x close

หม้อน้ำแห้ง เกิดจากอะไร ปัญหาใหญ่ที่ไม่ควรมองข้าม

หม้อน้ำแห้ง น้ำในหม้อน้ำหาย เกิดจากสาเหตุอะไร หากสงสัยมีคำตอบ พร้อมวิธีตรวจเช็กระดับน้ำในหม้อน้ำแบบง่าย ๆ รู้ไว้อุ่นใจชัวร์

หม้อน้ำแห้ง

หม้อน้ำรถยนต์ คือ ส่วนหนี่งของระบบระบายความร้อนในรถยนต์ เพื่อให้เครื่องยนต์มีอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการทำงาน โดยภายในระบบจะมีน้ำยาหล่อเย็นไหลผ่านหม้อน้ำ ซึ่งตัวหม้อน้ำนี้จะมีท่อไหลเวียนของน้ำหล่อเย็นวนอยู่ในครีบระบายความร้อนและมีพัดลมคอยช่วยลดอุณหภูมิ ทำให้น้ำยาหล่อเย็นนั้นเย็นตัวลงแล้วก็หมุนเวียนเข้าสู่เครื่องยนต์เพื่อดึงความร้อนออกมาใหม่ผ่านหม้อน้ำวนไปแบบนี้เรื่อย ๆ

แต่หากระบบดังกล่าวมีปัญหาอาจทำให้ “หม้อน้ำแห้ง” เกิดขึ้นได้ ซึ่งสิ่งที่จะตามมาคือ ระบบระบายความร้อนล้มเหลวและเกิดอาการโอเวอร์ฮีต แต่อะไรเป็นสาเหตุที่พบบ่อยของอาการหม้อน้ำแห้งได้บ้าง อันตรายแค่ไหน ลองไปดูกันเลย

หม้อน้ำรถยนต์ มีกี่แบบ

หม้อน้ำแห้ง

  • หม้อน้ำอะลูมิเนียม จะเป็นหม้อน้ำที่เป็นอะลูมิเนียมทั้งใบ คุณสมบัติคือ ระบายความร้อนได้ดี ทนทาน ข้อเสียคือ ราคาค่อนข้างสูง และไม่ได้มีขายทั่วไปต้องสั่งทำ แต่ข้อเสียคือ ซ่อมแซมไม่ได้ ถ้ารั่วก็ต้องเปลี่ยนใหม่
หม้อน้ำแห้ง

  • หม้อน้ำอะลูมิเนียมฝาพลาสติก เป็นหม้อน้ำที่นิยมใช้กันอยู่ในรถยนต์ยุคนี้ หรือเรียกได้ว่าติดรถออกมาจากโรงงานเลย โดยในส่วนแผงรังผึ้งระบายความร้อนเป็นอะลูมิเนียม แต่ในส่วนฝาด้านบนและด้านล่างเป็นพลาสติก มีคุณสมบัติเหมือนกับหม้อน้ำอะลูมีเนียมทั้งตัว แต่มีน้ำหนักที่เบากว่าและถูกที่สุดในบรรดาหม้อน้ำทุกชนิด 
หม้อน้ำแห้ง

  • หม้อน้ำทองแดง เป็นหม้อน้ำที่ได้รับความนิยมมากในรถยนต์รุ่นเก่า โดยแบ่งเป็น 2 ชนิด คือแบบที่ผลิตจากทองเหลืองผสมกับทองแดง ซึ่งจะระบายความร้อนได้ดีในระดับหนึ่ง แต่มีข้อเสียอยู่ที่จะมีความร้อนสะสมในตัว ส่วนอีกชนิดหนึ่งผลิตจากทองแดงล้วน ระบายความร้อนได้ดีกว่า แต่ราคาสูง อีกทั้งยังต้องสั่งทำเป็นพิเศษ แต่ทนทานและซ่อมแซมได้หากรั่ว ส่วนข้อเสียนั้นคือ ราคาสูงกว่า รวมถึงมีน้ำหนักที่มากกว่าอะลูมิเนียม นอกจากนั้น ยังหาซื้อได้ยาก

