x close

รถสีดําด้าน รถสีด้าน ดูแลยังไงให้ดูใหม่อยู่เสมอ

รถสีด้าน คืออะไร เป็นแบบไหน วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกัน พร้อมเทคนิคในการดุูแลรถสีด้านให้ดูเนี้ยบและเนียนตาอยู่เสมอ 

รถสีดําด้าน

สำหรับคนรักรถยนต์แล้ว การดูแลสีรถเป็นเรื่องที่หลายคนให้ความใส่ใจไม่แพ้กับส่วนอื่น ๆ และคงปฏิเสธไม่ได้ว่า สิ่งที่สามารถดึงดูดสายตาของรถยนต์เรานั้นคือ สีที่อยู่บนตัวถัง โดยเฉพาะรถสีด้าน ที่กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง รวมทั้งยังเป็นกลุ่มสีรถที่ต้องดูแลรักษามากกว่ากลุ่มสีแบบขัดเงาทั่วไปเสียอีก วันนี้เรามีคำแนะนำดูแลรักษา “รถสีด้าน” ให้ดูใหม่และสวยงามมาบอกกัน

รถสีดำด้าน รถสีด้าน เป็นแบบไหน

สีด้าน หรือที่เรียกว่า MATT เป็นสีรถยนต์ในสไตส์ที่ดูดิบ ๆ และดุดัน สีด้านที่เห็นส่วนใหญ่จะเป็นเฉดสีเงิน สีเทา และสีดำ ซึ่งในอดีตจะไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากเท่าไหร่นัก อาจเป็นเพราะตัวสีนั้น จะนิยมใช้กันสำหรับรถในทางการทหาร เพราะสีจะไม่สะท้อนแสงเข้าตาศัตรู อีกทั้งยังจะทำให้ตัวรถดูเก่ากว่าที่เป็นจริง จึงเป็นที่นิยมของคนบางกลุ่มโดยเฉพาะในกลุ่มออฟโรด และที่สำคัญ การทำสีแต่ละครั้งจะมีราคาสูง และมีค่าบำรุงรักษาที่แพง 

 สีแบบด้านเป็นสีที่ต้องใส่ใจและดูแลรักษาเป็นพิเศษมากกว่าสีประเภทอื่น เพราะต้องใช้น้ำยาล้างรถ และครีมขัดสีเฉพาะทาง และต้องทำความสะอาดบ่อย หากมีขี้นกเกาะแค่เพียงนิดเดียว ก็ต้องทำความสะอาดทันที เพราะในขี้นกนั้นจะมีค่าความเป็นกรดสูง สามารถกัดกร่อนเข้าเนื้อสีได้ 

ด้วยความโดดเด่นของสีด้านที่ไม่เหมือนใคร และแตกต่างจากสีรถทั่วไป ส่วนใหญ่เราจึงเห็นในกลุ่มรถประเภทรถแต่งซิ่ง แต่งสวย หรือไม่ก็อยู่ในกลุ่มรถแบรนด์หรูราคาแพง ส่วนในตลาดรถยนต์เมืองไทยนั้นยังไม่มีรถที่พ่นแบบสีด้านออกมาจากทางผู้ผลิตรถโดยตรง ซึ่งถ้าอยากได้สีแบบด้านนี้คงจะต้องให้ทางอู่สีชั้นนำทั่วไปเป็นผู้จัดพ่นให้ 

รถสีด้าน ดูแลยังไง

1. ควรจอดรถในที่ร่ม

รถสีดําด้าน

ภาพจาก : shutterstock.com/Petr Kostal

การเลือกหาสถานที่จอดรถ เป็นสิ่งที่ทำง่ายที่สุด เพราะไม่ว่าจะสีด้านหรือสีแบบขัดเงาการจอดกลางแดดร้อน ๆ ก็ทำให้สีรถซีดจางได้ ดังนั้น ควรหาที่จอดที่พ้นแสงแดดจ้า ส่วนเวลาตอนกลางคืน ก็ต้องหาสถานที่จอดที่มีหลังคาเพื่อป้องกันไม่ให้โดนน้ำค้าง เพราะน้ำค้างก็คืออีกหนึ่งศัตรูตัวฉกาจ ที่จะทำให้สีรถเกิดรอยด่างได้

2. ควรล้างรถสัปดาห์ละครั้ง

ควรที่จะล้างรถสัปดาห์ละครั้ง หรือเมื่อสีเริ่มสกปรก เพราะสีรถเช่นนี้ เวลาเลอะอะไรสักอย่างไม่ว่าจะเป็นคราบสกปรกจากการขับขี่ รวมไปถึงฝุ่นเกาะจากการจอดไว้นาน ๆ คราบรอยเหล่านี้จะแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนมากกว่าสีในแบบปกติ 

