x close

จอดรถมอเตอร์ไซค์ตากแดดบ่อย ๆ เป็นอะไรไหม เกิดผลเสียยังไงบ้าง

จอดรถมอเตอร์ไซค์ตากแดดบ่อย ๆ จะมีผลเสียอะไรเกิดขึ้นได้บ้าง และถ้าเลี่ยงไม่ได้ควรป้องกันแบบไหนเพื่อให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด

จอดรถมอเตอร์ไซค์ตากแดด

ภาพจาก : shutterstock.com / Ani Fathudin

เป็นที่ทราบกันดีว่าช่วงไหน ๆ อากาศเมืองไทยก็ร้อนจัดได้ตลอดและยากที่จะหลบเลี่ยง โดยเฉพาะการต้องจอดรถมอเตอร์ไซค์ตากแดดจัดอยู่เป็นประจำแบบเลือกอะไรไม่ได้ ย่อมก่อให้เกิดผลเสียตามมาแน่ แต่จะมากน้อยแค่ไหน รวมถึงมีวิธีป้องกันได้อย่างไร ถ้าไม่อยากให้รถดูโทรมไวไม่ควรพลาด  

จอดรถมอเตอร์ไซค์ตากแดดมีผลเสียหรือไม่

ในกรณีที่ไม่ได้จอดมอเตอร์ไซค์ตากแดดบ่อย ๆ ก็ไม่มีความจำเป็นต้องกังวลกับความเสียหายมากเท่าไหร่นัก แต่สำหรับผู้ที่จอดมอเตอร์ไซค์ตากแดดทุกวัน หรือเป็นประจำ รังสี UV และความร้อนจากแดดจะเป็นตัวทำลายชั้นแล็กเกอร์สีตัวถัง ชุดสี ทำให้ซีดหมองเพี้ยนไปจากเดิม รวมถึงยังทำลายชิ้นส่วนอื่น ๆ ที่เป็นหนัง พลาสติก ยาง เช่น หนังของเบาะแข็งแตก ยางหุ้มจุดต่าง ๆ รวมถึงอุปกรณ์เสริม เสื่อมสภาพไวกว่าปกติ เป็นต้น  

จอดรถมอเตอร์ไซค์ตากแดดมีวิธีป้องกันอย่างไร

วิธีที่ดีที่สุดคือ การเลี่ยงไม่จอดรถตากแดดบ่อยเกินไป หากเลี่ยงไม่ได้และไม่อยากให้รถดูโทรมเร็วจากการเสื่อมสภาพของชุดสีหรือชิ้นส่วนต่าง ๆ ควรหาผ้าคลุมรถเพื่อช่วยลดความเสียหายจากแสงแดด หรือพยายามจอดรถใต้ร่มให้ได้มากที่สุด นอกจากนี้การเคลือบสีรถและเบาะรถอย่างสม่ำเสมอก็เป็นอีกหนึ่งวิธีชะลอความเสียหายจากการต้องจอดรถมอเตอร์ไซค์ตากแดดบ่อยได้ด้วยเช่นกัน

จอดรถมอเตอร์ไซค์ตากแดดกับความเชื่อที่ผิด

สำหรับความเชื่อถือหรือข้อสงสัยที่ว่าหากจอดรถมอเตอร์ไซค์ตากแดดแล้วจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็ว รวมถึงน้ำมันหมดเร็วกว่าปกติจริงหรือไม่ ? ต้องบอกว่าการจอดรถตากแดดนั้นไม่มีส่วนทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วขึ้นจากความร้อนแต่อย่างใด เช่นเดียวกับการระเหยของน้ำมันก็เป็นไปไม่ได้ถ้าหากฝาถังน้ำมันถูกปิดสนิทอยู่ตลอด

อย่างไรก็ตาม การเลี่ยงจอดรถมอเตอร์ไซค์ตากแดดบ่อย ๆ โดยเลือกจอดรถในที่ร่ม ถือเป็นทางออกที่เหมาะสมมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้และอยากให้รถคันเก่งดูเหมือนใหม่ยาวนาน อาจต้องเสียเวลาคลุมรถด้วยผ้าคลุมกัน UV เพื่อป้องกันแสงแดดไม่ให้รถโทรมไว รวมถึงป้องกันอุปกรณ์ต่าง ๆ เสื่อมสภาพ ตลอดจนหมั่นทำความสะอาดและเคลือบสีเป็นประจำ ซึ่งจะช่วยให้รถดูใหม่อยู่เสมอ

บทความที่เกี่ยวข้องกับการดูแลรักษารถมอเตอร์ไซค์

ขอบคุณข้อมูลจาก : motorcyclehabit.com และ motorcyclemonarch.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จอดรถมอเตอร์ไซค์ตากแดดบ่อย ๆ เป็นอะไรไหม เกิดผลเสียยังไงบ้าง อัปเดตล่าสุด 26 พฤษภาคม 2566 เวลา 18:10:46 5,716 อ่าน
TOP