x close

Toyota Corolla Cross 2022 ราคาเริ่ม 5.9 แสนบาท รถครอบครัวสไตล์ญี่ปุ่น

Toyota Corolla Cross 2022 ใหม่ เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่น กับรูปลักษณ์ที่ต่างจากเวอร์ชั่นที่ขายในไทย โดยโตโยต้าได้เสนอราคาเริ่มต้น 1,999,000 เยน หรือประมาณ 5.9 แสนบาท

Toyota Corolla Cross 2022

ภาพจาก : global.toyota

Toyota Motor ประเทศญี่ปุ่น ได้เปิดตัว All-New Toyota Corolla Cross 2022 JDM สเปก (Japanese Domestic Market) รถยนต์ที่มีจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น โดย Toyota Corolla Cross 2022 รุ่นนี้ จะมีการเปลี่ยนแปลงไม่เหมือนกับเวอร์ชั่นที่ขายอยู่ทั่วโลก ทั้งในเรื่องรูปร่างหน้าตา ออปชั่นต่าง ๆ 

Toyota Corolla Cross 2022 ดีไซน์ภายนอก

Toyota Corolla Cross 2022 สเปกญี่ปุ่น สร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม TNGA GA-C เหมือนกับ C-HR และ Corolla Altis พร้อมถูกวางให้เป็นรถสำหรับครอบครัว ด้านรายละเอียดของตัวรถนั้นจะมีการปรับรายละเอียดให้เข้ากับตลาดญี่ปุ่น เริ่มจากกระจังหน้าที่ปรับดีไซน์ใหม่ จากเดิมที่กระจังหน้าขนาดใหญ่ ปรับให้เล็กลง พร้อมเพิ่มช่องระบายอากาศที่เป็นแบบเรียวยาวขนาดเล็ก โลโก้จากเดิมที่เป็นสามห่วง ก็เปลี่ยนเป็นรูปตัว C ที่มีความหมายว่ามาจากรถยนต์ในตระกูล Corolla 

นอกจากนี้ในส่วนชุดไฟหน้าก็ได้รับการปรับเปลี่ยนใหม่ เป็นแบบโปรเจกเตอร์ LED พร้อมไฟ DRL ที่เป็น LED มาพร้อมระบบควบคุมการเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ พร้อมระบบ Follow-Me-Home ส่วนกันชนหน้าปรับดีไซน์ให้มีช่องรับลมขนาดใหญ่ พร้อมกับคิ้วขอบกันชนหน้าสีเทาเงิน และไฟตัดหมอกโปรเจกเตอร์ LED ดวงกลม ไว้ที่ปลายกันชนทั้ง 2 ข้าง ด้านท้ายรถปรับดีไซน์ของชุดไฟท้ายและกันชนท้ายใหม่ รวมถึงดิฟฟิวเซอร์ท้ายเติมความหรูหราด้วยการตกแต่งวัสดุโครเมียม ปิดท้ายด้วยล้ออัลลอยลวดลายใหม่ที่มีขนาด 17-18 นิ้ว ขึ้นอยู่กับแต่ละรุ่นย่อย 

Toyota Corolla Cross 2022

ภาพจาก : global.toyota

Toyota Corolla Cross 2022

ภาพจาก : global.toyota

Toyota Corolla Cross 2022 ดีไซน์ภายในห้องโดยสาร

ภายในของ Toyota Corolla Cross 2022 เวอร์ชั่นญี่ปุ่น ยังเป็นรถแบบ 5 ที่นั่ง เบาะนั่งฝั่งคนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง จอแสดงข้อมูลการขับขี่ TFT จะมีทั้งขนาด 4.2 นิ้ว และ 7 นิ้ว พวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้า EPS หน้าจออินโฟเทนเมนต์แบบสัมผัสขนาด 7-9 นิ้ว รองรับ Apple Car Play Bluetooth และ USB ระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติ Dual Zone ปรับอุณหภูมิด้านซ้าย-ขวาอย่างอิสระ พร้อมช่องระบายอากาศสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง ระบบ Push Start แท่นชาร์จไร้สาย Wireless Charger

Toyota Corolla Cross 2022

ภาพจาก : global.toyota

Toyota Corolla Cross 2022

ภาพจาก : global.toyota

พนักพิงเบาะนั่งด้านหลังปรับเอนได้ 6 องศา เบาะนั่งด้านหลังแยกพับได้แบบ 60:40 พนักวางแขนด้านหลัง พร้อมที่วางแก้วน้ำ ช่องต่อ USB สำหรับผู้โดยสารด้านหลัง กระจกมองหลังแบบปรับลดแสงอัตโนมัติ ด้านพื้นที่ห้องสัมภาระท้ายมีความจุ 487 ลิตร มาพร้อมความสูงจากพื้นถึงพื้นห้องสัมภาระท้าย 720 มม. ประตูท้ายไฟฟ้าเป็นแบบ Kick Sensor 

แต่สิ่งที่เพิ่มเติมของ Toyota Corolla Cross 2022 ในประเทศญี่ปุ่น จะได้รับหลังคาพาโนรามิกมูนรูฟ เบาะคู่หน้าสามารถปรับอุณหภูมิได้ เบรกมือไฟฟ้าพร้อม Auto Hold ช่องเสียบปลั๊กไฟแบบ AC100V / 1500W ที่จะต่อไฟออกไปยังเครื่องใช้ไฟฟ้าภายนอกตัวรถได้

