x close

วิธีเลือกล้อแม็ก เปลี่ยนล้อแม็ก ต้องดูอะไร ใช้แบบไหนดี

แนะนำวิธีเลือกล้อแม็กรถยนต์ อยากเปลี่ยนล้อแม็กใหม่ ไม่ชอบล้อเดิมติดรถ ลายไม่สวย แต่ไม่รู้จะเลือกใช้ล้อแม็กแบบไหนดี มาดูข้อมูลเกี่ยวกับล้อแม็กและวิธีเลือกซื้อกัน

วิธีเลือกล้อแม็ก

ล้อแม็ก อุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งของรถยนต์ที่หลายคนนิยมปรับเปลี่ยนใหม่ เพื่อให้ได้ในเรื่องของความสวยงามสำหรับสายแต่งรถ เพราะล้อแม็กเดิมติดรถอาจมีลวดลายที่ไม่ถูกใจ หรือเปลี่ยนเพื่อให้เข้ากับสไตล์การขับขี่ที่ของเดิมติดรถยังไม่เหมาะสมเท่าไรนัก

แต่การเปลี่ยนล้อแม็กนั้นไม่ใช่แค่ขับรถไปที่ร้านขายล้อแม็กแล้วเปลี่ยนเลย เราควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับล้อแม็กและตัวรถก่อนว่าต้องใช้แม็กขนาดเท่าไร หน้ากว้างแค่ไหน มีรูใส่น็อตกี่รู และสามารถใส่ล้อแม็กได้ใหญ่สุดกี่นิ้ว นอกจากนี้ยังมีในส่วนของยางรถยนต์ที่จะต้องเปลี่ยนใหม่ด้วย หากเราใช้ล้อแม็กที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิม เว้นแต่จะเปลี่ยนล้อแม็กขนาดเท่าเดิมและหน้ากว้างของยางสามารถใส่กับล้อแม็กใหม่ได้ก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน

เอาล่ะ ! ใครที่กำลังจะเปลี่ยนล้อแม็กแต่ยังตัดสินใจไม่ได้ หรือเลือกไม่ถูกว่าควรเลือกซื้อล้อแม็กแบบไหน ต้องดูอะไรบ้าง วันนี้เรามีคำแนะนำมาฝาก

ล้อแม็กคืออะไร

ล้อแม็ก เป็นชื่อเรียกล้อรถยนต์ที่ความจริงแล้วน่าจะต้องเรียกว่า ล้ออัลลอย เพราะผลิตมาจากโลหะอัลลอยอันมีส่วนผสมของ แมกนีเซียม ซึ่งเรียกว่า แมกนีเซียมอัลลอย ก่อนจะถูกเรียกสั้น ๆ ว่า ล้อแม็ก นอกจากล้อแม็กที่มีส่วนผสมของแมกนีเซียมแล้ว ยังมีล้อแม็กที่ผลิตโดยมี อะลูมิเนียม เป็นส่วนผสม เรียกว่า อะลูมินัมอัลลอย โดยจะมีน้ำหนักและความทนทานที่สูงกว่าล้อแม็กแบบแมกนีเซียมอัลลอย ซึ่งล้อแม็กทั้งสองแบบก็ถูกเรียกสั้น ๆ ว่า ล้อแม็ก

ล้อแม็ก มี่กี่แบบ

ล้อแม็กหากมองแค่เพียงสายตาก็จะมีลักษณะเป็นล้อเหล็กหรือโลหะเหมือนกันทั้งหมด แตกต่างกันแค่เพียงลวดลาย สี และขนาดเท่านั้น ซึ่งจริง ๆ แล้วล้อแม็กแบ่งออกเป็น 4 ประเภทด้วยกัน ได้แก่

1. ล้อแม็กแบบจาน (Disc Type) เป็นล้อแม็กที่มีลวดลายลักษณะทึบ และไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไร แต่ล้อแม็กชนิดนี้มีข้อดีคือ สามารถรองรับน้ำหนักได้มาก มีความทนทานสูง เหมาะสำหรับรถกระบะหรือรถที่ต้องบรรทุกสิ่งของ

