Honda HR-V VE-1 ไฟฟ้าล้วน สปอร์ต เก๋ไก๋ แต่ได้ใช้แค่ไชน่า

Honda VE-1 หรือ Honda HR-V เวอร์ชั่นไฟฟ้าล้วน (BEV) อวดโฉมงานกว่างโจว ออโต้ โชว์ 2018 ประเทศจีน และ Honda VE-1 คงเตรียมเริ่มจำหน่ายปลายปี 2018 ตามแผน แต่แค่ไชน่าโอนลี่

Honda จีน เผยโฉมรถโปรโตไทป์ Honda VE-1 หรือ Honda HR-V หรือ Honda Vezel (ในจีนของกลุ่มร่วมทุน Guangqi Honda Automobile) เวอร์ชั่นขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วน (BEV) ที่งานกว่างโจว ออโต้ โชว์ 2018 แบบไม่ยอมน้อยหน้า MG ZS Pure Electric ที่เปิดตัวในงานเดียวกัน สเปกมาครบ เตรียมจำหน่าย แต่แค่ในจีน !

จีนไม่ได้มีแต่ของเสิ่นเจิ้น เกรดมิเร่อร์ ซึ่งต้องยอมรับความจริงว่าในมุมอื่น ๆ (ที่หลายคนไม่อยากมอง ไม่อยากพูดถึง ไม่สนุกปากเพราะดูไม่เหนือ) ว่าจีนนั้นทันสมัยและไปไกลกว่าไทยเรามากแล้ว เช่นเดียวกับ Honda HR-V ที่ไทยยังใช้เครื่องยนต์เชื้อเพลิงจากยุคหิน พ่นมลพิษกันอย่างเดียว แต่ Honda Vezel ของจีนจะมี Honda VE-1 ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วนใช้กันแล้ว นี่ไม่ต้องพูดถึงรถไฟความเร็วสูง Meglev ในจีน ขณะที่ไทยเรายังชิล ถึงก็ช่างไม่ถึงก็ช่างกันอยู่

แม้ว่าดีไซน์และหน้าตาของ Honda VE-1 จะไม่ได้ต่างจาก Honda HR-V 2018 มากนัก แต่ก็ถูกวางภาพลักษณ์ให้เป็นไลฟ์สไตล์ครอสโอเวอร์ไฟฟ้า บุคลิกสปอร์ต เน้นความสนุกสนาน โดยมิติตัวถังใกล้เคียงกับรุ่นปกติ ด้วยความยาว 4,308 มม. กว้าง 1,824 มม. สูง 1,625 มม. ฐานล้อเท่ากันที่ 2,610 มม. ซึ่งกระจังหน้ารีดีไซน์ให้เป็นที่เสียบชาร์จไฟ กันชนหน้าจึงต้องออกแบบใหม่ แต่หลัก ๆ ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรนัก ยกเว้นการตกแต่งที่ค่อนข้างพยายามสปอร์ต

ขณะที่ภายในห้องโดยสาร Honda VE-1 จะไม่มีคันเกียร์ และเดินแถบเส้นสีฟ้าตามจุดต่าง ๆ เพื่อสร้างความแตกต่างจาก Honda HR-V 2018 รุ่นปกติ รวมถึงมีมาตรวัดแบบดิจิทัล แสดงผลเท่าที่จำเป็น (เพราะรถไฟฟ้าไม่มีอะไรมาก) เลือก Mode แสดงผลได้ 2 รูปแบบ คือ Normal สีฟ้า และ Sport สีแดง เป็นลูกเล่นเล็ก ๆ น้อย ๆ ในแง่ของจิตใจ ไม่เกี่ยวกับสมรรถนะ

ส่วนขุมพลังใหม่ Honda VE-1 จะใช้มอเตอร์แบบ Permanent magnet synchronous และแบตเตอรี่ Ternary lithium ion ความจุ 53.6 kWh เพื่อขับเคลื่อนล้อหน้า ให้กำลังสูงสุด 163 แรงม้า และแรงบิด 280 นิวตันเมตร สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 140 กม./ชม. วิ่งได้ไกลสุด 340 กิโลเมตร (มาตรฐานการทดสอบ NEDC)

แต่ถ้าวิ่งด้วยความเร็วสูงสุดคงที่ไม่เกิน 60 กม./ชม. จะไปได้ไกลถึง 430 กิโลเมตร พอให้คุยได้ว่าเหนือกว่า MG ZS Pure Electric (นิดเดียวจริง ๆ) ระยะการชาร์จไฟ 9 ชม. แต่ถ้าเป็นแบบเร็ว (Fast charging) ใช้เวลาเพียง 55 นาที   

สำหรับทางด้านระบบความปลอดภัย Honda VE-1 มีให้แบบจัดเต็มกว่ามาตรฐานของ Honda HR-V 2018 ในไทย แม้รายการอุปกรณ์จะไม่ได้ยาวเป็นหางว่าวแบบรถครอสโอเวอร์พรีเมียมฝั่งยุโรปราคาแพง (ซึ่งบางรายการนั้นก็เป็นออปชั่น) แต่ก็เรียกว่าน่าพอใจในระดับหนึ่ง เช่น ระบบหลีกเลี่ยงการชนหน้า-หลัง และด้านข้าง (ขณะเปลี่ยนช่องทาง) เป็นต้น

ทั้งนี้ Guangqi Honda ยังไม่ได้ระบุช่วงเวลาวางจำหน่ายชัดเจนรวมถึงราคาในตอนนี้ แต่คงไม่เกินปลายปี 2018 ตามกำหนดเดิม และแน่นอนว่า Honda VE-1 จะมีแค่ในจีนเท่านั้น

ภาพจาก Guangqi Honda 

คลิป :

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
Honda HR-V VE-1 ไฟฟ้าล้วน สปอร์ต เก๋ไก๋ แต่ได้ใช้แค่ไชน่า โพสต์เมื่อ 19 พฤศจิกายน 2561 เวลา 14:54:56 7,467 อ่าน
TOP