x close

น้ำยาล้างรถยี่ห้อไหนดี ? แนะนำแชมพูล้างรถไว้ใช้ให้รถคันโปรดสะอาดเอี่ยม

น้ำยาล้างรถ หรือ แชมพูล้างรถ คืออุปกรณ์สำคัญในการทำความสะอาดรถยนต์เลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะเป็นตัวทำความสะอาดแล้ว บางยี่ห้อยังสามารถเคลือบสีและลบรอยขีดข่วนได้อีกด้วย

ในระหว่างที่เรากำลังเก็บตัวอยู่บ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 อยู่นั้น ปกติเคยขับรถทุกวัน เดี๋ยวนี้จอดอยู่บ้านไว้เฉย ๆ ดังนั้น น่าจะได้เวลาล้างรถกันบ้างแล้ว ลองมาดูกันว่าน้ำยาล้างรถแบบไหนใช้ดีและเหมาะกับรถของเรา

น้ำยาล้างรถที่ดีควรมีคุณสมบัติอย่างไร

 1. มีประสิทธิภาพ สามารถล้างคราบสกปรกต่าง ๆ ออกอย่างง่ายดาย

 2. มีสารป้องกันสนิมที่ตัวถังรถ

 3. มีสารเคลือบสีรถ และไม่ทำลายสีรถยนต์ ถ้าเป็นน้ำยาที่ผสมแว็กซ์ด้วยจะดีมาก เพราะช่วยลดขั้นตอนในการล้างรถ

 4. ทำโฟมได้ดี ไม่ต้องออกแรงขัดมาก เพราะการออกแรงขัดอาจทำให้รถเป็นรอย และล้างออกง่าย ไม่ทิ้งคราบ 

 5. เป็นสูตรเข้มข้นและต้องเจือจางเมื่อใช้งาน

น้ำยาล้างรถ

วิธีเลือกน้ำยาล้างรถ

การเลือกน้ำยาล้างรถไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว ส่วนใหญ่แล้วจะเลือกตามลักษณะการใช้งานมากกว่า โดยแบ่งวิธีการเลือกเป็น 2 ปัจจัยหลัก ดังนี้

 1. เลือกน้ำยาล้างรถตามสีของรถยนต์

 2. เลือกน้ำยาล้างรถเพื่อต้องการขัดเงา

เลือกน้ำยาล้างรถตามสีของรถยนต์

น้ำยาล้างรถบางประเภทถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับสีของรถยนต์ อย่างเช่น รถยนต์ที่มีสีขาวหรือสีอ่อนจะเห็นรอยขีดข่วนได้ง่าย ควรเลือกใช้น้ำยาที่มีคุณสมบัติการขัดเคลือบสีรถได้ ในขณะที่รถสีเข้มอย่างเช่น สีดำ จะมองเห็นคราบเลอะและคราบสกปรกได้ง่ายกว่า ดังนั้น ควรเลือกใช้น้ำยาที่มีสารเคลือบผิวจะทำให้ฝุ่นเกาะน้อยลง

ข้อดี น้ำยาประเภทนี้จะเน้นในเรื่องของการทำความสะอาดเป็นหลัก ดังนั้น จึงมั่นใจว่าผิวรถยนต์จะสะอาด ไม่มีสิ่งสกปรกตกค้างแน่นอน

ข้อเสีย หลังการล้าง สีของรถยนต์อาจจะไม่กระจ่างมากนักเพราะขาดคุณสมบัติในการเคลือบเงา ซึ่งถ้าต้องการให้รถเงางามอาจจะต้องเหนื่อยลงแว็กซ์ต่ออีกรอบ

เลือกน้ำยาล้างรถเพื่อต้องการขัดเงา

น้ำยาประเภทนี้จะผสมแว็กซ์มาแล้ว แค่ล้างเช็ดถูเบา ๆ ก็สามารถทำให้รถยนต์ของคุณเงางามได้ บางยี่ห้อจะผสมสารซิลิโคนเพื่อเคลือบผิวให้เงางาม หรือผสมสารโพลีเมอร์เพื่อช่วยลดรอยขีดข่วนไว้ให้แล้ว สามารถเติมเต็มส่วนที่เป็นรอยบนผิวสีได้ พร้อมกับเคลือบเพื่อไม่ให้เกิดรอยซ้ำที่เดิมมากขึ้น

ข้อดี ประหยัดเวลา รถยนต์เงางามเหมือนใหม่

ข้อเสีย เหมาะกับรถยนต์ที่ล้างบ่อย ๆ เพราะประสิทธิภาพในการขจัดคราบลดลง เนื่องจากเพิ่มความสามารถในการเคลือบเงาเข้ามาแทน