โดยเฉพาะหน้าฝน เม็ดฝนจะรวมเอาสิ่งสกปรกมาเข้าไว้ด้วยกัน เมื่อแห้งจะเกิดคราบทำให้ตัวรถดูโทรมเร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งยังกระตุ้นให้รถเกิดสนิมได้ง่าย ยิ่งถ้าเป็นคราบขี้นกหรือยางจากต้นไม้ที่มีสภาพความเป็นกรดสูง แล้วปล่อยให้เกาะกับสีรถนานเกินไป คราบจะยิ่งฝังลึกล้างหรือขัดออกยาก เพราะฉะนั้นควรล้างออกทันทีที่เห็นคราบเหล่านี้

3. ล้างรถด้วยมือ ไม่ควรเข้าเครื่องล้างรถอัตโนมัติ

รถสีดําด้าน

การล้างรถด้วยมือ ถือว่าเป็นการทะนุถนอมสีบนตัวรถได้เป็นอย่างดีที่สุด เพราะถ้านำรถเข้าเครื่องล้างรถอัตโนมัติ ถึงแม้รถคุณจะมีความสะอาดแต่ก็อาจทิ้งริ้วรอยได้ ซึ่งอาจเกิดจากขนแปรงที่ผ่านการใช้งานมานาน ทำให้ขนแปรงนั้นชำรุด หรือไม่ได้ทำความสะอาดส่งผลทำให้ขนแปรงมีทราย ฝุ่น เกาะติดอยู่ ถ้าสิ่งเหล่านี้ที่เกาะขนแปรงเสียดสีกับตัวถังรถ ย่อมจะสร้างความเสียหายกับสีของตัวรถ  

4. ผ้าไมโครไฟเบอร์ดีกว่าไม่ต้องกังวล

       รถสีด้านเป็นสีที่ต้องได้รับการดูแลมากกว่าปกติดังนั้น สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงขณะเช็ดหรือล้างรถ คือ แปรง ถุงมือ ผ้ายืด แต่ให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ เพราะเนื้อผ้าเป็นใยสังเคราะห์ที่เล็กละเอียด พร้อมกับมีความนุ่ม และมีคุณสมบัติพิเศษในการดักจับสิ่งสปรกได้ดีกว่า ฉะนั้นแล้วก็ไม่จำเป็นต้องออกแรงในการเช็ดถูมาก ทำให้ไม่เกิดริ้วรอย ซึ่งเป็นผลดีต่อพื้นผิวสีลักษณะนี้  

5. ถ้าผิวรถยังร้อน รอสักนิดค่อยล้าง

ไม่ควรล้างรถสีด้านตอนที่พื้นผิวตัวถังยังร้อนมาก ๆ เช่น ตากแดดมาทั้งวัน หรือขณะเครื่องยนต์กำลังร้อนหลังจากการใช้รถใหม่ ๆ ควรรอให้ตัวรถเย็นเสียก่อน และหลังจากล้างแล้วควรเช็ดให้แห้งด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์แห้งเท่านั้น และอย่าปล่อยทิ้งให้แห้งเอง เพราะจะเกิดคราบคราบหยดน้ำ ซึ่งเมื่อเกิดแล้วคราบจะติดฝังลึกเช็ดทำความสะอาดออกได้ยากขึ้น

6. ห้ามลงแว็กซ์ที่ใช้กับรถปกติ

การขัดเคลือบสี มักจำเป็นสำหรับรถสีปกติ เพื่อความเงางามเหมือนใหม่อยู่เสมอแต่สำหรับรถสีด้าน การทำเช่นนั้นมีแต่ก่อให้เกิดความเสียหาย โดย แว็กซ์ การขัดเงา น้ำยาปกปิดริ้วรอย ปากกาซ่อมสี เป็นของต้องห้ามสำหรับรถสีด้าน ถ้าอดใจไม่ไหวอยากจะดูแลสีรถให้ดูดี ต้องใช้น้ำยาเคลือบสีด้านแบบน้ำ แต่ต้องดูให้ดีว่าไม่มีสารเร่งความแวววาว

7. สิ่งสกปรกปลิวมาเกาะติดรถควรเช็ดออกทันที

ถ้ามีสิ่งสกปรกอย่างเช่น ซากแมลง ขี้นก ยางไม้ ต้องเช็ดล้างทำความสะอาดออกให้หมดโดยเร็วที่สุด แต่ว่าไม่ควรรีบเช็ดโดยใช้ผ้าเปียก ให้ล้างด้วยน้ำเปล่าก่อนแล้วค่อยใช้ผ้าสะอาด หรือ ฟองน้ำที่นุ่ม ๆ ที่ใช้สำหรับล้างรถโดยเฉพาะ นำไปชุบในน้ำที่ผสมน้ำยาล้างรถ เช็ดเอาฝุ่นออกให้หมด ถูเบา ๆ เพราะถ้าถูแรงจะทำให้สีเป็นรอยขีดข่วนได้ง่าย ๆ หลังจากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดตามอีกครั้ง 

