x close

ยางรถมอเตอร์ไซค์ ยี่ห้อไหนดี 2022 ใช้งานคุ้มค่าถึกทน

ใครกำลังมองหา ยางรถมอเตอร์ไซค์ 2022 เส้นใหม่ที่มีคุณสมบัติช่วยเกาะถนนทั้งแบบเปียกและแห้งได้ดี คุ้มค่ากับการใช้งาน ให้การขับขี่ที่ปลอดภัย เรารวบรวมมาไว้ให้แล้ว 

ยางรถมอเตอร์ไซค์

การดูแลบำรุงรักษารถคู่ใจให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานอยู่เสมอถือเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ หรือมอเตอร์ไซค์ โดยเฉพาะในส่วนของยางรถ เพราะมีผลต่อสมรรถนะการขับขี่และความปลอดภัยโดยตรง ซึ่งถ้าหากเราใช้ยางเก่าหรือยางที่อยู่ในสภาพไม่พร้อมใช้งาน อาจทำให้เกิดเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้นมาได้ 

ดังนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำเพื่อน ๆ ถึงวิธีการดูแลรักษายางรถมอเตอร์ไซค์เบื้องต้น รวมไปถึงวิธีการเลือกซื้อ พร้อมทั้งได้คัดแบรนด์ยางยอดนิยมมาฝากกันด้วย ทั้งนี้ สำหรับระยะเวลาและอายุการใช้งานของยางแต่ละเส้น จะมีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 1-2 ปี หรือประมาณ 10,000 กม. ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการขับขี่และสภาพพื้นถนน

วิธีการดูแลรักษายางรถมอเตอร์ไซค์เบื้องต้น 

 • ตรวจเช็กลมยางเป็นประจำ ดูค่าแรงดันลมยางให้เหมาะสมกับการใช้งาน

 • ดูแลความสะอาดของยาง สังเกตสิ่งแปลกปลอมอยู่เสมอ เช่น เศษหิน, เศษเหล็กแหลมเล็ก ๆ ที่ติดค้างอยู่ในร่องดอกยาง ซึ่งอาจเป็นสาเหตุทำให้รถยางรั่วหรือยางแตกได้

 • ขับขี่บนถนนหรือเส้นทางที่มีผิวเรียบ ไม่ขี่ผ่านหลุม บ่อ เนิน ที่มีความขรุขระ เพื่อยืดอายุการใช้งานของยางให้นานขึ้น 

วิธีเลือกยางรถมอเตอร์ไซค์ ต้องดูอะไรบ้าง

วิธีการเลือกซื้อยางรถมอเตอร์ไซค์ ไม่จำเป็นต้องซื้อที่มีราคาแพงเสมอไป ควรเลือกยางที่มีคุณสมบัติตรงกับประเภทรถและลักษณะการใช้งาน ขนาดของยางต้องเท่ากับขนาดวงล้อ รวมถึงต้องดูว่ารถของเรานั้นเป็นรถประเภทไหน นอกจากนี้ในส่วนของดอกยางและลายยางควรใช้ให้เป็นรุ่นเดียวกันทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เพราะจะช่วยให้การขับขี่มีความนุ่มนวลและช่วยให้ตัวรถมีสมรรถนะที่ดี อีกทั้งควรต้องดูวันเดือนปีในการผลิต และรหัสต่าง ๆ บนแก้มยาง เพื่อที่จะได้ยางที่ถูกต้องตรงกับรุ่นที่เราต้องการ ทั้งนี้ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : วิธีดูปียางมอเตอร์ไซค์ และรหัสต่าง ๆ 

ยางรถมอเตอร์ไซค์ 2022 ยี่ห้อไหนดี

1. ยางรถมอเตอร์ไซค์ Michelin

ยางรถมอเตอร์ไซค์ Michelin แบรนด์ที่ผลิตยางครอบคลุมทุกประเภททั้งรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ ในส่วนยางรถมอเตอร์ไซค์นั้นมีให้เลือกมากมายหลายรุ่น ตั้งแต่รถจักรยานยนต์ขนาดเล็กทั่วไป รถสกูตเตอร์ รถประเภทโรดสเตอร์ ไปจนถึงรถแข่งทั้งในสนามเรียบและสนามวิบาก 

