x close

Proton X50 รถ SUV ขุมพลัง 1.5 ลิตร 177 แรงม้า ที่อาจจะเข้ามาทำตลาดในไทยอีกครั้ง เร็ว ๆ นี้

Proton X50 รถอเนกประสงค์ B-SUV จากประเทศมาเลเซีย ขุมพลังเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร 177 แรงม้า ที่อาจจะกลับมาทำตลาดอีกครั้งในประเทศไทยเร็ว ๆ นี้

Proton X50

ภาพจาก : proton.com

Proton (โปรตอน) แบรนด์รถยนต์สัญชาติมาเลเซีย ที่มีเจ้าของเป็นผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากประเทศจีนอย่าง Geely ซึ่งมีนโยบายจะขยายตลาดในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ให้กว้างมากขึ้น และมีประเทศไทยเป็นหนึ่งในนั้น โดยจะนำแบรนด์ Proton กลับเข้ามาวางจำหน่ายอีกครั้ง หลังจากที่เลิกลาไปนานนับ 10 ปี และคาดว่าการกลับมาในครั้งนี้ อาจจะนำทัพมาโดย Proton X50 รถ SUV ตัวใหม่ขนาดเล็ก ที่ถูกเปิดตัวในมาเลเซียเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา กับขุมพลัง 1.5 ลิตร 177 แรงม้า 

Proton X50 ดีไซน์ภายนอก

Proton X50 ถูกพัฒนาขึ้นมาจาก Geely Binyue SUV ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศจีน กับภาพลักษณ์ที่ดูทันสมัย สร้างขึ้นบนโครงสร้างแบบใหม่ Geely B-segment Modular Architecture หรือ BMA ที่เป็นแพลตฟอร์มของรถขนาดเล็กของทาง Geely โดย Proton X50 จะมีขนาดตัวถังความยาวอยู่ที่ 4,330 มม. กว้าง 1,800 มม., สุง 1,609 มม. ฐานล้อยาว 2,600 มม. และมีน้ำหนักตัวรถอยู่ที่ 1,370 กก.

ในด้านการออกแบบรูปลักษณ์เน้นความสปอร์ตในทุกมุมมอง กระจังหน้าแบบ Infinite Weave สีดำดีไซน์ให้ดูเรียวยาวตกแต่งด้านในด้วยเส้นสายสีแดงตัดกับตัวกระจังสีดำเงา โดดเด่นด้วยโลโก้รูปหัวเสือของทาง Proton ขนาบข้างด้วยชุดไฟหน้า LED โปรเจคเตอร์ มาพร้อมไฟ LED DRL ที่ออกแบบให้เป็นรูปตัว L เสริมความโฉบเฉี่ยวด้วยชุดลิ้นหน้าสีดำที่ปลายกันชน ส่วนชุดไฟตัดหมอก LED ทรงสี่เหลี่ยม พร้อมกันชนหน้าที่ออกแบบให้มีช่องรับลมขนาดใหญ่ 

Proton X50

ภาพจาก : protonbangi.com.my

ตัวรถออกแบบให้เป็นสีทูโทนหลังคาดำ ด้านข้างตัวรถมากับเส้นสายที่ดูคมชัดและดุดัน เสริมลุคออฟโรดด้วยขอบซุ้มล้อสีดำ ด้านบนหลังคาติดตั้งแล็คหลังคาสีเงิน กระจกมองข้างพับและปรับด้วยไฟฟ้า พร้อมติดตั้งชุดไฟ Front Welcome Lamps ชุดไฟท้าย LED ทรงสี่เหลี่ยมคางหมูขนาดใหญ่ เชื่อมต่อด้วยแถบโครเมียมขนาดใหญ่ พร้อมตีตราแบรนด์ Proton ไว้ที่ด้านท้าย กันชนท้ายขนาดใหญ่มาพร้อมดิวฟิวเซอร์ในตัวเสริมลุคความดุดันด้วยชุดท่อไอเสียคู่ แยกซ้าย - ขวา เติมความสปอร์ตด้วยสปอยเลอร์หลังคาพร้อมไฟเบรกด้วยที่ 3 ปิดท้ายด้วยล้ออัลลอยขนาด 17 -18 นิ้ว ขึ้นอยู่แต่ละรุ่นย่อย 

Proton X50

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Proton X-50 Kcx Autoworld

Proton X50 ดีไซน์ภายใน

ภายในห้องโดยสารของ Proton X50 ยังคงเน้นความสปอร์ตเหมือนกับรูปลักษณ์ภายนอก โดยได้รับแรงบันดาลใจจากเครื่องบินขับไล่ไอพ่น เป็นรถแบบ 5 ที่นั่ง มาในโทนแบบสีทูโทน เบาะนั่งสีดำ ตัดด้วยแผงคอนโซลหน้าสีแดง รวมทั้งในส่วนแผงประตูข้างตกแต่งด้วยวัสดุที่เป็นสีโครเมียมตามส่วนต่าง ๆ พวงมาลัยมัลติฟังก์ชันแบบ 3 ก้านท้ายตัด หน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่เป็น LCD ส่วนหน้าจออินโฟเทนเมนต์เป็นแบบสัมผัสขนาด 10.25 นิ้ว ที่รองรับการเชื่อมต่อด้วยระบบ Mirror Links มาพร้อมระบบสั่งงานด้วยเสียง และเชื่อมต่แอปพลิเคชัน Proton Link ที่จะสามารถตรวจสอบสถานะของรถ และควบคุมฟังก์ชั่นจากระยะไกล รวมถึงการสตาร์ตรถและเปิดระบบปรับอากาศจากสมาร์ตโฟน 