Toyota Corolla Cross 2022

ภาพจาก : global.toyota

Toyota Corolla Cross 2022 สมรรถนะเครื่องยนต์

Toyota Corolla Cross สเปกญี่ปุ่น จะมีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์เบนซิน 1.8 ลิตร Dual VVT-i ที่ให้กำลังสูงสุด 140 แรงม้า แรงบิด 177 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์ Super CVT-i เป็นแบบขับเคลื่อน 2 ล้อ และเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร Hybrid ที่จะมีมอเตอร์ไฟฟ้า Permanent Magnet Synchronous Motor และแบตเตอรี่แบบ Ni-MH เพิ่มเข้ามา ซึ่งให้กำลังรวมสูงสุด 122 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์แบบ E-CVT โดยจะมีทั้งแบบรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้า และรุ่น E-Four 

          ด้านระบบกันสะเทือนช่วงล่างด้านหลังเป็นแบบทอร์ชั่นบีมที่พัฒนาขึ้นเป็นพิเศษ มีน้ำหนักเบา ส่วนรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ E-Four จะมาพร้อมกับระบบกันสะเทือนแบบดับเบิลวิชโบน หรือปีกนกอิสระ 2 ชั้น รวมถึงออกแบบจุดยึดระบบกันสะเทือนใหม่ที่ช่วยยกระดับการขับขี่ให้มีความสบายมากยิ่งขึ้น

Toyota Corolla Cross 2022

ภาพจาก : global.toyota

Toyota Corolla Cross 2022 เทคโนโลยีและระบบความปลอดภัย

ส่วนระบบเทคโนโลยีและระบบความปลอดภัยของToyota Corolla Cross 2022 จะได้รับการติดตั้งระบบ Toyota Safety Sense รุ่นล่าสุด อาทิ

 • ระบบป้องกันล้อล็อก (ABS) 

 • ระบบป้องกันล้อล็อก (ABS) 

 • ระบบเสริมแรงเบรก (BA)

 • ระบบควบคุมการทรงตัว (VSC) 

 • ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี (TRC)

 • ระบบช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน (HAC)

 • กล้องมองรอบคัน (Panoramic View Monitor) 

 • ระบบช่วยเตือนมุมอับสายตาที่กระจกมองข้าง (BSM)

 • ระบบช่วยเตือนขณะถอยรถ (RCTA)

 • ระบบความปลอดภัยก่อนการชน (PCS)

 • ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Cruise Control)

 • ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ (AHB)

 • ระบบเตือนเมื่อออกนอกเลนพร้อมพวงมาลัยหน่วงอัตโนมัติ (LDA)

 • ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่กลางเลน (LTA)

 • ระบบช่วยจอดรถพร้อม Back Guide Monitor

Toyota Corolla Cross 2022 มีกี่สี

Toyota Corolla Cross 2022 มีสีให้เลือกทั้งหมด 8 สี ได้แก่ สีขาว Platinum White Pearl Mica, สีเทา Cement Grey Metallic, สีบรอนซ์เงิน Silver Metallic, สีดำ Attitude Black Mica, สีดำ (พิเศษ) Sparkling Black Pearl Crystal Shine, สีแดง Sensual Red Mica, สีบรอนซ์ทอง Avant-Garde Bronze Metallic และสีน้ำเงิน Dark Blue Mica Metallic ส่วนสีภายในห้องโดยสารจะมีเฉพาะโทนสีดำเท่านั้น

Toyota Corolla Cross 2022

ภาพจาก : global.toyota

Toyota Corolla Cross 2022 ราคาจำหน่าย

สำหรับราคาจำหน่ายของ Toyota Corolla Cross 2022 ในญี่ปุ่น จะมีราคาเริ่มต้นที่ 1,999,000-3,199,000 เยน หรือคิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ประมาณ 5.98-9.57 แสนบาท

Toyota Corolla Cross 2022 JDM สเปก เป็นรถที่ถูกออกแบบและมีจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น สำหรับในบ้านเราก็ยังคงหาซื้อ Toyota Corolla Cross เวอร์ชั่นไทยได้เหมือนเดิม ทั้งขุมพลังและสมรรถนะก็ไม่ได้แตกต่างกัน มีเพียงหน้าตาและออปชั่นที่แตกต่างกันไป

เปรียบเทียบ Toyota Corolla Cross 2022 กับรถรุ่นอื่น ๆ

สำหรับรถที่อยู่ในเซกเมนต์เดียวกับ Toyota Corolla Cross 2022 จะเป็นรถขนาด B-SUV ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายแบรนด์ อาทิ MG ZS รถจากประเทศจีนที่มาพร้อมชุดฟังก์ชันการใช้งานแบบครบครัน, Honda HR-V e:HEV เจเนอเรชั่นที่ 2 กับดีไซน์ใหม่รอบคัน พ่วงด้วยขุมพลังฟูลไฮบริด e:HEV รวมถึงน้องใหม่อย่าง Haval Jolion ที่มากับชุดอุปกรณ์ไฮเทคและเทคโนโลยีการช่วยเหลือในขณะขับขี่ตามแบบฉบับรถจากเมืองจีน หรือจะเป็น Subaru XV EyeSight ที่ติดตั้งระบบช่วยการขับขี่ Eyesight ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกที่นำมาใช้กับรถรุ่นนี้ โดยทั้งหมดจัดเป็นรถ SUV สำหรับครอบครัวที่น่าใช้ทุกคัน

ขอบคุณภาพจาก : global.toyota
ขอบคุณข้อมูลจาก : toyota.jp, motor1.com, carscoops.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Toyota Corolla Cross 2022 ราคาเริ่ม 5.9 แสนบาท รถครอบครัวสไตล์ญี่ปุ่น อัปเดตล่าสุด 21 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 09:45:27 571,481 อ่าน
TOP