Honda Sports EV Concept รถและมนุษย์จะรวมเป็นหนึ่งเดียว

honda sport ev concept

          Honda Sport EV Concept รถสปอร์ตแนวคิดขนาดเล็กสำหรับสังคมยุคใหม่ซึ่งไร้มลพิษและยังคงความสปอร์ต ขับสนุก สั่งได้ตามสไตล์ Honda เหมือนในอดีต แต่น่าเสียดายว่า Honda Sport EV Concept นั้นไม่ได้รับการยืนยันว่าจะผลิตจริงแบบ Honda Urban EV Concept

honda sport ev concept

          แม้จะไม่มีข้อมูลอะไรมากนักสำหรับ Honda Sport EV Concept รถสปอร์ตแนวคิด 2 ที่นั่ง พลังไฟฟ้าขนาดเล็ก ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกที่งาน Tokyo Motor Show 2017 พร้อมกับดีไซน์แสนจะเรียบง่ายแต่ทันสมัยและแฝงสัดส่วนความคลาสสิกไว้พอให้นึกถึงรถสปอร์ตเบา 2 ที่นั่ง ช่วงยุค 60 อย่าง Honda S600 Coupe โดยรถคันดังกล่าว Honda ได้ใช้แนวคิดการทำรถเล็กเครื่องจิ๋วให้กลายเป็นรถที่ขับสนุกได้ไม่แพ้รถสปอร์ตพลังแรง (เพราะรถเล็กในญี่ปุ่นได้สิทธิประโยชน์ทางภาษี) และนี่อาจเป็นการประกาศเจตนารมณ์อย่างชัดเจนว่าความสปอร์ตจะเป็นหัวใจสำคัญของ Honda ถึงยุคสมัยจะเปลี่ยนไปมากแค่ไหนก็ตาม

honda sport ev concept

honda sport ev concept

          ทั้งนี้ในส่วนของการดีไซน์ของ Honda Sport EV Concept แตกต่างจาก Honda Urban EV Concept ตรงที่เป็นรถทรง Coupe แบบ 2 ประตู 2 ที่นั่ง ขนาดเล็ก ซึ่งคล้ายกับทีมออกแบบของ Honda นำเอา Honda S600 Coupe มาตีความใหม่ให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เพราะสัดส่วนและองค์ประกอบหลายอย่างนั้นใกล้เคียงกันพอสมควร

honda sport ev concept

honda sport ev concept

          ด้านหน้า-ด้านท้ายล้ำสมัยแบบเดียวกับ Honda Urban EV Concept ซึ่งคาดด้วยพาแนลสีดำ จนดูเหมือน Honda Sport EV Concept ถูกสร้างมาเพื่อเป็นยานพาหนะของหุ่นฮิวแมนนอยด์ ASIMO มากกว่ามนุษย์เสียอีก หรือไม่ก็อาจเป็น ASIMO เวอร์ชั่นที่แปลงร่างเป็นรถยนต์แล้วแบบภาพยนตร์อย่าง Transformer อะไรทำนองนั้น

          แต่ไม่ว่างานออกแบบจะพัฒนาไปอย่างไร ในส่วนของแนวคิดนั้น Honda Sport EV Concept ยังคงเดิม กล่าวคือจะเป็นรถที่ขับได้สนุกในแบบของ Honda ซึ่งความสนุกในการขับขี่ถือเป็นปัจจัยสำคัญของความสปอร์ตที่แท้ทรู เพราะนิยามของรถสปอร์ตนั้นต้องให้ความรู้สึกกระชุ่มกระชวย อ่อนวัยเมื่อได้ขับ ไม่ว่าจะเลือกใช้เครื่องเล็กหรือใหญ่ก็ตาม ดังนั้นขุมพลังไฟฟ้าจึงเป็นเพียงส่วนหนึ่งของความสปอร์ตและข้อดีคือให้การตอบสนองที่ว่องไว ทรงพลังด้วยแรงบิดน่าประทับใจจากมอเตอร์ไฟฟ้าแบบทันทีทันใด

          แต่นอกเหนือจากนี้ Honda Sport EV Concept จะเป็นรถที่ให้การบังคับควบคุมราวกับว่าเป็นหนึ่งเดียวกับมนุษย์ จะว่าไปก็คล้าย ๆ แนวคิด จินบะ อิไต หรือศิลปะการทรงตัวบนหลังม้าของ Mazda เลย แต่ Honda ไม่ได้สือออกมาให้ลึกซึ้งเป็นปรัชญา ข้อมูลก็ไม่มีมากด้วย

honda sport ev concept

honda sport ev concept

honda sport ev concept

          บอกแค่ว่า Honda Sport EV Concept จะมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำตามสไตล์รถไฟฟ้าเพราะออกแบบแบตเตอรี่ (ซึ่งมีน้ำหนัก) ไว้ที่พื้นรถ มีแทรคล้อกว้าง ความยาวฐานล้อหน้า-หลังสั้น ควบคุมง่าย ว่องไว แถมเงียบและไร้มลพิษแค่นั้น

          อีกไฮไลท์ที่ทำให้ Honda Sport EV Concept นำเสนอและดูไฮเทคโนโลยีล้ำอนาคตสมกับเป็นรถแนวคิดก็คือ เทคโนโลยี AI หรือ  Honda Automated Network Assistant ที่จะช่วยให้การสื่อสารระหว่างมนุษย์กับรถยนต์เป็นเรื่องง่ายราวกับเราใช้สมาร์ทโฟนจนตึดหนึบแทบจะแยกกันไม่ออก (อีกหน่อยคงกลายเป็นรถยนต์ก้มหน้า)

          ทั้งคู่จะเข้าใจซึ่งกันและกันจนประสานเป็นหนึ่งเดียว (นั่นไง) แม้จะฟังดูเป็นภาพยนตร์จีนกำลังภายในที่ผนึกลมปราณจนสำเร็จวิทยายุทธ์ขั้นสูงแต่เราสาบานว่า Honda ใช้คำที่สื่อแล้วชวนคิดได้ประมาณนี้จริง ๆ อย่าง "using AI technology, aiming at communication human beings and cars can become, one body and one body" เพียงแต่ไม่ได้บรรยายสรรพคุณของ AI ว่าเขาทำอะไรได้บ้าง ซึ่งจุดนี้เราแทบไม่กังวลเลยว่า Honda จะทำได้เจ๋งแค่ไหน (ถ้าคิดจะทำ) เพราะหุ่น ASIMO นั่นก็ฉลาดจนน่ากลัวมากอยู่แล้ว
 
          ข่าวร้ายเพียงอย่างเดียวตอนนี้สำหรับ Honda Sport EV Concept คือ Honda ไม่ได้ยืนยันว่าจะผลิตออกมาจำหน่ายในเร็ววันเหมือนกับ Honda Urban EV Concept แต่อนาคตก็ไม่แน่นะ จริง ๆ เราว่ามันต้องเกิดขึ้นอยู่แล้วไม่วันใดก็วันหนึ่ง แค่ว่ารถสปอร์ตคันนั้นจะมีหน้าตาแบบไหนเท่านั้นเองที่เราไม่รู้
 
honda sport ev concept

honda sport ev concept

honda sport ev concept

honda sport ev concept

honda sport ev concept

honda sport ev concept

honda sport ev concept

honda sport ev concept

ภาพและคลิปจาก Honda

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Honda Sports EV Concept รถและมนุษย์จะรวมเป็นหนึ่งเดียว โพสต์เมื่อ 14 พฤศจิกายน 2560 เวลา 13:24:09 4,407 อ่าน
TOP