x close

เปลี่ยนน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ทุกกี่กิโล หรือควรเปลี่ยนตอนไหน

เปลี่ยนน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ทุกกี่กิโล ทั้งมอเตอร์ไซค์แบบมีเกียร์ และมอเตอร์ไซค์ออโตเมติก ระยะทางเท่ากันหรือไม่ ไปหาคำตอบกัน

เปลี่ยนน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์

ในยุคที่การเดินทางบนท้องถนนนั้นเต็มไปด้วยการจราจรที่ติดขัดและหนาแน่น ทำให้บางครั้งการใช้รถยนต์ไม่อาจไปถึงที่หมายได้ทันเวลา มอเตอร์ไซค์จึงกลายเป็นพาหนะที่หลายคนนิยมใช้ เพราะมีความคล่องตัว ช่วยลดระยะเวลาในการเดินทางได้ดี

แต่มอเตอร์ไซค์ก็จำเป็นที่จะต้องได้รับการดูแลรักษาเช่นเดียวกับรถยนต์ ทั้งในเรื่องของลมยาง ระบบเบรก หรือการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ซึ่งเป็นการดูแลขั้นพื้นฐานง่าย ๆ แถมยังมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถยนต์พอสมควร

ทั้งนี้ หลายคนอาจจะยังไม่รู้หรือสงสัยว่ามอเตอร์ไซค์ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องตอนไหน หรือ เปลี่ยนน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ทุกกี่กิโล ซึ่งจะมีระยะเวลานานเท่ากับรถยนต์หรือไม่ วันนี้เรามีข้อมูลมาฝาก

น้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ มีกี่ประเภท

น้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ที่วางขายตามท้องตลาดทั่วไปแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ คล้ายกับน้ำมันเครื่องรถยนต์ ได้แก่ น้ำมันเครื่องธรรมดา, น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ และน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีคุณสมบัติและระยะเวลาการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป

  • น้ำมันเครื่องแบบธรรมดา จะผลิตจากน้ำมันแร่ เหมาะสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ใช้งานทั่วไป ขี่ไปตลาด ขี่ไปซื้อของในละแวกใกล้บ้าน และไม่ใช้ความเร็วสูง 

  • น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ ผลิตจากน้ำมันแร่และน้ำมันพื้นฐานสังเคราะห์ เหมาะสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้งานหนักและรถใช้งานทั่วไป แต่จะมีราคาสูงกว่าน้ำมันเครื่องธรรมดาขึ้นมาอีกเล็กน้อย 

  • น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ ผลิตจากน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐานสังเคราะห์ เหมาะสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้งานหนัก ขี่ทางไกลต่อเนื่องเป็นประจำ และต้องการความเสถียรของเครื่องยนต์ มีราคาสูงกว่าน้ำมันเครื่อง 2 ชนิดแรก

เปลี่ยนน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ทุกกี่กิโล

การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องของมอเตอร์ไซค์นั้นจะมีระยะเวลาหรือระยะทางกำหนดไว้คล้ายกับของรถยนต์ แต่จะไม่ยาวนานเท่า เนื่องจากเครื่องยนต์ของมอเตอร์ไซค์มีการใช้รอบเครื่องยนต์สูง เครื่องยนต์มีขนาดเล็ก ทำให้อ่างน้ำมันเครื่องมีขนาดเล็กตาม จึงต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเร็วกว่ารถยนต์ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับประเภทของน้ำมันเครื่องที่ใช้ รวมถึงการใช้งานมอเตอร์ไซค์เป็นหลัก ได้แก่

  • น้ำมันเครื่องแบบธรรมดา จะมีค่าเฉลี่ยระยะทางในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่ 2,000-3,000 กิโลเมตร หรือประมาณ 3-6 เดือน ขึ้นอยู่กับการใช้งาน

  • น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ จะมีค่าเฉลี่ยระยะทางในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่ 2,000-4,000 กิโลเมตร หรือประมาณ 6-9 เดือน ขึ้นอยู่กับการใช้งาน

  • น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ จะมีค่าเฉลี่ยระยะทางในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่ 4,000-6,000 กิโลเมตร หรือประมาณ 1 ปี ขึ้นอยู่กับการใช้งาน

เปลี่ยนน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์

เปลี่ยนน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ ควรเลือกแบบไหนดี

การเลือกน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับประเภทรถมอเตอร์ไซค์ของเรา ไม่ใช่ว่าเห็นข้างขวดเขียนว่าน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ก็จะหยิบขวดไหนมาก็ได้ เพราะนอกจากประเภทของน้ำมันเครื่องที่เราต้องดูแล้ว น้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ยังแบ่งออกตามประเภทของรถอีกด้วย เช่น เครื่องยนต์แบบ 2 จังหวะ, 4 จังหวะ หรือเกียร์ธรรมดา และเกียร์อัตโนมัติ เป็นต้น ดังนั้นหากไม่แน่ใจว่ามอเตอร์ไซค์ของเราใช้น้ำมันเครื่องแบบใด สามารถดูได้จากสมุดคู่มือการใช้งานที่ติดมากับรถได้เลย

ทั้งนี้ การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ยังขึ้นอยู่กับลักษณะของการใช้งานด้วยเช่นกัน หากขี่บ่อยหรือเดินทางไกลเป็นประจำก็สามารถเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเร็วกว่าค่าเฉลี่ยที่กำหนดได้ ส่วนใครที่ไม่ค่อยได้ใช้รถ ไม่ค่อยได้ขี่ไปไหน ก็ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องด้วยเช่นกัน เพื่อเป็นการถนอมและยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์นั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้องกับน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์

ขอบคุณข้อมูลจาก : tc-powersports.tcgroupriders.comfamilyhandyman.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปลี่ยนน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ทุกกี่กิโล หรือควรเปลี่ยนตอนไหน อัปเดตล่าสุด 10 เมษายน 2566 เวลา 15:52:52 135,765 อ่าน
TOP