โดยรุ่นที่นำมาแนะนำจะเป็นรุ่น Michelin CITY PRO ยางสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้งานบนท้องถนนทั่วไป มากับเทคโนโลยีโอเวอร์แลปของมิชลิน (MOT) ดีไซน์ดอกยางที่เรียงตัวแบบเหลื่อมกัน ทำให้ยางเกาะถนน และทนทานต่อการแทงทะลุของเศษวัสดุบนพื้นถนน ป้องกันยางรั่วได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้ช่วยยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้น มีขนาดให้เลือกตั้งแต่ 14-18 นิ้ว 

 • ราคาจำหน่ายประมาณ 400-700 บาท
ยางรถมอเตอร์ไซค์

ภาพจาก : michelin.co.th

2. ยางรถมอเตอร์ไซค์ IRC

ยางรถมอเตอร์ไซค์ IRC เป็นยางที่ได้รับการผลิตขึ้นจากเทคโนโลยีประเทศญี่ปุ่น และเป็นแบรนด์ที่ค่ายรถมอเตอร์ไซค์ในประเทศไทยนิยมติดตั้งบนตัวรถออกมาจากโรงงาน ซึ่งมีให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่รถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก รถสกูตเตอร์ บิ๊กไบค์ ไปจนถึงรถแข่งในสนามทั้งในรูปแบบรถแข่งทางตรงและเซอร์กิต มีทั้งยางนอกและยางใน 

สำหรับรุ่นที่นำมาแนะนำจะเป็นรุ่น PERSONA NR50 ซึ่งเป็นยางที่ใช้กับรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป มีคุณสมบัติในการยึดเกาะถนนได้ดี ให้ระยะการเบรกที่สั้น จึงทำให้ช่วยลดอาการลื่นไถลในทุกสภาพถนน สามารถขับเคลื่อนได้แม้ในความดันลมที่ต่ำ ช่วยลดความเสี่ยงจากการสูญเสียการควบคุมกะทันหัน มีความแข็งแรงและทนทาน ยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น มีให้เลือก 2 ขนาด คือ 14 นิ้ว และ 17 นิ้ว

 • ราคาจำหน่ายประมาณ 550-700 บาท
ยางรถมอเตอร์ไซค์

ภาพจาก : ircthailand.com

3. ยางรถมอเตอร์ไซค์ Camel

ยางรถมอเตอร์ไซค์ Camel หรือ CAMEL TIRE แบรนด์ยางคุณภาพที่มีประสบการณ์มากกว่า 50 ปี ในประเทศไทย โดยจะมียางให้เลือกหลากหลาย รองรับทั้งรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป รถสกูตเตอร์ รถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก รถมอเตอร์ไซค์วิบาก และรถมอเตอร์ไซค์ที่บรรทุกหนัก 

โดยรุ่นที่นำมาแนะนำจะเป็นรุ่น Camel CM35 ซึ่งเป็นยางสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก ใช้ขับขี่ทั่วไป ให้สมรรถนะที่ดี ดอกยางถูกออกแบบให้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการยึดเกาะในถนนแห้ง และช่วยรีดน้ำออกในถนนเปียก เน้นความคล่องตัวในการขับขี่ มีขนาด 17 นิ้ว 

 • ราคาจำหน่ายประมาณ 200-300 บาท
ยางรถมอเตอร์ไซค์

ภาพจาก : 7space.sgp1.digitaloceanspaces.com

4. ยางรถมอเตอร์ไซค์ Bridgestone

ยางรถมอเตอร์ไซค์ Bridgestone เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่มีชื่อเสียงในเรื่องของยาง เพราะผลิตทั้งยางรถยนต์และยางมอเตอร์ไซค์ โดยรุ่นที่นำมาแนะนำจะเป็นรุ่น BATTLAX SCOOTER SC2 ซึ่งเป็นยางสำหรับรถสกูตเตอร์ขนาดใหญ่ มาพร้อมกับเทคโนโลยี BATTLAX Technology ที่มีขดลวดน้ำหนักเบาหุ้มอยู่บริเวณรอบยาง เพื่อสร้างสมดุลในการขับขี่ที่ดีขึ้น โดยใช้เนื้อยางที่นิ่มตรงขอบยางเพื่อการเข้าโค้ง ส่วนตรงกลางจะเพิ่มความแข็งขึ้น เพื่อความทนทานขณะขับขี่ และให้ประสิทธิภาพในการเกาะถนนทั้งพื้นเปียกและแห้ง มีขนาดให้เลือก 14-15 นิ้ว

