ทดสอบ Suzuki Ciaz RS แข่งอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงได้ 22.8 กม./ลิตรSuzuki Ciaz RS

          Suzuki Ciaz RS​ ทำอัตราสิ้นเปลืองได้ 22.8 กม./ลิตร รีวิว Suzuki Ciaz RS​ ทดสอบบนเส้นทางพิษณุโลก-กรุงเทพฯ อีโคซีดาน ที่ลงตัวสุดในขณะนี้

          "The Happiness Journey with  Suzuki CIAZ" เป็นชื่อทริปที่ทาง ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) แจ้งมา ตอนแรกนึกว่าจะมีไมเนอร์เชนจ์อะไรหรือเปล่า เพราะใกล้ช่วงเวลาไลฟ์ไซเคิลแล้ว แต่ผิดคาดเพราะเป็นทริประยะยาวที่พา ซูซูกิ เซียส รุ่นท็อป อาร์เอส (Suzuki Ciaz RS) วิ่งจากเหนือจรดใต้ เชียงใหม่-ภูเก็ต กันเลยทีเดียว โดยแบ่งออกเป็น 4 ช่วงคือ เชียงใหม่-พิษณุโลก, พิษณุโลก-กรุงเทพฯ, กรุงเทพฯ-ชุมพร และชุมพร-ภูเก็ต ระยะทางรวมประมาณ 1,500 กม.

          โดยกระปุกคาร์ ได้รับเชิญในช่วงเส้น พิษณุโลก-กรุงเทพฯ ระยะทางของทริปนี้ราว ๆ 430 กม.

          อย่างที่เกริ่นไว้ "อีโคซีดานที่ลงตัวสุดในขณะนี้" เพราะอะไรถึงเป็นเช่นนั้นมาทำความรู้จัก ซูซูกิ เซียส อาร์เอส (Suzuki Ciaz RS) กันหน่อยดีกว่า

Suzuki Ciaz RS

          ซูซูกิ เซียส อาร์เอส (Suzuki Ciaz RS) เป็นอีโคคาร์ซีดานที่กว้างใหญ่สุดในคลาส ด้วยมิติรถ

          - ความยาว 4,505 มิลลิเมตร
 (ยาวกว่ารุ่นปรกติ 15 มม. ด้วยชุดแต่ง RS)
          - ความกว้าง 1,730 มิลลิเมตร
          
- ความสูง 1,475 มิลลิเมตร

          - ความยาวฐานล้อ 2,650 มิลลิเมตร
          
- ความสูงใต้ท้องรถ 160 มิลลิเมตร


Suzuki Ciaz RS

          จากตัวเลขเทียบชนกับรถยนต์ในกลุ่ม C-Segment ได้สูสี แน่นอนว่าภายในห้องโดยสารก็โอ่อ่า นั่งสบาย ไม่มีอึดอัด อย่างที่บอกไป หากมองหาอีโคคาร์ที่ห้องโดยสารกว้างใหญ่สุด ซูซูกิ เซียส (Suzuki Ciaz) คือคำตอบ ที่ตรงโจทย์ที่สุด และนอกจากห้องโดยสารกว้างแล้วที่เก็บสัมภาระด้านท้ายก็มีที่อีกเยอะถึง 565 ลิตร จะเสียอย่างเดียวที่ไม่สามารถพับเบาะสำหรับวางของยาว ๆ ได้ก็เท่านั้น

Suzuki Ciaz RS

Suzuki Ciaz RS

          ส่วนเรื่องดีไซน์ภายนอกให้อุปกรณ์มาเต็ม ชุดไฟหน้าโปรเจคเตอร์ ไฟตัดหมอกหน้า มีไฟเลี้ยวที่กระจกมองข้าง ได้ล้อแม็กซ์ขนาด 16 นิ้ว สวมยาง 195/55 ที่ดูแล้วเต็มซุ้มล้อ สวยงาม รวมไปถึงมีชุดแต่ง RS รอบคัน ทั้งสเกิร์ต และสปอยเลอร์พร้อมไฟเบรกดวงที่ 3 ด้วย ส่วนตัวชอบที่สุดคือรถยนต์ซีดานที่ให้เเสาอากาศแบบฝังกระจก ทำให้รถดูไม่มีส่วนเกิน ลงตัวในทุกมุมมอง แต่ทั้งหมดที่ว่ามาพิจารณากันเองตามความชอบส่วนบุคคลได้เลย