ตัวอย่างน้ำยาล้างรถยี่ห้อต่าง ๆ น้ำยาล้างรถยี่ห้อไหนดี

1. Carglo 

น้ำยาล้างรถ

ภาพจาก เซฟบุ๊ก Carglo

ถูกและดี อยู่คู่คนรักรถมาอย่างยาวนาน ใช้กันมาตั้งแต่รุ่นปู่ยันรุ่นหลาน ตัวที่คนนิยมใช้มากที่สุดจะเป็นสูตร Car Wash & Polish (ขวดที่ 2 จากซ้าย) ซึ่งจะผสมซิลิโคนพร้อมแว็กซ์ในตัวที่สามารถใช้ล้างรถได้เลย ข้อดีคือ เข้มข้น ใช้ในปริมาณที่น้อยมาก ๆ (1 ฝา ต่อน้ำ 10 ลิตร) เรียกว่าซื้อครั้งเดียวแล้วใช้ยาว ๆ ได้เลย เป็นปีก็ไม่หมด 

การใช้ Carglo ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดก็ใช้เรียงลำดับตามภาพเลย เริ่มจาก Car Shampoo ล้างคราบล้างฝุ่นก่อน ตามด้วย Car Wash & Polish ผสมน้ำบาง ๆ ชุบผ้าหมาด ๆ เช็ดให้แห้ง แล้วซ้ำด้วยตัว Soft Wax บาง ๆ ถูแบบวน ๆ อีกรอบเป็นอันเสร็จพิธี 

ราคาผลิตภัณฑ์ Carglo 

 • น้ำยาขัดรถและเคลือบสีรถ ขนาด 454 กรัม ราคา 80-85 บาท

 • แชมพูล้างและเคลือบผิวรถยนต์ด้วยสารโพลีเมอร์ ขนาด 1 ลิตร ราคาโปรโมชั่น 2 ขวด 495 บาท (ลด 45%)

 • ซอฟต์แว็กซ์ ขนาด 340 กรัม ราคาโปรโมชั่น 330 บาท (ลด 45%)

 • สเปรย์ไล่ความชื้น ขนาด 200 มล. ราคา 85-135 บาท

2. Karshine

น้ำยาล้างรถ

ภาพจาก karshine.com

Karshine เป็นน้ำยาล้างรถที่ดูเป็นมิตรกับผู้หญิงรักรถมากที่สุดแล้ว เพราะตัวน้ำยามีหลายกลิ่นที่ให้ความรู้สึกอ่อนโยนในขณะที่ล้างรถ ความสามารถในการทำความสะอาดก็ถือว่าใช้ได้ ผิวสีรถยนต์ดูเงางามโดดเด่นเหมือนใหม่ เนื้อฟองละเอียด มีกลิ่นหอม ไม่ทำลายผิวรถยนต์ ล้างออกง่าย ประหยัดเวลา แต่อาจจะเปลืองหน่อยเพราะความเข้มข้นอยู่ที่ 2 ฝา ต่อน้ำ 3 ลิตร ล้างได้เพลิน ๆ 

ราคา Karshine (ที่หน้าเว็บไซต์หลัก)

 • แชมพูล้างรถผสมแว็กซ์ มี 3 กลิ่นยอดนิยมให้เลือก ได้แก่ กลิ่น Lavender Purple, กลิ่น Lemon Green และกลิ่นพฤกษา

- ขนาด 800 มล. ราคา 99 บาท

- ขนาด 1,000 มล. ราคา 109 บาท

- ขนาด 200 มล. ราคา 189 บาท

3. 3M Car Wash With Wax

น้ำยาล้างรถ

ภาพจาก 3mdelivery.com

น้ำยาล้างรถจาก 3M แบบ 2 in 1 ล้างและเคลือบเงาในขั้นตอนเดียว มีเทคโนโลยีเฉพาะอย่าง 3M Technology Gloss Agent ที่ช่วยเพิ่มความเงา ประสิทธิภาพการขจัดคราบอยู่ในเกณฑ์ดี อัตราส่วนการใช้งานอยู่ที่ 1 ฝา ต่อน้ำ 1 ถังเล็ก เนื้อฟองจะแน่น ๆ หน่อย รู้สึกได้ถึงความสะอาด ล้างออกง่าย กลิ่นดี ไม่ฉุนแสบจมูก แต่อาจจะหาซื้อยากหน่อย ซื้อผ่านออนไลน์ง่ายกว่า

