x close

เปลี่ยนยางรถยนต์ เปลี่ยนล้อใหญ่ขึ้นดีหรือไม่ ช่วยให้ขับดีขึ้นจริงหรือ ?

ข้อเท็จจริงเรื่องการเปลี่ยนล้อรถยนต์ และเปลี่ยนยางรถยนต์ให้ใหญ่ขึ้น เปลี่ยนไซซ์ยางให้ใหญ่กว่าเดิมนั้น ช่วยให้การขับขี่ดีขึ้นกว่าเดิมจริงหรือ เปรียบเทียบกับการใช้ล้อและยางชุดเดิมจากโรงงาน จะมีอะไรแตกต่างกันบ้าง

เชื่อว่าคนใช้รถยนต์ส่วนใหญ่จะต้องเคยได้ยินถึงคำแนะนำเกี่ยวกับการเปลี่ยนล้อ และ ยางรถยนต์ ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าล้อเดิมที่ติดรถมา เพราะจะช่วยให้ขับขี่ได้ดียิ่งขึ้น เพิ่มการยึดเกาะพื้นผิวได้ดีกว่าเดิม และสำหรับบางคนยังมีผลในแง่ของสไตล์และความสวยงามด้วย

ในขณะเดียวกันย่อมมีคำถามเกิดขึ้นว่าล้อกับยางชุดเดิมที่ติดรถมาจากโรงงานไม่ดีพอหรืออย่างไร วันนี้เราลองมาดูกันว่าการอัปเกรดล้อและยางรถยนต์ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นซึ่งย่อมจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจะมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร 

เปลี่ยนล้อรถยนต์

ขนาดล้อและขนาดยางรถยนต์โดยทั่วไป

ปัจจุบันรถยนต์ที่วิ่งตามท้องถนนทั่วไปนั้นใช้ล้อที่มีขนาดแตกต่างกันซึ่งขึ้นอยู่กับประเภทของรถ ซึ่งรถยนต์แต่ละรุ่นก็ไม่ได้มีการกำหนดกฎเกณฑ์ตายตัวด้วยว่าต้องใช้ล้อและยางขนาดเท่าไหร่ เช่นรถในกลุ่ม eco car ส่วนมากจะใช้ขนาดล้ออยู่ที่ 13-15 นิ้ว, รถในกลุ่ม B-Segment จะใช้ขนาดล้ออยู่ที่ 15-16 นิ้ว และรถในกลุ่ม SUV จะใช้ขนาดล้ออยู่ที่ 18-20 นิ้ว 

ทั้งนี้ล้อรถยนต์และยางรถยนต์ที่ติดตั้งมาจากโรงงาน ถือเป็นแบบและขนาดมาตรฐานที่เหมาะสำหรับรถยนต์รุ่นนั้น ๆ ซึ่งผ่านมากระบวนการพัฒนาและออกแบบมาเป็นอย่างดี ดังนั้นการใช้ล้อกับยางชุดเดิมย่อมมีความปลอดภัยเพียงพอสำหรับการขับขี่ตามปกติ

เปลี่ยนล้อรถยนต์

เปลี่ยนล้อ เปลี่ยนยางรถยนต์ เพื่อความสวยงามและขับขี่ดีขึ้น ?

สำหรับบางคนแล้วอะไรที่มันเดิม ๆ ย่อมดูจะธรรมดาไปไม่เท่ไม่สวยงามเท่าไรนัก เจ้าของรถหลายคนจึงนิยมเปลี่ยนล้อใหม่และยางใหม่ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ซึ่งสิ่งที่ได้ตามมาเป็นอย่างแรกก็คือวงล้อใหญ่กว่าเดิมดูเต็มซุ้มล้อยิ่งขึ้นและถือว่าสวยงามลงตัวกว่าเดิม 

ส่วนในแง่ของการใช้งานนั้น การเปลี่ยนล้อกับยางรถยนต์ให้ใหญ่ขึ้นย่อมจะทำให้สมรรถนะของรถเปลี่ยนไปจากเดิมด้วย โดยในสภาวะแวดล้อมแบบเดียวกัน ผู้ขับขี่อาจจะรู้สึกได้เลยว่ารถมีการยึดเกาะที่ดีขึ้นหรือที่เรียกว่าแน่นหนึบมากกว่าเดิมโดยเฉพาะเมื่อขับด้วยความเร็วสูง รวมถึงเรื่องของระยะเบรกที่สั้นลง และความรู้สึกนุ่มนวลหรือแรงสะเทือนจากพื้นถนนที่น้อยลงด้วย

