ทะเบียนรถยนต์ เบตง หนึ่งเดียวของไทยที่ป้ายเป็นชื่ออำเภอ

          "เบตง" แห่งเดียวในไทย ที่มีป้ายทะเบียนรถยนต์เป็นชื่ออำเภอของตัวเอง แทนที่จะเป็นชื่อจังหวัดเหมือนแห่งอื่น ๆ ความพิเศษไม่เหมือนใคร แต่ถ้าใครอยากเหมือนต้องหอบเอกสารไปจดทะเบียนที่เบตง

          พิเศษกว่าทุกป้ายทะเบียนรถยนต์ในไทย ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน ต้องยกให้ป้ายทะเบียนรถยนต์เบตง เก๋สุดในไทยตรงที่แม้ "เบตง" เป็นเพียงแค่อำเภอหนึ่งในจังหวัดยะลา แต่กลับไม่ต้องใช้ทะเบียน "ยะลา" เพราะอะไร แล้วถ้าไม่ได้อยู่เบตงแต่อยากมีป้ายทะเบียนเบตงบ้างจะได้ไหม

          เหตุผลหลักที่อำเภอเบตงมีป้ายทะเบียนรถยนต์เป็นชื่ออำเภอของตัวเองแทนที่จะเป็นชื่อจังหวัด ซึ่งถ้าว่ากันตามปกติต้องเป็น "ยะลา" แต่ที่ต้องไม่ปกติก็เพราะว่า อำเภอขนาดใหญ่ที่เป็นติ่งอยู่ใต้สุดของประเทศไทยอย่าง "เบตง" นั้นมีสภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงชัน เต็มไปด้วยป่าดิบท่ามกลางสภาพอากาศแบบ Tropical (ฝนเมืองร้อน ที่ฝนตกตลอดแทบทั้งปี) แถมอยู่ห่างไกลจากตัวเมืองยะลาถึง 140 กิโลเมตร จึงทำให้การเดินทางเป็นเรื่องยากลำบากมาก

          ต้องลองนึกสภาพรถโบราณประมาณ Ford Model T หรือ Austin Seven ต้องวิ่งจากเบตงเพื่อมาทำทะเบียนที่ยะลาจะยากลำบากขนาดไหน (และคนมีรถยนต์ในยุคนั้นไม่ใช่ตาสีตาสาธรรมดาแน่นอน) ดังนั้นในปี พ.ศ. 2469 หรือ ค.ศ. 1926 จึงมีประกาศแก้ไขเพิ่มเติมของกระทรวงมหาดไทย ให้เฉพาะอำเภอเบตงสามารถรับจดทะเบียนรถยนต์และมอเตอร์ไซค์เพื่อความสะดวก จากเดิมต้องไปถึงปัตตานี ตามพระราชบัญญัติรถยนต์พระพุทธศักราช 2462 (สามารถอ่านราชกิจจานุเบกษา ได้ที่นี่ )

          ทั้งนี้ถ้าใครอยากมีป้ายทะเบียนรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์เบตง จริง ๆ ก็สามารถทำได้ แม้ไม่ได้อยู่เบตง ต้องเตรียมเอกสารในการยื่นขอจดทะเบียนไปจดกันที่นั่น (อย่าลืมว่าตอนขายก็ต้องโอนที่เบตงเช่นกัน หุหุ) ส่วนหลักฐานในการจดทะเบียนใช้เหมือนปกติ ดังนี้

          - หนังสือรับรองหลักฐานการส่งบัญชีรับและจำหน่ายรถ
          - หนังสือแจ้งจำหน่ายรถจากบริษัทผู้ผลิต
          - หลักฐานการได้มาของรถ เช่น ใบเสร็จรับเงิน ใบกำกับภาษี สัญญาเช่าซื้อ
          - หลักฐานการทำประกันภัยตามกฎหมายคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ (พ.ร.บ)
          - หลักฐานประจำตัวเจ้าของรถ ได้แก่ บัตรประจำตัวประชาชน

          หมายเหตุ : การจดทะเบียนรถโดยขอแจ้งใช้รถในจังหวัดที่เจ้าของรถไม่มีภูมิลำเนา ให้เจ้าของรถยื่นคำขอ ณ จังหวัดที่ประสงค์จะใช้รถ โดยกรอกรายละเอียดในคำขอว่า จะนำรถไปใช้ใน อำเภอ/เขต/จังหวัด
          อย่างไรก็ตามเราก็ไม่รู้ว่าอนาคตป้ายทะเบียนเบตง ยังจะ OK ให้จดทะเบียนที่เบตงต่อไปอยู่หรือไม่ เพราะการเดินทางสะดวกมากขึ้นแล้ว แถมรถยนต์รุ่นใหม่สมรรถนะยังเหนือกว่าอดีตมาก แต่ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงป้ายทะเบียน "เบตง" ก็คงเป็นป้ายทะเบียนที่พิเศษสุดในไทยอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ

ภาพจาก ​facebook เรารักเบตง​, facebook ​ไกรกร แซ่ลก​ และบอร์ด siamsouth​
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ทะเบียนรถยนต์ เบตง หนึ่งเดียวของไทยที่ป้ายเป็นชื่ออำเภอ โพสต์เมื่อ 23 พฤษภาคม 2561 เวลา 09:34:54 13,957 อ่าน
TOP