x close

Nissan Leaf10 รถยนต์เวอร์ชั่นพิเศษฉลองครบรอบ 10 ปี Nissan Leaf

Nissan เปิดตัวรถใหม่ Nissan Leaf10 ฉลองครบรอบ 10 ปี หลังจาก Nissan Leaf รถยนต์ไฟฟ้าแฮตช์แบ็กถูกส่งลงตลาดครั้งแรกในปี 2010 อัปเกรดดีไซน์พร้อมใส่เทคโนโลยีแบบ Nissan Ariya เพิ่มด้วย

Nissan เผยภาพและข้อมูล Nissan Leaf10 รถยนต์เวอร์ชั่นพิเศษเนื่องในการเฉลิมฉลองครบรอบ 10 ปี สำหรับการเปิดตัวของ Nissan Leaf ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าของค่ายที่ถูกผลิตและจำหน่ายในวงกว้างเป็นรุ่นแรก

Nissan Leaf10

Nissan Leaf เป็นรถยนต์ไฟฟ้า compact แบบแฮตช์แบ็ก 5 ประตู ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ (BEV) ถูกเปิดตัวลงสู่ตลาดเป็นครั้งแรกที่ญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนธันวาคม 2010 มีการปรับเปลี่ยนสู่โฉมปัจจุบัน ซึ่งเป็นเจเนอเรชั่นที่ 2 เมื่อปี 2017 และในประเทศไทยถูกนำเข้ามาทำตลาดในปี 2019 

สำหรับ Nissan Leaf10 จะมีการปรับเพิ่มทั้งดีไซน์และฟีเจอร์หลาย ๆ อย่างให้ต่างไปจากเวอร์ชั่นสแตนดาร์ด โดยเฉพาะตามข้อมูลที่ออกมานั้นจะมีเทคโนโลยีหลาย ๆ อย่างที่ถูกปรับแต่งไปในแนวทางเดียวกันกับ Nissan Ariya รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นเรือธงของ Nissan ด้วย 

Nissan Leaf10

ในส่วนรูปลักษณ์ภายนอกของตัวรถนั้นมีการใส่แพตเทิร์นแบบ Kumiko ที่เป็นเอกลักษณ์ลงไปตรงกระจกมองข้าง, แนวหลังคา รวมถึงแนวคาดประตูท้ายรถ และมีการตกแต่งด้วยโลโก้ Leaf10 บริเวณเสา C นอกจากนี้ยังมีล้ออัลลอยลายใหม่เป็นตัวเลือกด้วย ขณะเดียวกันนอกจากสีขาว-ดำแบบทูโทนแล้ว Nissan ยังระบุว่า Nissan Leaf10 จะมาพร้อมสีตัวรถแบบใหม่ แต่ยังไม่ได้มีการเปิดเผยให้เห็นกันในตอนนี้

Nissan Leaf10

Nissan Leaf10

มาถึงสิ่งอำนวยความสะดวกและเทคโนโลยีต่าง ๆ ซึ่งนอกจากอุปกรณ์มาตรฐานแล้ว Nissan Leaf10 ยังมาพร้อมกับ ProPilot driving assistance suite และ wi-fi hotspot รองรับสัญญาณ 4G เชื่อมต่อได้พร้อมกันถึง 7 อุปกรณ์ และเชื่อมต่อข้อมูลผ่านแอปพลิเคชัน NissanConnect บนสมาร์ตโฟน เพื่อตรวจสอบข้อมูลต่าง ๆ เช่น ระดับแบตเตอรี่ หรือสภาพอากาศ ส่วนเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยที่น่าสนใจมีระบบ Blind Spot Intervention (IBSI) และ Intelligent Rear View Mirror ที่จะมีจอ LCD ขนาดเล็กแสดงภาพจากกล้องด้านหลังรถ

ส่วนระบบพลังงานนั้น Nissan Leaf10 จะติดตั้งแบตเตอรี่ขนาด 40 กิโลวัตต์-ชั่วโมง รองรับการชาร์จเร็วได้ 80% ภายใน 40 นาที เดินทางได้ 270 กิโลเมตร ต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง โดยมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังสูงสุด 150 แรงม้า ให้อัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใน 7.9 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ 145 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

Nissan Leaf10

Nissan Leaf10 จะเริ่มจำหน่ายเฉพาะในยุโรปช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้ โดยกำหนดราคาเริ่มต้น 28,820 ปอนด์ หรือราว 1.18 ล้านบาท ขณะที่ยังไม่มีการระบุถึงรายละเอียดเรื่องการขายในภูมิภาคอื่น ๆ 

Nissan Leaf นับเป็นรถยนต์ไฟฟ้าจากค่ายใหญ่รุ่นแรก ๆ ที่เข้ามาเปิดตัวจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการ ซึ่งถึงวันนี้มีรถยนต์ที่ใช้ระบบพลังงานไฟฟ้า 100 เปอร์เซ็นต์ ในเซกเมนต์ต่าง ๆ ให้เห็นกันมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างเช่น NEW MG EP และ MINI Cooper SE

ขอบคุณภาพจาก europe.nissannews.com

ขอบคุณข้อมูลจาก europe.nissannews.com, carbuyer.co.uk

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Nissan Leaf10 รถยนต์เวอร์ชั่นพิเศษฉลองครบรอบ 10 ปี Nissan Leaf อัปเดตล่าสุด 2 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:54:20 15,293 อ่าน
TOP