หม้อน้ำแห้ง น้ำในหม้อน้ำหาย เกิดจากสาเหตุอะไร

จะเห็นได้ว่าจากหลักการทำงานของหม้อน้ำ ถือว่ามีความสำคัญกับระบบของเครื่องยนต์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะน้ำที่อยู่ในระบบถ้าเกิดเแห้ง หรือหายไป ทำให้ไม่มีน้ำเข้าไประบายความร้อนของระบบเครื่องยนต์ และเครื่องยนต์ร้อนมากจน Overheat หรือร้อนจัดจนเกิดความเสียหาย ดังนั้นเรามาดูสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้หม้อน้ำแห้ง หรือหายไป รวมถึงวิธีแก้ไขเบื้องต้นกัน

1. หม้อพักน้ำหล่อเย็นชำรุด

หม้อน้ำแห้ง

ส่วนใหญ่หม้อพักน้ำจะเป็นพลาสติก เมื่อโดนความร้อนนาน ๆ ก็มีโอกาสที่จะเกิดการแห้งกรอบ หรือชำรุดได้ แนะนำให้ตรวจสอบรอยรั่ว รอยแตก โดยนำน้ำยาหล่อเย็นหรือที่เรียกว่า “คูลแลนต์” เทลงไปในหม้อพักน้ำ แล้วคอยสังเกตว่ามีรอยน้ำซึมออกมาบริเวณไหน เพราะสีของคูลแลนท์จะมีสีสันเรืองแสงที่มองเห็นได้ง่ายกว่าน้ำธรรมดา

2. ฝาปิดหม้อน้ำเสียหาย

หม้อน้ำแห้ง

ฝาปิดหม้อน้ำเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่อาจทำให้น้ำแห้งได้และเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม เพราะในส่วนของฝาปิดหม้อน้ำ เมื่อถูกใช้งานมาเป็นเวลานาน ยางที่อยู่ใต้ฝาอาจเกิดการฉีกขาด ทำให้น้ำรั่วซึมออกมา หรืออีกปัจจัยเกิดจากตัวสปริงที่ฝาหม้อน้ำเสื่อมสภาพ หรือเรียกว่าสปริงตาย จนไม่สามารถรับแรงดันน้ำจากในตัวหม้อน้ำได้ ก็จะทำให้การควบคุมแรงดันผิดปกติ ส่งผลให้เกิดอาการน้ำในระบบหล่อเย็นหายไป

3. ท่อยางทางเดินน้ำฉีกขาด

หม้อน้ำแห้ง

ให้ตรวจสอบท่อยางทางเดินน้ำว่ามีรอยคราบน้ำเกิดขึ้นหรือไม่ เพราะตัวท่อยางต้องเจอกับความร้อนของน้ำ และเครื่องยนต์ตลอดเวลา เมื่อผ่านการใช้งานเป็นเวลานาน อาจเสื่อมสภาพ แข็ง กรอบ แตก หรือเกิดการฉีกขาดจนรั่วซึมได้ 

4. ปั๊มน้ำรถยนต์รั่วพัง

หม้อน้ำแห้ง

ปั๊มน้ำรถยนต์เป็นชิ้นส่วนสำคัญของระบบระบายความร้อนในรถยนต์ หน้าที่หลักคือดูดหมุนเวียนน้ำ จากเครื่องยนต์ไปยังหม้อน้ำเพื่อระบายความร้อน หากปั้มน้ำรั่วก็ส่งผลต่อน้ำในหม้อน้ำให้รั่วหายจากระบบได้เช่นกัน วิธีสังเกตให้มองหารอยรั่วรอบ ๆ ปั๊มน้ำ ถ้าเจอหยดน้ำหรือสายน้ำที่ไหลเป็นทางเล็ก ๆ แสดงว่าปั๊มน้ำนั้นมีปัญหาเกิดการชำรุด ให้รีบเข้าศูนย์เพื่อทำการเปลี่ยนโดยทันที