Suzuki Ciaz RS

          ดีไซน์ภายในเรียบหรูหรา เพราะใน ซูซูกิ เซียส อาร์เอส (Suzuki Ciaz RS) คือรุ่นท็อป ให้เบาะหนังสีดำจากโรงงาน เรื่องคุณภาพหายห่วง จากที่สัมผัสเนื้อเบาะเป็นหนังสังเคราะห์ที่มีความเนียนนุ่มดี ทรงเบาะกระชับ มีปีกเบาะคอยอุ้มตัว ตรงส่วนไหนที่มีโอกาสสัมผัสกับร่างกาย ก็จะมีบุนุ่มให้นิดหน่อย อยากจะติอย่างเดียวคือ พนักพิงหัวจะดันหัวเล็กน้อย และไม่สามารถปรับสูง-ต่ำได้เลย

Suzuki Ciaz RS

          ชุดอินโฟเทนเมนต์ได้ระบบ Suzuki Smart Connect เป็นจอสัมผัสขนาด​ 7 นิ้ว ที่ลองเล่น ลูบ คลำ ลื่นมากทีเดียว สามารถเพิ่มลด-เสียงแบบสัมผัสสไลด์ขึ้น-ลงได้ รองรับการเชื่อมต่อโทรศัพท์ผ่าน Bluetooth มีให้เชื่อมต่อ USB และ AUX มีระบบนำทาง รองรับ Apple CarPlay และ MirrorLink ติดใจอยู่อย่างเดียว ถ้าให้กล้องมองขณะถอยคงไม่ต้องการอะไรเพิ่มอีกแน่นอน ส่วนเรื่องเสียงให้ในเกณฑ์พอใช้

Suzuki Ciaz RS

          พวงมาลัย 3 ก้าน พร้อมปุ่มมัลติฟังก์ชั่น สามารถควบคุมเครื่องเสียงได้โดยไม่ละมือจากพวงมาลัย เนื้อสัมผัสของพวงมาลัยเนียนดี แต่อาจจะดูโล้น ๆ หน่อยเพราะไม่มีทั้งครูสคอนโทรล และแพดเดิลชิฟท์

Suzuki Ciaz RS

          มาดูที่เครื่องยนต์รหัส K12B เบนซิน 4 สูบ ขนาด 1.25 ลิตร  ให้กำลังสูงสุด 91 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที
 แรงบิดสูงสุด 118 นิวตันเมตร ที่ 4,800 รอบต่อนาที
 ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT
 ทั้งหมดนี้ก็แบบเดียวกับใน Suzuki Swift

          เรื่องความปลอดภัย ระบบเบรก ดิสก์ห
น้า-ดรัมหลัง พร้อมระบบกันล้อล็อก ABS  ระบบกระจายแรงเบรก EBD ระบบเสริมแรงดันเบรก BA ชุดถุงลมนิรภัยคู่หน้า SRS และสิ่งที่ซูซูกิเลือกให้มาที่ไม่ค่อยเห็นกันในรุ่นอื่นอย่าง พวงมาลัยแบบยุบตัว

Suzuki Ciaz RS

          เข้าช่วงขับขี่ ประเดิมด้วยการทดสอบแข่งขันอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงจากโรงแรมในตัวเมืองพิษณุโลก ไปยังร้านอาหารกลางวันที่อยู่ในตัวเมืองนครสวรรค์ ระยะทางประมาณ 137 กม. ให้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง แอร์จะถูกปรับตั้งไว้ที่อุณหภูมิ 23 องศาเซลเซียส พร้อมกับซีลด้วยเทปกาว เพื่อให้เหมือนการขับขี่จริง ๆ

Suzuki Ciaz RS

          มองจากระยะทาง คำนวณกับเวลา วิ่งประมาณ 70 กม./ชม. ก็คงทันแน่ ๆ ใช่ครับมันเป็นการคำนวณ เปรียบเหมือนวลีที่บอกว่าวิ่งไปบางแสน 1.30 ชม. ก็ถึง เอาเข้าจริงไม่ได้หรอกครับ เจอสภาพถนน เจอการจราจร

Suzuki Ciaz RS

          และก็เป็นเช่นนั้น แรก ๆ เราวิ่งทำความเร็วเฉลี่ยประมาณ 80 กม./ชม. ไปเรื่อย ๆ แต่พอเอาเข้าจริงผ่านตัวเมืองพิษณุโลก บนถนนหลวงสาย 117 หยุดไฟแดงที่ทางแยกบ่อยครั้ง มีการทำทางเป็นระยะ บางช่วงต้องเร่งแซง ต้องเบรก เลี้ยงความเร็วคงที่ตลอดไม่ได้

