x close

รถครอบครัว 7 ที่นั่ง ราคาไม่เกินล้าน 2022 คันเดียวเที่ยวทั้งครอบครัว

รวมรถครอบครัว 2022 แบบ 7 ที่นั่ง ราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท ที่มีจำหน่ายในไทย คันเดียวไปได้ครบ ประหยัดน้ำมัน ดูแลรักษาง่าย ไม่จุกจิก

รถครอบครัว

อยากหารถครอบครัว 7 ที่นั่ง คันเดียวจบ งบไม่เกินหนึ่งล้านบาท แต่ต้องประหยัดน้ำมัน ดูแลรักษาง่าย ขับสบาย ไม่จุกจิก สำหรับเดินทางไปไหนมาไหนได้ทั้งครอบครัว หรือทำกิจกรรมในช่วงสุดสัปดาห์ สามารถขนอุปกรณ์ได้จุใจ ในปี 2022 ยังเหลือรถรุ่นไหนให้เลือกบ้าง

แน่นอนด้วยเงื่อนไขดังกล่าว คงหนีไม่พ้นรถยนต์อเนกประสงค์แบบ MPV 7 ที่นั่ง หรือ Crossover SUV 7 ที่นั่ง ขนาดเล็ก แม้ปัจจุบันกระแสของรถยนต์แนว MPV อาจดูไม่เป็นที่นิยม แต่ผู้ผลิตก็พยายามปรับตัวออกแบบให้รถยนต์ MPV มีลักษณะคล้ายหรือปรับให้เป็น Crossover SUV มากขึ้น โดยยังคงอรรถประโยชน์ของพื้นที่ใช้สอยไว้ตามเดิม ส่วนจะเลือกรถครอบครัว หรือ รถยนต์ 7 ที่นั่ง ราคาไม่ถึงล้านบาท รุ่นไหนดีในปี 2022 เราได้รวบรวมทั้งหมดมาไว้ให้แล้ว !

ซื้อรถครอบครัว 7 ที่นั่ง อย่างไรไม่ให้ผิดหวัง

สำหรับการเลือกซื้อรถครอบครัวแบบ 7 ที่นั่ง นอกจากเรื่องดีไซน์ที่เป็นความชอบส่วนบุคคลแล้ว ควรคำนึงถึงลักษณะการใช้งานร่วมด้วย เช่น จำนวนสมาชิก ระยะในการเดินทาง พละกำลังของเครื่องยนต์ เพราะรถกลุ่มนี้มักมีข้อจำกัด ควรได้ทดลองขับ ทดลองนั่งในทุกตำแหน่ง ว่ามีความสะดวกสบาย พื้นที่เพียงพอสำหรับการโดยสารและสัมภาระจริงหรือไม่

ตลอดจนการตกแต่ง ฟีเจอร์ รวมถึงระบบความปลอดภัย ซึ่งรถแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่นย่อย อาจให้มาต่างกันนั้น มีความจำเป็นหรือได้ใช้งานบ่อยครั้งมากน้อยเพียงใด เพราะนั่นหมายถึงราคาค่าตัวที่สูงขึ้น ในทางกลับกัน หากเลือกเพราะราคาต่ำเป็นหลัก แล้วอุปกรณ์ที่ได้น้อยเกินไปไม่สอดคล้องกับการใช้งาน ก็อาจเป็นปัญหาในภายหลัง เพราะบางอย่างไม่สามารถติดตั้งเพิ่มทีหลังได้ อาจถึงขั้นต้องเปลี่ยนรถคันใหม่ เรียกว่าเสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย

ดังนั้น การจะตัดสินใจจะเลือกรถรุ่นใด ประเภทก็ตาม ไม่จำเป็นต้องรีบหรือเห็นแก่ส่วนลดหรือของแถมจากเซลส์ (ซึ่งมูลค่าจริงมักไม่มาก) หากยังไม่ถูกใจ ไม่มั่นใจ ควรใช้เวลาพิจารณาให้รอบคอบเสียก่อน

