรียกว่าอีแต๋น

รถอีแต๋นคือรถอะไร มีลักษณะแบบไหน มีประวัติความเป็นมาอย่างไร ใครเป็นคนคิดชื่อนี้และกลายเป็นชื่อที่เรียกกันติดปากจนถึงปัจจุบัน

รถอีแต๋น

ภาพจาก : shutterstock.com / Take Photo

เปิดประวัติรถอีแต๋นคือรถอะไร มีจุดเริ่มต้นความเป็นมาในอดีตยังไง ต้องมีลักษณะแบบไหนถึงเรียกรถอีแต๋น และทำไมใคร ๆ จึงพากันเรียกรถแบบนี้ว่ารถอีแต๋น รวมถึงสามารถนำรถอีแต๋นจดทะเบียนเพื่อวิ่งบนถนนได้หรือไม่ ใครที่อาจเคยเห็นแต่ยังไม่รู้ลองไปดูกัน 

รถอีแต๋นคือรถลักษณะไหน

รถอีแต๋น คือ รถบรรทุกประเภทหนึ่ง ซึ่งเป็นการนำเอาเครื่องยนต์มาติดตั้งบนแชสซีส์ ขึ้นโครงตัวถังเพียงบางส่วนและปูพื้นกระบะด้านท้าย โดยมีทั้งแบบกั้นคอกและเป็นพื้นเรียบเปิดโล่ง แล้วแต่การออกแบบ ซึ่งจะไม่ค่อยมีความซับซ้อนมากนัก ยกเว้นการตกแต่งส่วนใหญ่มักใช้สีสันหรือลวดลายฉูดฉาด ส่วนมากใช้ในด้านการเกษตร 

รถอีแต๋นมีประวัติความเป็นมาอย่างไร ทำไมเรียกอีแต๋น

ก่อนจะเป็นรถอีแต๋น จุดเริ่มต้นมาจากรถไถ หรือรถอีโก่ง (เนื่องจากแฮนด์บังคับยาวเพื่อให้หักเลี้ยวได้ง่ายขึ้น) นอกจากใช้ลากจูงคันไถในการเกษตรแล้ว ยังมีการนำมาดัดแปลงลากจูงหรือพ่วงลากผลผลิตแทนพาหนะในระยะใกล้ ๆ ละแวกชุมชนแทนวัว-ควายเทียมเกวียน และค่อย ๆ กลายเป็นรถอีตั๊ก บ้างก็เรียกรถอีแต๊ก คือการเอารถไถเล็กมาต่อโครงเพื่อวางกระบะท้าย ส่วนชื่ออีตั๊ก-อีแต๊กก็มาจากเสียงเครื่องยนต์ที่ดังเป็นจังหวะแต๊ก ๆ

เมื่อรถอีแต๊กเป็นที่นิยมก็ถูกพัฒนาให้ขับได้ง่ายมากขึ้นกลายเป็นรถอีแต๋น โดยรถอีแต๋นก็จะเป็นการนำเอาเครื่องยนต์มาวางบนแชสซีส์ มีพื้นกระบะ ลักษณะคล้ายรถบรรทุกปกติ ไม่ใช่แค่กระบะพ่วงกับรถไถ แต่มีโครงตัวถังต่อขึ้นแบบง่าย ๆ และมักถูกตกแต่งด้วยลวดลาย สีสันฉูดฉาด

รถอีแต๋น

ภาพจาก : shutterstock.com / Take Photo

ด้วยความฉูดฉาดนี้จึงดู สะแหล๋นแต๋น ซึ่งแปลว่า เลอเลิศ โดดเด่น จึงเป็นที่มาของชื่อ รถอีแต๋น ขณะที่บางส่วนก็อ้างอิงว่า ชื่อรถอีแต๋น มาจากเสียงเครื่องยนต์แต๊น ๆ คล้ายกับที่เรียกรถอีตั๊ก หรือรถอีแต๊ก นั่นเอง    

รถอีแต๋นจดทะเบียนได้หรือไม่

รถอีแต๋นสามารถจดทะเบียนและใช้ขับบนท้องถนนได้เช่นเดียวกับรถยนต์ประเภทอื่น ๆ ตามกฎกระทรวง ฉบับที่ 11 พ.ศ. 2525 ออกตามความในพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 โดยระบุว่า

  • ต้องใช้เครื่องยนต์ที่มิได้ใช้สำหรับรถยนต์โดยเฉพาะมาติดตั้ง

  • เครื่องยนต์ต้องมีความจุไม่เกิน 1,200 ซี.ซี.

  • น้ำหนักตัวรถต้องไม่เกิน 1,600 กิโลกรัม

  • ความกว้างตัวรถต้องไม่เกิน 2 เมตร

  • ความยาวตัวรถต้องไม่เกิน 6 เมตร

  • มีลักษณะเป็นรถสี่ล้อหรือรถสามล้อก็ได้

  • ต้องมีไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเลี้ยว แตร และกระจกมองข้าง เช่นเดียวกับรถประเภทอื่น ๆ

รถอีแต๋นราคาเท่าไหร่

สำหรับราคารถอีแต๋นจะมีตั้งแต่หลักหมื่นต้น ๆ ไปจนถึงหลักแสน ขึ้นอยู่กับขนาดและรูปแบบ ซึ่งปัจจุบันมีความคล้ายรถกระบะบรรทุกมากขึ้น แต่ความซับซ้อนในการผลิตน้อยกว่า เผื่อให้มีน้ำหนักเบาไม่เกินกำหนด รวมถึงง่ายต่อการบำรุงดูแลรักษา เพราะส่วนใหญ่จะต้องใช้งานในพื้นที่ห่างไกล

ทั้งหมดนี้ก็เป็นประวัติความเป็นมาคร่าว ๆ และที่มาของรถที่ถูกเรียกว่า อีแต๋น หรือรถบรรทุกมากความสามารถ ลุยได้ดีเพราะน้ำหนักเบา รวมถึงมีราคาไม่สูงนัก ซึ่งอาจมีรูปแบบที่แตกต่างกันไป เพราะเป็นรถที่สามารถผลิตขึ้นเองได่้ในระดับท้องถิ่นไปจนถึงระดับอุตสาหกรรม และเป็นรถที่มีความสำคัญต่อกิจกรรมทางการเกษตรค่อนข้างมาก

บทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องน่ารู้รถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : culture.go.th และ siamnanapan.co.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รถอีแต๋นคือรถอะไร ทำไมถึงเรียกว่าอีแต๋น อัปเดตล่าสุด 21 กันยายน 2566 เวลา 13:51:50 14,147 อ่าน
TOP