x close

ดูแลรถมอเตอร์ไซค์ด้วยตัวเอง ทำได้ง่าย ๆ ไม่ต้องไปร้านให้เสียเงิน

การดูแลมอเตอร์ไซค์เบื้องต้น ทำด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ ไม่ต้องเสียเงิน เสียเวลาไปถึงร้าน เช่น การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ เปลี่ยนไส้กรอง ทำความสะอาดโซ่ มีขั้นตอนอะไร ใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง

นอกเหนือจากการล้างรถมอเตอร์ไซค์ด้วยตัวเอง ที่ผู้ขับขี่หลายคนอาจจะทำกันเป็นประจำอยู่แล้วนั้น การบำรุงรักษาและตรวจสภาพเบื้องต้นก็เป็นเรื่องที่ควรฝึกลองทำด้วยตัวเองเช่นกัน เพราะสามารถทำได้ง่าย ๆ และทำให้เราได้เห็นรายละเอียดส่วนต่าง ๆ ของรถที่เรารักด้วย

ขณะเดียวกันอุปกรณ์ในการดูแลรักษารถหลาย ๆ อย่าง ตอนนี้สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าออนไลน์แล้ว แถมยังสามารถตรวจสอบราคาและความคิดเห็นของผู้ใช้รายอื่น ๆ ได้ด้วยเช่นกัน 

ดังนั้น มาดูกันว่า สิ่งที่เราสามารถทำได้เองที่บ้านในการดูแลมอเตอร์ไซค์ของเรา มีอะไรบ้าง 

ถ่ายน้ำมันเครื่อง เปลี่ยนไส้กรอง

การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องและการเปลี่ยนไส้กรองจริง ๆ แล้วเป็นเรื่องเดียวกัน ซึ่งการถ่ายน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์นั้นไม่ยากเหมือนรถยนต์ สิ่งที่เราต้องเตรียมมีดังต่อไปนี้

สิ่งที่ต้องมีในการถ่ายน้ำมันเครื่อง

 • น้ำมันเครื่องที่เข้ากันได้กับมอเตอร์ไซค์ของคุณ สามารถตรวจสอบได้จากคู่มือรถ หรือสอบถามความเห็นจากผู้ใช้รถรุ่นเดียวกันตามกลุ่มสังคมออนไลน์ก็ได้ โดยปกติรอบการถ่ายน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์จะอยู่ที่ 4,000 กิโลเมตร ก็ควรเปลี่ยนได้แล้ว

 • ไส้กรองน้ำมันเครื่องอันใหม่ ไม่แนะนำให้นำอันเก่าไปล้างแล้วใช้ต่อ ควรซื้อใหม่ไปเลย ตามร้านค้าออนไลน์ขายอยู่ที่อันละ 80 บาท เท่านั้นเอง เปลี่ยนใหม่ดีกว่า อย่าลืมดูรุ่นให้ถูกกับรถด้วย

 • ประแจบล็อก อุปกรณ์สำคัญที่ควรมีติดบ้านไว้ เพราะนอกจากใช้ซ่อมบำรุงรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์แล้วยังสามารถใช้ทำอย่างอื่นได้อีกมากมาย ร้านค้าออนไลน์ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 200 กว่าบาท ซื้อเป็นชุดมีหัวประแจหลาย ๆ เบอร์จะคุ้มกว่า

ดูแลมอเตอร์ไซค์

 • ถาดรองน้ำมันเครื่อง ถาดรองน้ำมันเครื่องนั้นไม่จำเป็นต้องซื้อก็ได้ แม้แต่ในอู่ซ่อมรถเองก็ยังนำแกลลอนเก่ามาเจาะช่องใช้ใหม่เลย แต่ถ้าอยากให้ดูดี เวลาถ่ายรูปโพสต์ลงโซเชียลโชว์เพื่อนแล้วดูเก๋ ๆ ก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าออนไลน์เช่นกัน
ดูแลมอเตอร์ไซค์

 • กรวยข้ออ่อนหรือกรวยพลาสติก เอาไว้รินน้ำมัน ป้องกันไม่ให้หกเลอะเทอะ ในส่วนของขั้นตอนการถ่ายน้ำมันเครื่องนั้น มอเตอร์ไซค์รุ่นเล็ก-รุ่นใหญ่อาจมีขั้นตอนที่แตกต่างกันไป โดยปกติจะมีอธิบายไว้ในคู่มือรถอยู่แล้ว สามารถตรวจสอบดูวิธีการได้เลย 
ดูแลมอเตอร์ไซค์

ทำความสะอาดโซ่มอเตอร์ไซค์

มอเตอร์ไซค์รุ่นเล็กเกียร์อัตโนมัติอาจจะมองข้ามจุดนี้ไปได้ แต่สำหรับมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ โซ่เป็นสิ่งสำคัญมาก ดังนั้น การทำความสะอาดและขัดสนิมโซ่มอเตอร์ไซค์เป็นเรื่องจำเป็น แต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถ และสิ่งที่ต้องเตรียมมีดังต่อไปนี้

สิ่งที่ต้องมีในการทำความสะอาดโซ่มอเตอร์ไซค์

 • แปรงขัดโซ่มอเตอร์ไซค์ ใช้คู่กับสเปรย์ล้างโซ่ช่วยขัดสนิม ร้านค้าออนไลน์ขายราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 49 บาท

ดูแลมอเตอร์ไซค์

 • สเปรย์ล้างโซ่ ตามร้านค้าออนไลน์ส่วนใหญ่จะมัดรวมขายพร้อมแปรงตัดโซ่อยู่แล้ว ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่กระป๋องละประมาณ 190 บาท ไปจนถึงเกรดดีหน่อย กระป๋องละ 500 บาทขึ้นไปก็มี