Proton X50

ภาพจาก : proton.com

เบาะนั่งปรับด้วยไฟฟ้า หุ้มด้วยหนัง มาพร้อมระบบปรับอากาศที่เบาะแถวหลัง กุญแจรีโมท ปุ่ม Push Start เครื่องกรองอากาศ N95 กล้องถอยหลัง ช่องพอร์ต USB 3 ช่อง อยู่ที่เบาะแถวหลัง 2 ช่อง และที่ด้านหน้า 1 ช่อง ด้านพื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้ายมีความจุที่ 330 ลิตร มาพร้อมหลังคาพาโนรามิคซันรูฟ

Proton X50

ภาพจาก : proton.com

Proton X50 เครื่องยนต์และสมรรถนะ

ด้านพละกำลังของ Proton X50 จะติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร เทอร์โบ ในรุ่นปกติให้กำลังสูงสุด 150 แรงม้า สูงสุดที่ 5,500 รอบต่อนาที ทำแรงบิดสูงสุด 226 นิวตันเมตร ที่  1,560-4,000 รอบต่อนาที มีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ที่ 6.5 ลิตร/100 กม. หรือ 15.3 กม./ลิตร และอีกรุ่นจะเป็นเครื่องยนต์เบนซินแบบหัวฉีดตรง ให้กำลังแรงม้า 177 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 255 นิวตันเมตรที่ 1500-4000 รอบต่อนาที ให้อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ใน 7.9 วินาที อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ที่ 6.4 ลิตร/100 กม. หรือประมาณ 15.3 กม./ลิตร โดยทั้งคู๋จะถูกส่งกำลังด้วยชุดเกียร์คลัทช์คู่แบบ 7  สปีด เป็นรถแบบขับเคลื่อนล้อหน้า มาพร้อมพวงมาลัยไฟฟ้าที่สามารถตอบสนองตามโหมดขับขี่ โดยจะมีโหมดให้เลือกด้วยกัน 3 โหมด ได้แก่ Eco, Normal, Sport 

Proton X50

ภาพจาก : proton.com

Proton X50 เทคโนโลยีและระบบความปลอดภัย

ด้านระบบความปลอดภัยและเทคโนโลยี ถือว่าจัดเต็มตามแบบฉบับรถที่มีพื้นฐานมาจากประเทศจีน อาทิ ระบบช่วยกระจายแรงเบรกแบบอิเล็กทรอนิกส์ (EBD), ระบบป้องกันการพลิกคว่ำและลื่นไถลขณะเข้าโค้ง (ESC), ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ (AEB), ระบบเตือนการชนด้านหน้า (FCW), ระบบควบคุมความเร็วให้เหมาะสมกับสภาพการจราจร (ACC), ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ  (ICC), ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน (LKA), ระบบเตือนการออกนอกเลนส์ (LDW), ระบบควบคุมรถให้อยู่ในเลน (BLIS), ระบบปรับไฟสูงอัจฉริยะ (IHBC), ระบบตรวจสอบแรงดันลมยาง (TPMS), ระบบ​ช่วย​จอด​รถอัตโนมัติ (APA) และกล้อง 360 องศารอบคัน 

Proton X50 มีกี่สี

Proton X50 ที่วางจำหน่ายในตลาดประเทศมาเลเซียจะมีให้เลือกด้วยกัน 6 เฉดสี ได้แก่ สีขาว Snow White, สีบรอนซ์เงิน Armour Silver, สีเทา Jet Grey, สีน้ำเงิน Ocean Blue, สีส้ม Citric Orange และสีแดง Passion Red โดยทุกสีจะมากับหลังคาสีดำ  

Proton X50

ภาพจาก : proton.com

สีขาว Snow White

Proton X50

ภาพจาก : proton.com

สีบรอนซ์เงิน Armour Silver

Proton X50

ภาพจาก : proton.com

สีเทา Jet Grey

Proton X50

ภาพจาก : proton.com

สีน้ำเงิน Ocean Blue

Proton X50

ภาพจาก : proton.com

สีส้ม Citric Orange

Proton X50

ภาพจาก : proton.com

สีแดง Passion Red

Proton X50 ราคาจำหน่าย

Proton X50 จะมีให้เลือก 4 รุ่น ได้แก่ รุ่น Standard, Executive, Premium และรุ่น Flafship ราคาเริ่มต้นที่ 79,200-103,300 ริงกิต หรือราว 6.31-8.24 แสนบาท 

Proton X50 จัดอยู่ในเซกเมนต์ B-SUV ขนาดเล็ก แบบ 5 ที่นั่ง ซึ่งเป็นกลุ่มรถครอบครัวที่ได้รับความนิยมในบ้านเรา ที่จะมีทั้ง Honda HR-V, Toyota corolla cross , MG ZS และ Mazda CX-30 ส่วน Proton X50 ที่อาจจะเข้ามาทำตลาดในไทยนั้น คงต้องดูว่ามีไม้เด็ดอะไร มาต่อกรกับบรรดาขาใหญ่ที่อยู่ในตลาดขณะนี้

ขอขอบคุณภาพจาก : proton.com(2)เฟซบุ๊ก Proton X-50 Kcx Autoworld, protonbangi.com.my
ขอบคุณข้อมูลจาก : proton.com, paultan.org, paultan.or

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Proton X50 รถ SUV ขุมพลัง 1.5 ลิตร 177 แรงม้า ที่อาจจะเข้ามาทำตลาดในไทยอีกครั้ง เร็ว ๆ นี้ อัปเดตล่าสุด 27 ตุลาคม 2564 เวลา 18:33:19 5,117 อ่าน
TOP