x close

New MINI Cooper SE รถพลังงานไฟฟ้าที่มาพร้อมความสนุกแบบมินิ

New MINI Cooper SE รถพลังงานไฟฟ้าล้วนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับลัทธิ MINI นิยม ซึ่งยึดถือความสนุกสนานในการขับขี่เป็นที่ตั้ง

MINI Cooper SE

New MINI Cooper SE เป็นรถพลังงานไฟฟ้าอีกรุ่นที่เราน่าจะได้เห็นในไทย ซึ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2562 โดยความน่าตื่นเต้นของ New MINI Cooper SE อาจไม่ได้อยู่ที่ดีไซน์หรือระยะทางวิ่ง แต่คงเป็นสิ่งที่ MINI ยุคใหม่ภายใต้ปีกของ BMW Group ยึดถือสืบต่อกันมานั่นคือความสนุกสนานในการขับขี่พร้อมกับความพรีเมียม

MINI Cooper SE

MINI Cooper SE

การปรากฏตัวของ New MINI Cooper SE ครั้งนี้อาจเปรียบเสมือนเหล้าใหม่ในขวดเก่า เพราะดีไซน์หลักไม่ต่างไปจาก MINI Cooper 3 Door Hatch (F56) มีเพียงบางรายละเอียดเท่านั้นที่ถูกปรับเพื่อพรีเซนต์ความเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ซึ่งสังเกตง่าย ๆ ได้จากกระจังหน้าแบบปิดทึบ ล้ออัลลอยลายกากบาท หรือไม่ก็สัญลักษณ์รูปปลั๊กในกรอบทรงกลมรอบด้านของตัวรถ

MINI Cooper SE

ส่วนระยะทางวิ่งสูงสุดต่อชาร์จสำหรับ New MINI Cooper SE ระบุไว้ที่ 235-270 กิโลเมตร นั้นก็ไม่ได้ดูน่าตื่นเต้นเสียเท่าไรนัก รวมถึงกำลังสูงสุดที่ได้จากมอเตอร์ไฟฟ้ามากถึง 184 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 270 นิวตันเมตร ซึ่งช่วยให้ New MINI Cooper SE สามารถทำอัตราเร่งจาก 0-100 ภายใน 7.3 วินาที ซึ่งหลายคนอาจมองว่า...นั่นก็ไม่เท่าไรอีกอยู่ดี

MINI Cooper SE

ซึ่งก็จริง แต่สิ่งที่  New MINI Cooper SE เคลมว่าจะมอบให้ได้ตลอดระยะทางวิ่งสั้น ๆ ไม่เกิน 300 กิโลเมตร นั้นคือความสนุกสนานจากการขับขี่ในแบบ e-Go Kart โดยทุกช่วงของอัตราเร่งอัดแน่นไปด้วยกระฉับกระเฉง แคล่วคล่องและว่องไวในแบบฉบับ MINI ไปจนสุดความเร็วที่ถูกจำกัดไว้ 150 กม./ชม. เพราะถูกวาง Position ไว้สำหรับการใช้งานในเมือง ซึ่งคงไม่บ่อยที่ความเร็วปลายถูกเรียกใช้งาน เว้นเสียแต่เอาไว้คุย

MINI Cooper SE

นอกจากนี้ New MINI Cooper SE ยังมีระบบ DSC (Dynamic Stability Control) ช่วยแก้ไขสถานการณ์เมื่อรถสูญเสียการยึดเกาะได้อย่างรวดเร็วทันใจด้วยสมองกลในมอเตอร์ขับเคลื่อนโดยตรง ซึ่งอยู่ใกล้กับ Actuator สามารถรับคำสั่งและจัดการกับปัญหานี้ทันที ต่างจากระบบเดิมที่กว่าสัญญาณจะเดินทางมาถึงและสั่งให้ล้อที่กำลังหมุนฟรีสูญเสียการยึดเกาะ ลดกำลังลงทันที New MINI Cooper SE ทำได้ไวกว่า

ขณะที่รูปแบบการขับขี่ New MINI Cooper SE จะมีหลายบุคลิก ทั้งหมดควบคุมได้ด้วย Driving Mode  4 แบบ ได้แก่

  • Sport พวงมาลัยจะเฉียบคมและการตอบสนองของมอเตอร์ขับเคลื่อนจะเป็นไปอย่างตรงไปตรงมา
  • MID และ GREEN จะเน้นความสบายในการขับขี่
  • ส่วน GREEN+ จะขับเคลื่อนอย่างประหยัดพลังงานสูงสุด บางระบบจะถูกจำกัดการทำงานหรือปิดการทำงาน เช่น ฮีตเตอร์ ระบบปรับอากาศ ระบบอุ่นเบาะ เพื่อเพิ่มระยะทางวิ่ง
MINI Cooper SE

สำหรับระยะเวลาการชาร์จแบตเตอรี่ที่หลายคนยังคงกังวล New MINI Cooper SE ก็ยังมีข้อจำกัดเดิม ๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติในตอนนี้และเหมือนกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นอื่น ส่วนอุปกรณ์ชาร์จไฟ จะมีสายชาร์จสำหรับไฟบ้านให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน และมี MINI ELECTRIC Wallbox รวมถึงมีสายเคเบิลสำหรับชาร์จไฟ 3 เฟส เป็นโซลูชั่นให้เลือกในรายการออปชั่น

โดยทั้ง 2 ออปชั่นจะใช้ระยะเวลาชาร์จไฟจาก 0-80 เปอร์เซ็นต์ ภายใน 2 ชั่วโมงครึ่ง และ 100 เปอร์เซ็นต์ใน 3 ชั่วโมงครึ่ง ถ้าในกรณีเป็นสถานีชาร์จแบบ Fast Charging (ชาร์จด้วยไฟกระแสตรง) New MINI Cooper SE รองรับกำลังไฟสูงสุดได้ 50 kW ซึ่งจะชาร์จไฟจาก 0-100 เปอร์เซ็นต์ได้ภายใน 35 นาที

MINI Cooper SE

ทั้งนี้มีความเป็นไปได้สูงว่า New MINI Cooper SE จะเปิดตัวในไทยด้วยเช่นกัน เพราะตอนนี้กลุ่มรถพรีเมียมจะมีเพียง Jaguar i-Pace และ Audi e-Tron จำหน่ายในราคาค่อนข้างสูงเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตามเราไม่ได้คาดหวังว่า New MINI Cooper SE จะมีราคาถูก แต่แน่นอนว่าคงต่ำกว่าทั้ง Jaguar และ Audi ด้วยระดับของรถที่แตกต่างกัน เพื่อให้ลูกค้าระดับไฮเอนด์เข้าถึงความสนุกแบบ Zero Emission ได้ง่ายกว่า

คลิป :

ภาพจาก MINI
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
New MINI Cooper SE รถพลังงานไฟฟ้าที่มาพร้อมความสนุกแบบมินิ อัปเดตล่าสุด 7 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 11:53:10 13,271 อ่าน
TOP