x close

อาการน้ำดัน มันเป็นยังไง อะไรคือสาเหตุ

อาการน้ำดัน เป็นอย่างไร ใช่ความผิดปกติของเครื่องยนต์หรือไม่ และปัญหาดังกล่าวมักเกิดจากสาเหตุใดบ้าง

อาการน้ำดัน

น้ำไม่ดัน ควันไม่ไหล หนึ่งในคำฮิตที่มักถูกหยิบมาใช้บ่อยครั้งในข้อความประกาศขายรถยนต์มือสอง และอาจทำให้หลายคนเกิดความสงสัย อะไรคือ น้ำไม่ดัน และอาการน้ำดัน มันเป็นอย่างไร ทำไมถึงต้องนำมาพูดถึง อาการนี้มีความสำคัญอย่างไร สาเหตุมาจากไหน และสามารถหลีกเลี่ยงไม่ให้อาการน้ำดันที่ว่าเกิดขึ้นได้หรือไม่

อาการน้ำดันคืออะไร

อาการน้ำดัน หมายถึง อาการน้ำดันออกจากหม้อพักน้ำเพราะเครื่องยนต์มีความร้อนสูงเกินไป น้ำหล่อเย็นในระบบเริ่มระเหยเป็นไอและเกิดแรงดันสูง น้ำจึงถูกดันออกมาทางหม้อพัก โดยปัญหาเหล่านี้มักเกี่ยวข้องกับระบบระบายความร้อน ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ หากปล่อยไว้ ฝืนขับต่อ อาจเกิดความเสียหายและมีค่าใช้จ่ายสูงตามมา

น้ำดันออกหม้อพักเกิดจากอะไร

อาการน้ำดันออกหม้อพักเกิดได้จากหลายสาเหตุ ตั้งแต่ปัญหาเล็ก ๆ เช่น ฝาหม้อน้ำเสื่อมสภาพ ไล่ลมในระบบหล่อเย็นออกไม่หมด พัดลมไฟฟ้าทำงานผิดปกติหรือไม่ทำงาน วาล์วน้ำติด ปั๊มน้ำมีปัญหา หม้อน้ำอุดตัน เป็นต้น

หรือถ้าเลวร้ายไปกว่านั้น หากรถเคยฮีตมาก่อนก็มีโอกาสที่ปะเก็นฝาสูบจะแตก ไปจนถึงฝาสูบโก่ง ซึ่งอาการหลังสุดถือว่าเป็นอาการที่ค่อนข้างหนัก น้ำหล่อเย็นอาจรั่วเข้าไปในกระบอกสูบ ซึ่งสังเกตได้จากควมผิดปกติร่วมด้วย เช่น น้ำมันเครื่องมีสีขาวครีม ๆ คล้ายนม มีน้ำไหลออกจากท่อไอเสียและควันขาว มีฟองในระบบหล่อเย็น เครื่องยนต์กำลังตก เป็นต้น

รถน้ำดันขับได้ไหม

หากรถมีอาการน้ำดัน น้ำดันออกหม้อพักความร้อนปกติ แต่น้ำหายบ่อยต้องเติมเป็นประจำ ยังไม่มีอาการความร้อนขึ้น อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าระบบหล่อเย็นเริ่มมีปัญหา เช่น หม้อน้ำเริ่มตัน ควรนำรถไปให้ช่างตรวจสอบโดยเร็วจะดีที่สุด

แต่ถ้าน้ำดันหม้อพักความร้อนขึ้น อาการเหล่านี้มักมีสัญญาณเตือน เช่น ไฟความร้อนโชว์ เกจความร้อนขึ้น หรือจากที่แอร์เย็น ๆ จะเริ่มเย็นน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ถ้าร้อนจัดเครื่องกำลังตกหรือดับ ให้รีบหยุดรถและหาที่จอดปลอดภัยในทันที ไม่ควรฝืนขับต่อโดยเด็ดขาด เพราะมีโอกาสทำให้เครื่องยนต์เสียหายรุนแรง

อย่างไรก็ตาม อาการน้ำดันอาจเกิดขึ้นได้เมื่อระบบระบายความร้อนจุดใดจุดหนึ่งเกิดปัญหา วิธีหลีกเลี่ยงคือ พยายามสังเกตความผิดปกติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น เช็กระดับน้ำในระบบสม่ำเสมอ รวมถึงการทำงานของอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องตามอายุการใช้งาน ซึ่งบางส่วนก็มีอายุไม่เท่ากัน ดังนั้นหากเกิดอาการน้ำดันควรรีบนำรถไปตรวจสอบโดยเร็วจะเป็นการดีที่สุด  

บทความที่เกี่ยวข้องกับการปัญหารถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : autozone.com และ vehiclefixing.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาการน้ำดัน มันเป็นยังไง อะไรคือสาเหตุ อัปเดตล่าสุด 18 กันยายน 2566 เวลา 23:46:29 55,834 อ่าน
TOP