รถครอบครัวราคาไม่เกินล้าน ปี 2022

1. Toyota Veloz

เริ่มด้วย Toyota Veloz รถ MPV รุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาทำตลาดแทน Toyota Avanza เดิม ซึ่ง Toyota Veloz จริง ๆ แล้วก็คือ Toyota Avanza โฉมใหม่ เวอร์ชั่นที่ได้รับการตกแต่งและติดตั้งอุปกรณ์มาตรฐานไว้เหนือกว่าในอินโดนีเซีย

ทั้งนี้ Toyota Veloz นอกจากจะให้ความรู้สึกพรีเมียมกว่า Toyota Avanza เดิมแล้ว ขนาดตัวถังก็ใหญ่ขึ้นบนสไตลิ่งใหม่ที่ดูคล้าย Crossover SUV ภายในห้องโดยสารจึงกว้างขวาง ติดตั้งเบาะ 3 แถว รองรับผู้โดยสารได้ 7 ที่นั่ง และสามารถปรับเพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระได้หลากหลายรูปแบบ นอกจากนี้ Toyota Veloz ยังมีระบบความปลอดภัย Toyota Safety Sense ในรุ่น Premium มาให้ด้วย 

ด้านขุมพลัง Toyota Veloz ยังคงใช้เครื่องยนต์เบนซิน ขนาด1.5 ลิตร รหัสเดิมของ Avanza กำลังสูงสุด 106 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 138 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT พร้อม Sequental Shift อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 17.9 กม./ลิตร โดยอ้างอิงจาก ECO Sticker

ราคาจำหน่าย

 • Toyota Veloz Smart ราคา 795,000 บาท

 • Toyota Veloz Premium ราคา 875,000 บาท

รถครอบครัว

ภาพจาก : toyota.co.th

2. Mitsubishi Xpander

Mitsubishi Xpander เป็นรถ MPV หน้าตาทันสมัยอีกรุ่น ที่ออกแบบให้คล้าย Crossover SUV ซึ่งล่าสุดได้มีการนำรุ่นใหม่ปรับโฉมมาเปิดตัวในงานมอเตอร์โชว์ 2022 ซึ่งปรับดีไซน์ภายนอกใหม่ ส่วนภายในได้ชุดแผงหน้าปัดใหม่หมดให้ความรู้สึกโมเดิร์นขึ้น

สำหรับขุมพลัง Mitsubishi Xapnder ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ยังใช้เครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 1.5 ลิตร กำลังสูงสุด 105 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 141 นิวตันเมตร แต่เกียร์อัตโนมัติเปลี่ยนเป็นแบบ CVT อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 14.5 กม./ลิตร  โดยอ้างอิงจาก ECO Sticker

ราคาจำหน่าย (ราคารุ่นปี 2021 ส่วนรุ่นปี 2022 ยังไม่เปิดเผยราคา)

 • Mitsubishi Xpander รุ่น GLS-LTD ราคา 789,000 บาท

 • Mitsubishi Xpander รุ่น GT ราคา 863,000 บาท

 • Mitsubishi Xpander Passion Red Edition ราคา 870,000 บาท

 • Mitsubishi Xpander Special Edition ราคา 879,000 บาท

รถครอบครัว

ภาพจาก : mitsubishi-motors.co.th

3. Mitsubishi Xpander Cross

Mitsubishi Xpander Cross เป็นการนำ Mitsubishi Xpander มาตกแต่งใหม่ในสไตล์ Crossover SUV ด้วยการติดตั้งคิ้วกันกระแทกรอบคัน ราวหลังคา ปรับดีไซน์กระจังหน้าใหม่ และเพิ่มความสูงใต้ท้องรถอีก 20 มม. ให้สามารถขับผ่านอุปสรรคได้ดีกว่า

ส่วนขุมพลัง Mitsubishi Xpander Cross จะเหมือนกับ Xpander รุ่นปกติ คือ ใช้เครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 1.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 105 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 141 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ แต่อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 14.3 กม./ลิตร โดยอ้างอิงจาก ECO Sticker