 • ราคาจำหน่ายประมาณ 2,640-4,950 บาท
ยางรถมอเตอร์ไซค์

ภาพจาก : bridgestonemotothailand.com

5. ยางรถมอเตอร์ไซค์ Deestone

ยางรถมอเตอร์ไซค์ Deestone แบรนด์ผู้ผลิตยางที่ซื้อหาได้ทั่วไปตามท้องตลาด ซึ่งนอกจากจะผลิตยางรถยนต์แล้ว ยังผลิตยางมอเตอร์ไซค์อีกด้วย โดยจะเน้นไปที่รถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก สกูตเตอร์ และรถมอเตอร์ไซค์ออฟโรด มีทั้งยางนอกและยางใน 

โดยรุ่นที่นำมาแนะนำจะเป็นรุ่น Deestone D977 EAGLE ยางนอกสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป มาพร้อมกับโครงสร้างและเนื้อยางทนทานต่อทุกสภาพพื้นผิวถนน มีการออกแบบลายยางแบบสปอร์ต ซึ่งมีประสิทธิภาพในการรีดน้ำสูง เหมาะสำหรับทุกสภาพถนน ไม่ว่าจะฝนตกหรือพื้นแห้ง ให้การยึดเกาะที่ดี ทำให้มั่นใจทุกการเข้าโค้ง มีให้เลือกขนาด 14 นิ้ว และ 17 นิ้ว 

 • ราคาจำหน่ายประมาณ 199-330 บาท
ยางรถมอเตอร์ไซค์

ภาพจาก : deestone.com

6. ยางรถมอเตอร์ไซค์ Pirelli

ยางรถมอเตอร์ไซค์ Pirelli เป็นยางสัญชาติอิตาลี ที่ได้รับความนิยมในกลุ่มรถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ หรือในสนามแข่ง และยังเป็นแบรนด์ที่ได้รับความไว้วางใจจากค่ายรถยนต์ดังหลากหลายค่าย ที่เลือกให้เป็นยางติดรถตั้งแต่ออกจากโรงงาน โดยยางของทาง Pirelli จะมีทั้งในรูปแบบเรซซิ่ง ออนโรด ออฟโรด และรถสกูตเตอร์ 

ส่วนในรุ่นที่นำมาแนะนำจะเป็นรุ่น DIABLO™ ROSSO SPORT ซึ่งเป็นยางสำหรับรถมอเตอร์ไซค์สปอร์ตและทัวร์ริ่งขนาดเล็ก ตัวยางถูกออกแบบให้ยึดเกาะถนนในทุกสภาวะของการขับขี่ ลายดอกยางได้รับการถ่ายทอดมาจากในรุ่น DIABLO™ SUPERCORSA ที่เป็นยางสำหรับรถแข่งในสนาม ให้สมรรถนะการยึดเกาะที่ดีบนถนนเปียกหรือถนนที่มีความลื่นสูง มีให้เลือกเฉพาะขนาด 17 นิ้ว 

 • ราคาจำหน่ายประมาณ 1,290-2,070 บาท
ยางรถมอเตอร์ไซค์

ภาพจาก : pirelli.com

7. ยางรถมอเตอร์ไซค์ Dunlop

ยางรถมอเตอร์ไซค์ Dunlop แบรนด์ยางคุณภาพจากประเทศญี่ปุ่น มีให้เลือกหลายรุ่น หลายขนาด ไม่ว่าจะเป็นรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ รวมถึงมียางให้เลือกหลายชนิด ทั้งยางรถแข่ง ยางสปอร์ต ยางทัวร์ริ่ง ยางกึ่งวิบาก ยางรถวิบาก หรือแม้แต่ยางใน 