8. อย่าทำให้รถเกิดรอยขีดข่วนหรือหลุดร่อน

รถสีดําด้าน

ถ้าหากรถเกิดการเฉี่ยวชน จนทำให้เกิดรอยขีดข่วน แนะนำให้รีบซ่อมในส่วนนี้โดยด่วน อย่าทิ้งไว้ให้สีหลุดร่อนอย่างเด็ดขาด เพราะถ้าสีหลุดร่อนโอกาสที่ตัวถังจะผุพังขยายใหญ่ไปเรื่อย ๆ มีมากขึ้นแน่นอน

9. ระมัดระวังการขึ้นลงรถ

ในการขึ้นลงจากรถนั้นต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษ ควรตรวจสอบพวกกระดุม หรือสิ่งที่เป็นโลหะที่อยู่บนร่างกายเรา เช่นพวกกุญแจ รวมไปถึงสิ่งของต่าง ๆ ไม่ให้ไปโดนเนื้อสี เพราะจะทำให้เป็นรอยขูดขีด ซึ่งนอกจากจะสร้างความเสียหายให้กับสีตัวรถแบบไม่ตั้งใจแล้ว ยังสามารถสร้างความเสียให้กับเบาะที่นั่งได้ และไม่เพียงแต่ระวังไม่ให้เกิดกับรถสีด้านเท่านั้น รถปกติก็ต้องระมัดระวัง 

10. เคลือบสีรถช่วยให้ดูใหม่เสมอ

การเคลือบสีบ่อย ๆ ถือเป็นการป้องกันที่ดีอย่างหนึ่งเลย ถ้าเป็นไปได้ควรเคลือบสีอย่างน้อย 1–2 ครั้งต่อเดือน และที่สำคัญนั้นในการเคลือบรถสีด้านนั้น ควรต้องเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับเคลือบรถสีด้านโดยเฉพาะเท่านั้น 

รถสีด้านเคลือบแก้วได้ไหม

อย่างที่รู้กันว่าการเคลือบแก้วนั้นถูกคิดค้นมาให้ปกป้องพื้นผิวสีรถ และเสริมให้มีความเงาฉ่ำกว่าปกติ ซึ่งการเคลือบแก้วจะมีประสิทธิภาพสูงสุดได้ ก็ต่อเมื่อพื้นผิวที่จะเคลือบต้องมีความสะอาด เรียบ และเงางามอยู่แล้ว ดังนั้นเราจะเห็นว่ารถที่นิยมนำไปเคลือบแก้ว จะเป็นกลุ่มรถระดับพรีเมี่ยมและเป็นรถใหม่ ส่วนรถเก่าที่อยากจะเคลือบก็ไม่มีปัญหาแต่จะไม่ได้ความเงางามเท่ารถใหม่ และด้วยราคาในการเคลือบค่อนข้างสูง ทำให้ไม่คุ้มค่ากับการเอารถเก่าไปเคลือบแก้ว 

      ส่วนที่ว่าสีด้านสามารถนำไปเคลือบได้ไหม ตอบคือได้ แต่จะไม่เกิดผลอะไร เพราะถ้าเคลือบไปแล้วสีของรถจะไม่ได้เงางามขึ้น เพียงจะเพิ่มให้สีรถดูมีมิติและเข้มขึ้น รวมถึงช่วยให้ทำความสะอาดดูแลรักษาได้ง่าย เพราะอย่างที่บอกไปข้างต้นว่าการเคลือบแก้วนั้นมีคุณสมบัติในการเพิ่มความเงางาม และจะได้ผลมากกับรถที่มีสีแบบเงา ซึ่งจุดประสงค์ตรงข้ามกับสีด้านที่ไม่เน้นความเงา แต่เน้นรายละเอียดของพื้นผิวที่กึ่งเงา และเรียบเนียน

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการดูแลรักษา “รถสีด้าน” ให้ดูดีแบบง่าย ๆ ที่เราสามารถทำได้ด้วยตัวเอง แค่เพียงต้องเพิ่มความใส่ใจให้มากขึ้น ซึ่งถ้าตัวรถยนต์ของคุณดูดีแล้ว ยังจะช่วยเสริมลุคของเจ้าของนั้นให้ดูดีขึ้นตามมาอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : drbeasleys.com, auto.howstuffworks.comautocarehq.com และ autoevolution.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รถสีดําด้าน รถสีด้าน ดูแลยังไงให้ดูใหม่อยู่เสมอ อัปเดตล่าสุด 7 กันยายน 2565 เวลา 09:30:49 18,901 อ่าน
TOP