ราคาจำหน่าย

 • Mitsubishi Xpander Cross ราคา 919,000 บาท

รถครอบครัว

ภาพจาก : mitsubishi-motors.co.th

4. Suzuki XL7

Suzuki XL7 ก็เป็นอีกหนึ่งรถ MPV ที่ตกแต่งด้วยลุค Crossover SUV บนพื้นฐานของ Suzuki Ertiga ลักษณะเดียวกับ Mitsubishi Xpander Cross แต่ปรับดีไซน์ให้ต่างจากรุ่น Ertiga มากกว่า และเพิ่มความสูงใต้ท้องรถ 20 มม. ซึ่งในงานมอเตอร์โชว์ 2022 ได้มีการแนะนำ Suzuki XL7 รุ่นปรับปรุงใหม่ ปรับลุคให้สปอร์ตขึ้นด้วยหลังคาสีดำตัดกับสีตัวถังหลัก และจำหน่ายในราคาเดิม

ด้านขุมพลัง Suzuki XL7 ใช้เครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 1.5 ลิตร กำลังสูงสุด 105 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 138 นิวตันเมตร ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 16.4 กม./ลิตร โดยอ้างอิงจาก ECO Sticker

ราคาจำหน่าย 

 • Suzuki XL7 รุ่น GLX ราคา 779,000 บาท

รถครอบครัว

ภาพจาก : suzuki.co.th

5. Suzuki Ertiga

Suzuki Ertiga หรือเวอร์ชั่นลดรูปของ Suzuki XL7 แต่ Suzuki ก็ตั้งใจออกแบบ Ertiga เจเนอเรชั่น 2 นี้ให้ดูคล้ายรถ Crossover SUV มาตั้งแต่แรกด้วยกระแสความนิยมที่เปลี่ยนไป แต่ยังคงเป็นรถ MPV บรรจุเบาะ 3 แถว 7 ที่นั่ง ไว้ตามเดิม เนื่องจากตลาดหลักของรถกลุ่มนี้คืออินโดนีเซีย และจุดเด่นของ Suzuki Ertiga คือราคาจำหน่ายไม่สูงนัก

และแน่นอน Suzuki Ertiga ใช้เครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 1.5 ลิตร กำลังสูงสุด 105 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 138 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด เหมือน XL7 อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 15.9 กม./ลิตร อ้างอิงจาก ECO Sticker

ราคาจำหน่าย 

 • Suzuki Eritiga รุ่น GL ราคา 659,000 บาท

 • Suzuki Eritiga รุ่น GX ราคา 725,000 บาท

รถครอบครัว

ภาพจาก : suzuki.co.th

6. Toyota Sienta

Toyota Sienta หนึ่งเดียวในตลาด MPV ขนาดเล็ก ที่ให้ประตูสไลด์ไฟฟ้ามาใช้งาน จึงไม่เหมือนใคร นับตั้งแต่ Honda Freed เลิกทำตลาดไป และมิติตัวถังเล็กกว่า Toyota Veloz ดังนั้น Toyota Sienta จึงมีกลุ่มเฉพาะเป็นของตนเอง ด้วยดีไซน์ในระดับสากล คือเหมือนญี่ปุ่น แต่ประกอบและนำเข้าจากอินโดนีเซีย และเพิ่งเปิดตัวรุ่นปรับปรุงอุปกรณ์ใหม่ในงานมอเตอร์โชว์ 2022 เพิ่มกล้องบันทึกภาพหน้ารถ, วิทยุหน้าจอสัมผัส และการตกแต่งเบาะแบบใหม่สีเทา-ดำ

แต่ขุมพลังไม่เปลี่ยนแปลง Toyota Sienta ยังใช้เครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 1.5 ลิตร กำลังสูงสุด 108 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 140 นิวตันเมตร ส่งกำลังผ่านเกียร์ CVT อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 16.1 กม./ลิตร โดยอ้างอิงจาก ECO Sticker

