x close

ยางมอเตอร์ไซค์ มีวิธีดูแลอย่างไร ใช้นานแค่ไหนจึงควรเปลี่ยน

ความรู้เบื้องต้นในการดูแลรักษายางมอเตอร์ไซค์ สำหรับผู้ขับขี่ทุกคน ยางมอเตอร์ไซค์ต้องเปลี่ยนเมื่อไหร่ ต้องคอยตรวจสอบอย่างไรบ้างถึงจะรู้ได้ว่า ยางที่ใช้อยู่เริ่มเสื่อมสภาพถึงเวลาต้องมองหายางเส้นใหม่แล้ว

ยางมอเตอร์ไซค์ เป็นอีกหนึ่งส่วนของมอเตอร์ไซค์ที่เราต้องดูแลและให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะมีผลอย่างยิ่งต่อสมรรถนะการขับขี่และความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ยางรถมอเตอร์ไซค์ นั้นถือว่าดูแลรักษาได้ไม่ยาก สามารถสังเกตหรือมองเห็นทุกส่วนของตัวยางได้ง่าย หากมีสิ่งผิดปกติมักจะสังเกตเห็นได้เร็ว

สำหรับระยะเวลาและอายุการใช้งานของยางมอเตอร์ไซค์นั้น โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 1-2 ปี หรือ 10,000-20,000 กม. ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการขับขี่, สภาพถนนที่ขับเป็นประจำทุกวัน และประเภทของยางที่ใช้ด้วย

ประเภทของยางมอเตอร์ไซค์ที่ใช้งานทั่วไป

1. ยางที่มีเนื้อยางค่อนข้างนิ่ม

ให้ประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนนที่ดี มีความปลอดภัย เหมาะกับการขับขี่ในระยะทางไกล แต่ก็จะมีการสึกหรอที่มากกว่า ดอกยางหมดเร็วกว่า สาเหตุมาจากพื้นผิวถนนที่มีความแข็งและอุณหภูมิที่สูงขึ้นระหว่างการขับขี่ 

2. ยางที่มีเนื้อแข็ง

จะให้ความแข็งแรงทนทานในการรับน้ำหนัก การใช้งานบนถนนที่มีสภาพขรุขระไม่สม่ำเสมอ ดอกยางสึกยาก เหมาะสำหรับการขับขี่ทั่วไปประหยัดค่าใช้จ่าย ดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก

ยางมอเตอร์ไซค์

วิธีสังเกตสภาพของยางมอเตอร์ไซค์

  1. สังเกตที่เนื้อยางว่ามีรอยแตกลายงา รอยปริหรือไม่ หากมีแสดงว่าเริ่มหมดสภาพแล้ว

  2. ร่องดอกยาง ควรมีขนาดความลึกไม่น้อยกว่า 3-4 มิลลิเมตร วิธีดูง่าย ๆ คือใช้นิ้วก้อยเสียบลงไประหว่างร่องยาง ถ้าลึกประมาณครึ่งนิ้วก้อยแสดงว่าสภาพยังดีอยู่

  3. ดอกยางไม่ควรโล้น ถ้าขอดอกยางสึกเสมอกับสะพานยาง (สันในร่องดอกยาง) หมายถึงควรเปลี่ยนยางเส้นใหม่

ยางมอเตอร์ไซค์

วิธีการดูแลรักษายางมอเตอร์ไซค์

  1. ตรวจเช็คลมยางเป็นประจำ ดูค่าแรงดันลมยางให้เหมาะสมกับการใช้งาน

  2. ดูแลความสะอาดของยาง สังเกตสิ่งแปลกปลอม เช่น เศษหิน, เศษเหล็กแหลมเล็ก ๆ ที่ติดค้างอยู่ในร่องดอกยางด้วย

  3. ขับขี่บนถนนหรือเส้นทางที่มีผิวเรียบ พยายามเลี่ยงไม่ขับผ่านหลุม บ่อ เนิน ที่มีความขรุขระ

ยางมอเตอร์ไซค์

โดยปกติยางมอเตอร์ไซค์ก็มีวิธีการดูแลแทบไม่ต่างกับรถยนต์ แต่ผู้ขับขี่ควรเอาใจใส่มากหน่อยเพราะการที่มีแค่ 2 ล้อ ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุฉุกเฉินขึ้นมาจะไม่สามารถเปลี่ยนยางอะไหล่ได้ทันทีเหมือนรถยนต์ และความเสียหายต่อชีวิตหรือร่างกายน่าจะต้องมากกว่าแน่นอน ดังนั้นการดูแลรักษายางมอเตอร์ไซค์ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ ก็เป็นวิธีการป้องกันอุบัติเหตุที่ดีได้อีกทางหนึ่ง และการเลือกใช้ยางให้ถูกประเภทก็ทำให้เรามั่นใจในความปลอดภัยและประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้องกับการดูแลรักษามอเตอร์ไซค์
ขอบคุณข้อมูลจาก rideapart.com และ tyresafe.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ยางมอเตอร์ไซค์ มีวิธีดูแลอย่างไร ใช้นานแค่ไหนจึงควรเปลี่ยน อัปเดตล่าสุด 4 กรกฎาคม 2566 เวลา 11:36:21 73,202 อ่าน
TOP