วิธีเลือกล้อแม็ก

2. ล้อแม็กแบบก้านใหญ่ (Spoke Type) เป็นล้อแม็กที่มีลักษณะลายเป็นก้านขนาดใหญ่ ได้รับความนิยมมากกว่าล้อแม็กแบบจาน ดูเท่ สปอร์ต มีคุณสมบัติรองรับน้ำหนักได้ดี เหมาะสำหรับรถยนต์เอสยูวี รถอเนกประสงค์ และรถยนต์ขนาดใหญ่ กลาง และเล็ก โดยต้องเลือกขนาดให้เหมาะสมกับรถรุ่นนั้น ๆ

วิธีเลือกล้อแม็ก

3. ล้อแม็กแบบก้านถี่หรือก้านเล็ก (Fin Type) ล้อแม็กที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีลวดลายสวยงามและดูสปอร์ต มีคุณสมบัติรองรับน้ำหนักแบบมาตรฐาน เน้นใช้งานบนทางเรียบเป็นหลัก หากตกหลุม มีการกระแทกแรง ๆ ล้อแม็กอาจชำรุด คด หรือดุ้งได้ เหมาะสำหรับรถยนต์ทุกขนาดตั้งแต่ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็ก 

วิธีเลือกล้อแม็ก

4. ล้อแม็กแบบลายตาข่าย (Mesh type) ล้อแม็กที่มีลักษณะลวดวายแบบถี่เหมือนตาข่าย ทนทาน แข็งแรงกว่าแบบก้าน แต่ทำความสะอาดค่อนข้างยาก เหมาะสำหรับรถยนต์ทุกขนาดตั้งแต่ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็ก

วิธีเลือกล้อแม็ก

ทำไมต้องเปลี่ยน ล้อแม็ก

เหตุผลหลัก ๆ ที่หลายคนเลือกเปลี่ยนล้อแม็กนั้น เชื่อว่าเรื่องของความสวยงามน่าจะมาเป็นลำดับต้น ๆ โดยมีเรื่องของสมรรถนะเป็นลำดับถัดมา ส่วนแล้วทำไมต้องเปลี่ยนล้อแม็กใหม่ ของเดิมที่ติดมากับรถนั้นไม่ดีหรือ ? ซึ่งจริง ๆ แล้วต้องบอกว่าล้อแม็กเดิมที่ติดรถมาถือว่ามีคุณสมบัติที่เพียงพอต่อการใช้งาน แต่ใช่ว่าทุกคนจะมีรสนิยมความชอบหรือขับรถเหมือนกันทั้งหมด บางคนอาจรู้สึกว่าล้อแม็กเดิมไม่สวย บางคนที่ขับรถเร็วก็รู้สึกว่าการยึดเกาะยังทำได้ไม่ดีพอ เพราะล้อเดิมมีขนาดหน้ากว้างที่เล็กเกินไป

วิธีเลือกซื้อล้อแม็กต้องดูอะไรบ้าง

ในการเปลี่ยนล้อแม็กนอกจากเรื่องของสไตล์และความสวยงามแล้ว ยังมีเรื่องอื่น ๆ ที่ต้องดูประกอบเพิ่มเติมด้วย ก็คือขนาดของล้อแม็กหรือขนาดของขอบล้อ เข้ากันได้กับยางรถยนต์เดิมและมีค่า Offset ที่พอดีกับรถหรือไม่ ต้องมีการเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ร่วมด้วยหรือเปล่า ดังนี้ 

ขนาดของล้อแม็ก - หากล้อแม็กที่เราจะเปลี่ยนมีขนาดรอบวงเท่าเดิม ยางรถยนต์เดิมที่ติดมากับรถยังสามารถใช้งานกับล้อแม็กใหม่ได้ แต่ส่วนใหญ่การเปลี่ยนล้อแม็กใหม่มักจะมีขนาดที่ใหญ่กว่าของเดิม ซึ่งย่อมจะส่งผลให้ต้องเปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่ให้มีขนาดที่สัมพันธ์กัน ตัวอย่างเช่น หากเปลี่ยนล้อแม็กจากขนาดเดิม 15 นิ้ว ใช้ยาง 175/65/R15 เป็นล้อแม็กขนาด 17 นิ้ว จะต้องใช้ยางขนาด 205/55/R17 จึงจะเหมาะสม