ราคาจำหน่าย 

 • Toyota Sienta รุ่น 1.5G ราคา 775,000 บาท

 • Toyota Sienta รุ่น 1.5V ราคา 889,000 บาท

รถครอบครัว

ภาพจาก : toyota.co.th

7. Honda BR-V

Honda BR-V คือหนึ่งเดียวที่ตั้งใจออกแบบมาให้เป็นรถ Crossover SUV 7 ที่นั่ง ขนาดเล็ก บนพื้นฐาน Honda Brio มาตั้งแต่แรกคลอด ไม่ใช่แค่ตกแต่งเพิ่มภายหลังและเป็นรถผลิตในไทย บุคลิกจึงชัดเจนกว่า แต่ราคาช่วงเปิดตัวค่อนข้างสูง ทำให้ยอดขายแค่ไปได้เรื่อย ๆ ไม่หวือหวานัก โดยเฉพาะตอนนี้ที่ All-new Honda BR-V 2022 เปิดตัวในอินโดนีเซียแล้ว

อย่างไรก็ตาม ความโดดเด่นของ Honda BR-V ก็คือขุมพลังแรงกว่าตามสไตล์ Honda ด้วยเครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 1.5 ลิตร กำลังสูงสุด 117 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 146 นิวตันเมตร ส่งกำลังผ่านเกียร์ CVT อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 16.4 กม./ลิตร อ้างอิงจาก ECO Sticker เกือบจะดีที่สุด เป็นรองแค่ Toyota Veloz รุ่นเดียว

ราคาจำหน่าย

 • Honda BR-V รุ่น SV ราคา 835,000 บาท

รถครอบครัว

ภาพจาก : honda.co.th

8. Honda Mobilio

ปิดท้ายรถครอบครัวแบบ MPV 7 ที่นั่ง ราคาต่ำกว่า 1 ล้านบาท ที่กระแสค่อนข้างเงียบอย่าง Honda Mobilio แต่ราคาเริ่มต้นเกือบต่ำสุด ซึ่งพัฒนาบนพื้นฐาน Honda Brio เช่นเดียวกับ Honda BR-V ด้วยสไตลิ่งที่แตกต่างกัน

แต่ถึงกระนั้น Honda Mobilio ก็มีจุดเด่นเรื่องขุมพลังเหมือน BR-V ด้วยเครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 1.5 ลิตร กำลังสูงสุด 117 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 146 นิวตันเมตร ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT แม้แต่อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยก็ยังเท่ากันที่ 16.4 กม./ลิตร โดยอ้างอิงจาก ECO Sticker  

ราคาจำหน่าย

 • Honda Mobilio รุ่น V ราคา 699,000 บาท

 • Honda Mobilio รุ่น RS ราคา 765,000 บาท

รถครอบครัว

ภาพจาก : honda.co.th

และนี่ก็คือรถยนต์ครอบครัวแบบ 7 ที่นั่ง ราคาไม่ถึงล้านบาท ที่มีให้เลือกทั้งหมดตอนนี้ ซึ่งขับสบาย ดูแลง่ายไม่จุกจิก แต่ด้วยข้อจำกัดในเรื่องของขนาด หากต้องเดินทางไกลครบทุกที่นั่ง ผู้โดยสารในเบาะแถว 3 อาจเหมาะสำหรับเด็กหรือคนตัวเล็ก และพื้นที่บรรจุสัมภาระท้ายรถจะเหลือน้อย รวมถึงขุมพลังที่เล็กอาจต้องเผื่อจังหวะในการเร่งแซงสักเล็กน้อย เพราะเน้นความประหยัดมากกว่าสมรรถนะ 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : toyota.co.th, (2), suzuki.co.th, (2), mitsubishi-motors.co.th, (2), honda.co.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รถครอบครัว 7 ที่นั่ง ราคาไม่เกินล้าน 2022 คันเดียวเที่ยวทั้งครอบครัว อัปเดตล่าสุด 30 มีนาคม 2565 เวลา 12:04:47 9,058 อ่าน
TOP