โดยรุ่นที่นำมาแนะนำจะเป็นรุ่น Dunlop GPR-300 ยางสำหรับรถมอเตอร์ไซค์แบบบิ๊กไบค์ที่มีขนาด 17 นิ้ว มาพร้อมโครงสร้างแบบ Joint Less Band (JLB) ที่ช่วยลดแรงกระแทก และให้ความนุ่มนวลตลอดการขับขี่ ยึดเกาะได้ดีทั้งในสภาพพื้นผิวเปียกและแห้ง 

 • ราคาจำหน่ายประมาณ 3,650 บาท
ยางรถมอเตอร์ไซค์

ภาพจาก : dunlopmotorcycletires.com

8. ยางรถมอเตอร์ไซค์ Metzeler

Metzeler เป็นยางจากประเทศเยอรมนี มีให้เลือกหลายแบบ ทั้งแบบสปอร์ต, ทัวร์ริ่ง, แอดเวนเจอร์ & ทัวร์ริ่ง, ออฟโรด และสำหรับรถสกูตเตอร์ โดยรุ่นที่นำมาแนะนำจะเป็นรุ่น Metzeler ME 7 TEEN ยางรถสกูตเตอร์ขนาดเล็กแก้มบางหรือแก้มเตี้ย ที่มาในสไตล์สปอร์ต ถูกออกแบบมาเพื่อการขับขี่ในชีวิตประจำวัน ในเมืองที่มีการจราจรคับคั่ง มีให้เลือกตั้งแต่ 10-13 นิ้ว ตัวเนื้อยางเป็นแบบสังเคราะห์ 100% ช่วยให้มีความยืดหยุ่น มีความต้านทานต่อความร้อนสูง มีคุณสมบัติยึดเกาะได้ในทุกสภาวะทั้งแบบถนนเปียกและแห้ง

 • ราคาจำหน่ายประมาณ 630-1,000 บาท
ยางรถมอเตอร์ไซค์

ภาพจาก : metzeler.com

9. ยางรถมอเตอร์ไซค์ PKT

ยางรถมอเตอร์ไซค์ PKT แบรนด์ประเทศไทยที่ผลิตยางออกสู่ตลาดนานกว่า 20 ปี โดยมีเอกลักษณ์คือราคาที่ย่อมเยา สำหรับรุ่นที่นำมาแนะนำคือรุ่น PKT MO521 ลาย EAGLE ขนาด 14 นิ้ว เนื้อยางนุ่ม ไม่ลื่น ดอกยางถูกออกแบบให้มีประสิทธิภาพในการรีดน้ำสูง ร่องลึกและคม ขับขี่ได้ในทุกสภาพถนน ยางเกาะถนนได้ดี 

 • ราคาจำหน่ายประมาณ 250 บาท
ยางรถมอเตอร์ไซค์

ภาพจาก : pkt-tire.com

และทั้งหมดก็เป็นแบรนด์ยางรถมอเตอร์ไซค์ 2022 ที่น่าสนใจและมีจำหน่ายในประเทศไทย โดยราคาแต่ละยี่ห้อก็จะแตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ตาม ในการเลือกยางเส้นใหม่ ควรเลือกให้ตรงกับประเภทของรถ รวมถึงขนาดของวงล้อ พร้อมดูความสามารถในการรับน้ำหนัก รวมถึงความเร็วสูงสุดที่ยางเส้นนั้นจะทนได้ด้วย ซึ่งสามารถดูได้จากตัวเลขที่อยู่บนแก้มยาง เพื่อที่จะได้ยางตรงกับสเปกรถของเรา

ทั้งนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ว่าจะยางเก่าหรือใหม่ การหมั่นเช็กคุณภาพของยาง และดูลมยางเป็นประจำก่อนใช้งาน เป็นสิ่งที่ควรพึงกระทำอย่างยิ่ง เพื่อที่จะรักษาคุณภาพยางให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอ และจะยืดอายุการใช้งานของยางให้ยาวนานมากขึ้นด้วย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ยางรถมอเตอร์ไซค์ ยี่ห้อไหนดี 2022 ใช้งานคุ้มค่าถึกทน อัปเดตล่าสุด 22 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 22:53:20 59,705 อ่าน
TOP