 • สเปรย์หล่อลื่น เช่นเดียวกับสเปรย์ล้างโซ่ ร้านค้าออนไลน์ส่วนใหญ่จะจับมัดรวมกันขายเป็นชุด ดังนั้น ซื้อให้ครบเซตชุดเดียวไปเลยสะดวกกว่า ราคาถูกกว่าด้วย เพราะต้องใช้คู่กันอยู่แล้ว

 • กล่องกระดาษ อันนี้เป็นอุปกรณ์เสริม หาเอาจากลังกระดาษที่ไม่ใช้แล้วในบ้านเราก็ได้ เอาไว้รองโซ่ในขณะที่เราฉีดสเปรย์จะได้ไม่เลอะเทอะ

ตรวจสอบสภาพและความปลอดภัยเบื้องต้น

ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่ไม่ต้องเสียเงินอะไรเลย และเป็นขั้นตอนที่ควรทำทุกครั้งก่อนขี่มอเตอร์ไซค์ด้วยซ้ำ แต่บางทีอาจจะถูกมองข้ามไปในบางเรื่อง ดังนั้น ลองมาทบทวนดูว่าก่อนขี่มอเตอร์ไซค์เราควรตรวจสอบเรื่องอะไรบ้าง

 • ตรวจสอบสภาพยางมอเตอร์ไซค์ - สังเกตดูหน้ายาง หรือเนื้อยาง ว่ายังอยู่ในสภาพสมบูรณ์หรือไม่ เริ่มแตกลายงาหรือยัง ดอกยางสึกไปมากน้อยแค่ไหน
 • เช็กลมยาง - จริง ๆ แล้วสามารถกะด้วยสายตาหรือเอามือจับดูก็ได้ แต่ถ้าให้ดีควรมีเครื่องวัดลมยางติดไว้ด้วยสักหน่อยเพื่อจะได้รู้ระดับลมที่แน่นอน นอกจากนี้ควรตรวจสอบเรื่องรอยรั่วบนผิวยางด้วย
 • เช็กข้อต่อและตัวนอตต่าง ๆ - ใช้มือหรือประแจบล็อกไล่เช็กตามข้อต่อทุกจุด ตัวนอตต่าง ๆ ว่ามีส่วนไหนที่หลวมหรือไม่ ถ้ามีก็จัดการขันให้เรียบร้อย
 • ตรวจสอบระดับของเหลว - ของเหลวต่าง ๆ อย่างเช่น น้ำมันเบรก, คลัตช์, เกียร์ ดูให้ครบว่าพร่องไปมากน้อยแค่ไหน
 • สำรวจรอยรั่วของท่อไอเสีย - ขั้นตอนนี้ควรใส่ใจเป็นอย่างมาก เพราะเป็นชิ้นส่วนที่โดนความร้อนตลอดเวลา ให้ใช้มือลูบคลำที่ตัวท่อไอเสียไล่ไปตั้งแต่เครื่องยนต์ถึงปลายท่อ ตรวจดูว่ามีรอยรั่วอะไรหรือไม่ 
 • ทดสอบระบบกันกระแทก - โช้คอัพและสปริงต่าง ๆ ทั้งล้อหน้าและล้อหลัง ให้ใช้มือจับดูว่ามีเศษฝุ่นทรายติดอยู่หรือไม่ ถ้ามีให้ทำความสะอาด จุดสังเกตคือ หากเราใช้มือจับดูถ้ามีคราบของน้ำมันหล่อลื่นติดอยู่แสดงว่าใช้ได้ แต่ถ้าแห้งให้ฉีดสเปรย์หล่อลื่นทันที
 • เช็กไฟหน้า ไฟท้ายและไฟเลี้ยว - ตรวจสอบความสว่างของไฟแต่ละดวงว่าสว่างดีหรือไม่ การกะพริบของไฟเลี้ยวต่าง ๆ และระดับของไฟหน้าว่าได้ระดับที่เหมาะสมหรือไม่

ส่วนการล้างรถมอเตอร์ไซค์นั้นก็เป็นหนึ่งในขั้นตอนดูแลรักษารถให้สะอาดเอี่ยมอยู่เสมอ ซึ่งแนะนำว่าควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องหรือทำขั้นตอนอื่น ๆ ให้เรียบร้อยก่อนแล้วค่อยล้างรถ ไม่งั้นจะเลอะเทอะต้องได้ล้างใหม่อีกรอบ

ไม่ว่ามอเตอร์ไซค์ของเราจะคันเล็กหรือคันใหญ่ ต่างก็ต้องการการดูแลเอาใจใส่จากเจ้าของทั้งสิ้น ดังนั้น ในวันว่างระหว่างเก็บตัวแบบนี้ลองดูแลมอเตอร์ไซค์ ใส่ใจทุก ๆ ชิ้นส่วนของรถมอเตอร์ไซค์ดู คุณอาจจะพบสัญญาณอะไรบางอย่างที่รถกำลังเตือนคุณอยู่ในเรื่องของความปลอดภัยก็ได้ หรือถ้าไม่พบอะไรผิดปกติเลย ก็น่าจะหมายความว่ามอเตอร์ไซค์ที่คุณใช้อยู่นั้นคุ้มค่าคุ้มราคาจริง ๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : motorcyclistonline.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ดูแลรถมอเตอร์ไซค์ด้วยตัวเอง ทำได้ง่าย ๆ ไม่ต้องไปร้านให้เสียเงิน โพสต์เมื่อ 27 เมษายน 2563 เวลา 10:45:08 104,432 อ่าน
TOP