5. หม้อน้ำรั่ว

หม้อน้ำแห้ง

หม้อน้ำรั่วอาจเกิดจากการสึกกร่อนเองตามอายุการใช้งาน หรือถูกวัตถุอื่นมากระแทกทำให้รั่วได้ วิธีดูว่าหม้อน้ำนั้นรั่วหรือไม่ ลองเปิดฝาหม้อน้ำ ในขณะเครื่องยนต์เย็น เติมน้ำทีละน้อย ทิ้งช่วงห่างกัน 5 นาที คอยสังเกตระดับน้ำที่เติม ถ้าเติมแล้วลด เติมไปไม่เต็มซักที แสดงว่าหม้อน้ำมีรอยรั่ว ให้รีบจัดการเปลี่ยนหม้อน้ำใบนั้นโดยทันที

วิธีตรวจเช็กระดับน้ำในหม้อน้ำ และหม้อพัก

ระบบระบายความร้อนรถยนต์ ถือว่าเป็นหัวใจหลักของเครื่องยนต์ เพราะด้วยความร้อนสะสมในขณะที่เครื่องยนต์ทำงาน บวกกับอุณหภูมิภายนอกที่ร้อน หากระบบระบายความร้อนไม่ดีหรือมีปัญหา อาจทำให้เครื่องยนต์ Overheat ได้ เราจึงควรตรวจเช็กระดับน้ำในหม้อน้ำ และหม้อพักน้ำอยู่เสมอ ดังนี้

  • ระดับน้ำในหม้อน้ำต้องไม่ขาด โดยการเปิดฝาที่หม้อน้ำเพื่อดูปริมาณระดับน้ำหล่อเย็นที่อยู่ในหม้อน้ำ (เวลาเปิดฝาหม้อน้ำควรเปิดตอนที่เครื่องยนต์ไม่ได้ทำงาน หรือในขณะที่เครื่องยนต์เย็นตัวลง ห้ามเปิดฝาหม้อน้ำตอนเครื่องร้อนเด็ดขาด) ส่วนวิธีเช็กนั้นให้สังเกตปริมาณระดับน้ำในหม้อน้ำ ซึ่งน้ำจะต้องอยู่ในระดับ Full หากตรวจเช็กพบว่ามีปริมาณน้ำลดลงไป ให้เติมน้ำยาหล่อเย็นจนถึงขีด Full 

  • น้ำในหม้อพักต้องไม่มากหรือน้อยเกินไป โดยดูที่ตัวหม้อพักน้ำจะมีสัญลักษณ์ระดับน้ำ Low และ Full หากน้ำอยู่ในระดับที่ต่ำกว่า Low แสดงว่ามีน้ำน้อยเกินไปจะทำให้ไม่มีน้ำเข้าสู่ระบบเพื่อระบายความร้อน อาจทำให้เครื่องยนต์ Overheat ได้ วิธีแก้ไขให้เติมน้ำยาหล่อเย็นลงไปเพิ่มไม่ให้ต่ำกว่าขีด Low แต่ไม่ควรเกินขีด Full เพราะเวลาเครื่องยนต์ทำงานจะเกิดความร้อน และมีแรงดัน ซึ่งก็จะดันน้ำให้ล้นออกมาอยู่ดี แต่ข้อสำคัญเราควรหมั่นตรวจเช็กระดับน้ำเป็นประจำอาทิตย์ละหนึ่งครั้ง

ทั้งหมดนี้เป็นจุดสังเกต และสาเหตุหลัก ๆ ที่จะทำให้น้ำในหม้อน้ำแห้งหรือลดน้อยลงไป หากพบว่ามีจุดใดจุดหนึ่งมีความผิดปกติ ควรรีบแก้ไขทันที โดยส่งให้ช่างผู้มีความชำนาญซ่อมหรือปรับเปลี่ยน เพราะหากปล่อยทิ้งไว้จะเป็นปัญหาใหญ่ได้ ซึ่งส่งผลร้ายโดยตรงต่อเครื่องยนต์ ทั้งนี้ก็ต้องให้ความสำคัญ และต้องหมั่นตรวจเช็กอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้พร้อมใช้งานได้อย่างราบรื่นไร้ปัญหา

บทความที่เกี่ยวข้องกับการดูแลรักษารถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก : gulfnews.com, 0800radiators.co., jdpower.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หม้อน้ำแห้ง เกิดจากอะไร ปัญหาใหญ่ที่ไม่ควรมองข้าม อัปเดตล่าสุด 16 ตุลาคม 2566 เวลา 11:06:40 123,844 อ่าน
TOP