x close

การทำสีรถยนต์ เรื่องสีที่ไม่หมูในรถยนต์คลาสสิก

          การทำสีรถยนต์อาจเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับรถใหม่ แต่คงต้องได้เจอถ้าเลือกเล่นรถคลาสสิกเพราะรถมีอายุมาก งานสีตัวถังมักเสื่อมโทรมตามสภาพ ดังนั้นการเลือกทำสีเลยกลายเป็นข้อแรกที่หลายคนนึกถึงและมักไม่หมูเพราะเทคนิคการทำสีรถคลาสสิกอาจแตกต่างกับรถใหม่อยู่บ้าง
          จริงอยู่ว่าการเลือกทำสีรถยนต์ไม่ว่าจะเก่า-ใหม่หรือรถคลาสสิก อาจอยู่ที่ความพอใจและงบประมาณ แต่ถ้าในมุมของการเล่นรถคลาสสิกอย่างจริงจังมากขึ้นมีรายละเอียดปลีกย่อยที่แตกต่าง การตัดสินใจเลือกทำงานสีตัวถังจึงเป็นขั้นตอนที่ค่อนข้างสำคัญและต้องการความเข้าใจพอสมควร ซึ่งอาจแบ่งระดับความต้องการในการทำสีคร่าว ๆ ให้เหมาะสมได้ ดังนี้

1. การทำสีรถยนต์แบบประหยัดหรือเพื่อขายเปลี่ยนมือ

          ในกรณีนี้อาจเลือกทำสีกลบข้อบกพร่อง ไม่ทำใหม่ทั้งหมด สามารถเลือกใช้บริการอู่สีทั่วไปได้และอาจไม่จำเป็นต้องอาศัยความชำนาญในการแก้ไขผิวตัวถังมาก หรือเน้นการเปลี่ยนเป็นชิ้นไปเลยเพื่อความรวดเร็ว แค่ตรวจสอบการประกอบ การทำงานของรถให้สมบูรณ์ เป็นการทำสีรถยนต์แบบรวดเร็วและลงทุนน้อยที่สุด แต่ความละเอียดของงานจะน้อยด้วยเช่นกัน

2. การทำสีรถยนต์เพื่อใช้งานทั่วไป

          การทำสีระดับนี้สามารถเลือกใช้บริการอู่สีที่ทำรถทั่วไปได้ อาศัยความสามารถพื้นฐานในการเคาะ โป๊วและพ่นสีให้ได้ตามมาตรฐาน โดยมากจะได้งานสีตามแบบรถยุคใหม่ เพราะอู่ทำสีอาจทำสีด้วยหลักการทำสีแบบรถยุคปัจจุบัน ซึ่งคนส่วนใหญ่อาจชอบ แต่หลักการทำสีรถคลาสสิกมีความแตกต่างกันในรายละเอียดพอสมควร

          จุดที่ควรระวังคือความเรียบร้อยในการประกอบ ซึ่งรถคลาสสิกมักมีเทคนิคเฉพาะ อีกทั้งวัสดุมักไม่ทนทาน นอกจากนี้การเลือกอู่สีทั่วไปที่รับทำทั้งรถใหม่และรถคลาสสิกอาจพบปัญหาเรื่องความละเอียดเพราะมีเงื่อนไขเวลาหรือค่าใช้จ่ายเป็นตัวกำหนด

3. การทำสีรถยนต์ระดับสะสม

          หากเป็นรถคลาสสิกระดับสะสมที่ค่อนข้างมีคุณค่าหรือมูลค่า ควรพิจารณาเลือกใช้บริการอู่สีรถยนต์คลาสสิก เพราะมีอุปกรณ์รวมถึงให้เวลาในการทำงานได้มากกว่า แต่ต้นทุนการทำค่อนข้างสูง มีการเก็บรายละเอียดงานสี มีการถอดชิ้นส่วนออกมาเพื่อตกแต่งแล้วประกอบกลับเข้าไปใหม่ เพื่อให้ใกล้เคียงกับที่รถออกจากโรงงานมากที่สุด

          งานระดับนี้ค่อนข้างละเอียดและใช้ฝีมือ รวมถึงต้องอาศัยความเข้าใจ ใช้ผลิตภัณฑ์คุณภาพดี หากจำเป็นต้องปะผุ จะเลือกคงสภาพเดิมไว้ให้ได้มากที่สุด ให้ความสำคัญกับการเลือกสีที่เหมาะสมหรือตรงกับรุ่นปีของรถ เพื่อแสดงความงามตามจริงของรถในยุคนั้น ๆ

4. การทำสีรถยนต์ระดับประกวด/เก็บสะสมและใช้งานได้สมบูรณ์

          เป็นการทำสีรถคลาสสิกหรือรถโบราณในระดับสูงสุด เปลืองสุดและมักจะควบคู่ไปกับส่วนอื่น ๆ ซึ่งต้องรื้อทำทั้งหมด มักไม่นิยมการดัดแปลง อุปกรณ์ กลไกต่าง ๆ ต้องตรงรุ่น เพื่อให้คงความสมบูรณ์ตามสภาพดั้งเดิมไว้

          การลงทุนลักษณะนี้เหมาะกับรถรุ่นที่มีคุณค่าและมีความโดดเด่นมาก ๆ และควรเลือกอู่สีที่มีความชำนาญในการทำรถโบราณหรือรถคลาสสิกเป็นพิเศษ ต้องใช้ความละเอียด ประณีตสูง ต้องแกะชิ้นส่วนประกอบทุกชิ้นมาแต่งใหม่ เน้นความสมบูรณ์ของงานสีและตัวถัง ทรวดทรงถูกต้อง ให้ใกล้เคียงกับรถใหม่จากโรงงานที่ยังไม่ผ่านการซ่อมสีตัวถัง

          อย่างไรก็ตามในกรณีทำสีรถคลาสสิกและรถโบราณอย่างจริงจัง ผู้เล่นรถคลาสสิกมักต้องศึกษาประวัติความเป็นมาของรถรุ่นนั้น ๆ หรือควรมีผู้เชี่ยวชาญคอยควบคุมการฟื้นฟู แต่ทั้งนี้ ไม่มีอะไรตายตัวและขึ้นอยู่กับความพอใจหรือสไตล์ในการลงทุนฟื้นฟู เพราะบางครั้งหลักการอาจไม่ตรงกับความต้องการของแต่ละคนและคงต้องขึ้นอยู่กับการตัดสินใจ

ภาพประกอบจาก pixabay.com

สนใจให้รีวิว รถใหม่ รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ Test Drive วิดีโอโปรโมต และ Content & Social Marketing

คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
การทำสีรถยนต์ เรื่องสีที่ไม่หมูในรถยนต์คลาสสิก อัปเดตล่าสุด 15 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10:19:35 21,074 อ่าน
TOP