ความกว้างของล้อแม็ก - ค่า Offset หรือเรียกง่าย ๆ ว่าหน้ากว้างของยาง มีขนาดตั้งแต่ 6, 7, 7.5 หรือ 8 นิ้ว โดยมักจะเขียนกำกับต่อจากขนาดของล้อแม็ก เช่น 15×6, 16×7.5 หรือ 17x8 ซึ่งความกว้างของล้อแม็กจะมีผลต่อการขับขี่โดยตรง เพราะหากเราเลือกใช้ล้อที่มีความกว้างมากเท่าไรก็จะช่วยในเรื่องการยึดเกาะมากขึ้นเท่านั้น แต่ก็จะแลกมาด้วยความกระด้าง ความนุ่มนวลที่ลดลง รวมถึงการออกตัวจะรู้สึกอืดขึ้น ทั้งนี้ ก็มีข้อควรระวังในการเปลี่ยนล้อแม็ก คือไม่ควรเลือกล้อที่มีค่า Offset หรือหน้ากว้างที่เลยออกมานอกซุ้มล้อ เพราะถือว่าผิดกฎหมายอาจถูกจับปรับได้ ซึ่งหน้ากว้างของยางนั้นจะมีผลต่อการขับขี่โดยตรง 

เปลี่ยนล้อแม็ก มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร

การเปลี่ยนล้อแม็กใหม่ มีข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ในส่วนของข้อดีนั้น หากคุณเป็นคนที่ขับรถเร็ว ใช้ความเร็วสูงเป็นประจำ การเปลี่ยนล้อแม็กให้ใหญ่ขึ้น มีหน้ากว้างมากกว่าเดิม จะทำให้รถยึดเกาะพื้นถนนได้ดี มีระยะเบรกที่สั้นลงกว่าล้อแม็กเดิมติดรถ

ส่วนข้อเสียของการเปลี่ยนล้อแม็กคือ รถจะมีความอืดมากขึ้นขณะออกตัว ทำให้เปลืองน้ำมันมากกว่าเดิม ความนุ่มนวลจะหายไป และเสียค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนยางใหม่สูงขึ้น เพราะยางรถยนต์มีขนาดใหญ่กว่าเดิม

เปลี่ยนล้อแม็กต้องแจ้งประกันไหม

เปลี่ยนล้อแม็กต้องแจ้งประกันไหม เป็นอีกคำถามที่หลายคนสงสัย การเปลี่ยนล้อแม็ก การแต่งรถ หรือการติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ เพิ่มหลังจากการทำประกันไปแล้วนั้น ควรติดต่อแจ้งให้บริษัทประกันรับทราบถึงสิ่งที่เราเปลี่ยนแปลง เพื่อให้บริษัทประกันพิจารณาในเรื่องของความคุ้มครอง บางที่อาจต้องจ่ายเบี้ยเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย บางที่อาจไม่ต้องจ่ายขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละบริษัท แต่ถ้าหากเราไม่แจ้งบริษัทประกันว่าได้ทำการเปลี่ยนล้อแม็ก หรือเปลี่ยนอุปกรณ์อะไรไปบ้าง บริษัทก็จะไม่รับทราบ เมื่อถึงเวลาเคลมค่าเสียหาย บริษัทประกันจะชดใช้ค่าความเสียหายเท่ากับล้อแม็กเดิมติดรถ

ทั้งนี้ ก่อนการเปลี่ยนล้อแม็กเราควรศึกษาข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับรถยนต์ของเราว่าสามารถใส่ล้อแม็กที่มีขนาดสูงสุดได้เท่าไร รวมถึงประเมินค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนล้อแม็กและยางรถยนต์ที่จะตามมาในอนาคตด้วย เพราะถ้ามีการปรับล้อแม็กที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ยางรถยนต์ที่ใช้ก็จะต้องมีขนาดใหญ่ตาม ซึ่งก็จะมีราคาที่สูงเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : eagletyres.com.au, holtsauto.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีเลือกล้อแม็ก เปลี่ยนล้อแม็ก ต้องดูอะไร ใช้แบบไหนดี อัปเดตล่าสุด 9 มกราคม 2566 เวลา 14:10:19 39,811 อ่าน
TOP