ราคาผลิตภัณฑ์ล้างรถจาก 3M

 • น้ำยาล้างรถ 3M สูตรผสมแว็กซ์ ขนาด 1,000 มล. ราคา 88-100 บาท 

4. Amway

น้ำยาล้างรถ

ภาจาก media.amway.co.th

จัดว่าเป็นน้ำยาที่เข้มข้นที่สุดแล้ว ขวดเดียวสามารถล้างได้ถึง 200 ครั้ง ด้วยอัตราส่วนครึ่งฝาต่อน้ำ 4 ลิตร ล้างรถสัปดาห์ละครั้งต้องใช้เวลาถึง 4 ปี กว่าจะหมดขวด ประสิทธิภาพถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี รถสะอาด ล้างง่าย ไม่ทำลายสี แต่ขาดความสนุกในการล้าง เพราะไม่มีผลิตภัณฑ์ตัวอื่นมาเสริมเลย 

ราคาน้ำยาล้างรถ Amway

 • น้ำยาล้างรถ Amway Car Wash ขนาด 1 ลิตร ราคา 260-280 บาท

5. Meguiar's

น้ำยาล้างรถ

ภาพจาก meguiars.co.th

อีกหนึ่งแบรนด์ยอดนิยมของคาร์แคร์และคนที่ชอบล้างรถเอง ซึ่งผลิตภัณฑ์ของ เมกไกวส์ มีหลากหลายมาก รองรับทุกตลาดตั้งแต่รถทั่วไปยันรถหรู ซึ่งถ้ายังไม่เคยลองใช้มาก่อน ก็ขอแนะนำเป็นตัว Soft Wash Gel สีชมพูนี้ก่อน ความแตกต่างคือตัวผลิตภัณฑ์ไม่ใช่น้ำยา แต่จะเป็นเจลเข้มข้น อุดมด้วยสารหล่อเลี้ยงผิวสี เพิ่มประกายความเงางาม ปลอดภัยต่อพื้นผิววัสดุทุกชนิด ได้ผลดีเกินคาด และแพงเกินคาดด้วยเช่นกัน 

ราคาน้ำยาล้างรถ Meguiar's

 • น้ำยาล้างรถ Meguiar's Soft Wash Gel ขนาด 473 มล. ราคา 180-200 บาท

6. Waxy Wash & Wax

น้ำยาล้างรถ

ภาพจาก siamwaxy.com

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากอังกฤษ น้ำยาสูตรเข้มข้นผสมซิลิโคนแว็กซ์แบบ 2 in 1 มั่นใจได้ในเรื่องของความสะอาดและความเงางามในขั้นตอนเดียว สำหรับรถเก่าที่มีริ้วรอย อาจจะเพิ่มขั้นตอนด้วยครีมขัดเคลือบเงาอีกสักตัว เพื่อความกระจ่างใสของตัวรถ คุณภาพดีสมกับราคาและปริมาณ อาจจะหาซื้อยากสักหน่อย ซื้อออนไลน์ง่ายกว่า

ราคาน้ำยาล้างรถ Waxy

 • ขนาด 500  มล. ราคา 280-300 บาท

 • ขนาด 1,000 มล. ราคา 370-400 บาท

สำหรับคนที่เข้าคาร์แคร์ตลอด ไม่เคยล้างรถเองเลย อยากให้ลองล้างรถเองดูบ้าง เพราะนอกจากจะเป็นการออกกำลังกายแล้ว ยังทำให้เรารู้ทุกซอกทุกมุมของรถเรามากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะช่วงเก็บตัวอยู่บ้านแบบนี้ ลองเลือกน้ำยาล้างรถสักยี่ห้อไปล้างรถดู คุณอาจพบประสบการณ์ใหม่ ๆ กับรถคันโปรดของคุณก็เป็นได้

ในวันว่าง ๆ ช่วงที่ต้องกักตัวหยุดเชื้อเพื่อคนที่คุณรักแบบนี้ การล้างรถนอกจากจะทำให้รถที่จอดอยู่เฉย ๆ สะอาดเอี่ยมแล้ว ยังถือเป็นกิจกรรมที่เผาผลาญพลังงานได้ดีเป็นอันดับต้น ๆ มีประโยชน์ต่อการลดพุงอีกด้วย 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
น้ำยาล้างรถยี่ห้อไหนดี ? แนะนำแชมพูล้างรถไว้ใช้ให้รถคันโปรดสะอาดเอี่ยม อัปเดตล่าสุด 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:30:13 64,617 อ่าน
TOP