เปลี่ยนล้อรถยนต์

ยางใหญ่ขึ้น ขับดีขึ้นแต่ประหยัดน้อยลง

แน่นอนว่าเมื่อมีได้ก็ต้องมีเสียตามมาบ้าง การเลือกเปลี่ยนล้อและยางรถยนต์ให้ใหญ่กว่าเดิมอาจจะช่วยให้ความรู้สึกในการขับขี่ดีขึ้นก็จริง แต่สิ่งที่จะตามมาหลังจากนี้ก็คือความประหยัดจะหายไป เพราะเรื่องแรกที่เจ้าของรถทุกคนจะต้องเจอก่อนก็คือราคาค่าใช้จ่าย ซึ่งล้อและยางรถยนต์ย่อมมีราคาแพงขึ้นตามขนาดด้วย

ส่วนเรื่องอื่นที่จะเกิดขึ้นก็คืออัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันซึ่งต้องเปลี่ยนไปจากเดิมแน่นอน เพราะความแน่นหนึบในการขับขี่ การยึดเกาะถนนที่ดีขึ้นนั้นมาจากการที่หน้ายางมีขนาดใหญ่ขึ้น เกิดแรงต้านกับพื้นถนนมากขึ้น และหมายความว่าเครื่องยนต์ต้องทำงานหนักกว่าที่เคยนั่นเอง ผู้ขับขี่อาจจะสังเกตได้เลยว่าเวลาออกตัวรถจะมีอาการอืดต้องกดคันเร่งลึกกว่าเดิมและส่งผลให้เปลืองน้ำมันมากขึ้น

เปลี่ยนล้อรถยนต์

อีกหนึ่งกรณีที่อาจจะเกิดขึ้นก็คือ หากเปลี่ยนล้อให้ใหญ่ขึ้นโดยลดขนาดของแก้มยางลง เพื่อหลีกเลี่ยงการติดซุ้มล้อ ซึ่งจะทำให้การดูดซับแรงกระแทกมีประสิทธิภาพลดลง บางทีรถตกหลุมเพียงนิดเดียวก็อาจรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนที่มากขึ้น และอาจส่งผลต่อการสึกหรอของช่วงล่างในระยะยาว

นอกจากนี้การเปลี่ยนล้อและยางใหญ่ขึ้นจะยังส่งผลต่อมาตรวัดระยะและมาตรวัดความเร็ว ที่เรียกว่าอาการไมล์อ่อน-แข็ง เพราะรถยนต์ที่ออกมาจากโรงงานทุกคันจะถูกตั้งค่าไมล์รถให้สัมพันธ์กับขนาดของล้อและยางไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งถ้าหากมีการปรับเปลี่ยนขนาดล้อปัญหาที่พบบ่อยสุดคือ ไมล์แข็ง หมายความว่า ความเร็วที่แท้จริงขณะกำลังขับรถอยู่นั้นอาจจะมากกว่าความเร็วที่โชว์บนหน้าปัดนั่นเอง

มาถึงตรงนี้จะเห็นได้ว่า ไม่ว่าทั้งล้อและยางรถยนต์แบบเดิม กับล้อและยางที่ขนาดใหญ่ขึ้นต่างก็มีทั้งข้อดี ข้อเสีย ซึ่งการที่จะเลือกแบบไหนก็ขึ้นนอยู่กับสไตล์การขับขี่ และความชอบส่วนตัว รวมถึงความเหมาะสมในเรื่องงบประมาณค่าใช้จ่ายของแต่ละคน

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญอย่างยิ่งหากจะเปลี่ยนล้อและยางให้ใหญ่ก็เดิมก็คือ ต้องเลือกล้อกับยางที่เหมาะสมกับรถ เพราะการใส่ล้อที่ขนาดใหญ่เกิดไป หรือยางรถยนต์ที่มีซีรี่ส์ต่ำ ๆ หรือแก้มยางบางมาก ๆ บางครั้งอาจจะเกิดความเสียหายชนิดที่เรียกว่าได้ไม่คุ้มเสีย ดังนั้นควรศึกษาข้อมูลและขอคำปรึกษาจากช่างผู้ชำนาญหรือร้านจำหน่ายยางที่น่าเชื่อถือด้วย

อย่าลืมว่าล้อและยางชุดเดิมที่ติดมาจากโรงงานนั้นถือว่าได้มาตรฐานเพียงพอแล้ว และการเลือกใช้ยางที่มีหน้ากว้างและขนาดใหญ่ขึ้นจะช่วยเพิ่มสมรรถนะการขับขี่ แต่ก็ย่อมมาพร้อมกับความสิ้นเปลืองที่มากกว่าเดิม

ขอบคุณข้อมูลจาก autocar.co.ukgoldeagle.combridgestone.com.sg

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เปลี่ยนยางรถยนต์ เปลี่ยนล้อใหญ่ขึ้นดีหรือไม่ ช่วยให้ขับดีขึ้นจริงหรือ ? อัปเดตล่าสุด 1 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:52:14 21,428 อ่าน
TOP