Suzuki Ciaz RS

          เมื่อจวนเวลา เช็กระยะไมล์บนแผงหน้าปัด ต้องสปีดให้ทันเวลาดีกว่าเสียฟาวล์ แน่นอนว่าความเร็วที่ใช้ 100 กม./ชม. ขึ้นไป ยิ่งท้าย ๆ จวนเจียน เร่งบางจังหวะถึง 130 กม./ชม. ด้วยซ้ำ สุดท้ายเข้าทันก่อนหมดเวลา ไม่กี่สิบวินาที ได้อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ยอยู่ที่ 22.8 กม./ลิตร โอ้โหทำได้ดีจริง ๆ และในกลุ่ม 2 ตัวเลขนี้ก็ชนะเลิศการแข่งขัน

          แต่กระซิบบอกหน่อยว่าตัวเลขที่ดีกว่านี้ พุ่งไปที่ 23.7 กม./ลิตร ด้วยซ้ำ เพียงแต่แพ้ฟาวน์เรื่องเวลา ส่วนรถคันอื่น ๆ ที่ไม่ฟาวล์ก็เกาะตัวเลขที่ 22.x กม./ลิตร กันหมด ชนะเฉียดฉิวกันนิดเดียว

          ถือว่าบทพิสูจน์เรื่องการประหยัดน้ำมัน ผ่านฉลุยจริงสำหรับ ซูซูกิ เซียส อาร์เอส (Suzuki Ciaz RS) แต่อย่าลืมตัวเลขแบบนี้เราก็พยายามกันเต็มที่ ใช้ทักษะการเลี้ยงความเร็ว ไม่เร่งพรวดพราด มองภาวะการจราจรใกล้ถึงไฟแดงก็ปล่อยไหล แน่นอนคุณก็ทำได้เช่นกัน

Suzuki Ciaz RS

          จบเรื่องประหยัดน้ำมัน มาถึงการขับขี่ปรกติ ต้องยอมรับว่า ซูซูกิ เซียส อาร์เอส (Suzuki Ciaz RS) ให้ความรู้สึกในการขับที่ดีมาก ช่วงล่างมีความนุ่มนวล เข้าโค้งมีอาการโยนตัวน้อย รวมไปถึงเสียงรบกวนในห้องโดยสารต่ำมาก ๆ พวงมาลัยมีน้ำหนักเบาและไว ช่วงขับขี่ในเมืองสบาย ๆ แต่หากใช้ความเร็วสูง พวงมาลัยที่ไวมันสะท้อนถึงผู้ขับเล็กน้อย รวมไปถึงต้องเกร็งการขับขี่ปรับซ้ายนิด ขวาหน่อย จากธรรมชาติมนุษย์ที่ประคองให้ตรงตลอดมันเป็นเรื่องที่เหนื่อย แต่ก็ยังมีความมั่นใจในการควบคุมรถเต็มที่ ทั้งหมดนี้ไม่ต้องเชื่อ ลองไปพิสูจน์กันเองอีกที

          อัตราเร่งสำหรับเครื่องยนต์ 1.25 ลิตร ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งาน เอาเข้าจริงหากเร่งแซงหรืออยากใช้ความเร็วเครื่องยนต์ก็สนองได้เต็มที่ เพียงในย่านความเร็วสูง ก็จะเห็นเครื่องยนต์ทำรอบสูงสักนิด เห็นเลขไมล์มีเท่าไหร่ เข็มไมล์ก็กวาดได้จนเกือบสุดครับ !! 

Suzuki Ciaz RS

          ​สรุปส่วนตัวจากผู้เขียน

          ครบเครื่องแล้วจริง ๆ ทั้งชุดแต่งรอบคัน เบาะหนังที่ดูดี เครื่องเสียงพร้อมระบบเนวิเกเตอร์ ความโออ่ากว้างขวางในห้องโดยสาร คือถ้าคุณเลือก ซูซูกิ เซียส อาร์เอส (Suzuki Ciaz RS) ที่ราคาจำหน่าย 675,000 บาท แล้วก็แทบไม่ต้องไปทำอะไรกับรถอีก ถ้าคิดจะทำแนะนำรุ่นล่าง ๆ คุ้มค่าเงินกว่า

          ​หลายคนจะมองเรื่องราคาไปทับกับรถยนต์ที่ขนาด 1.5 ลิตร ก็ว่าตามตรงแล้วแต่ความชอบ เพราะหากไปเล่นเครื่อง 1.5 ลิตร ราคานี้ได้ระดับกลาง ๆ ออปชั่นไม่แน่นเท่า เบาะไม่หนัง ไม่มีเครื่องเสียงจอสัมผัส และเนวิเกเตอร์ ที่สำคัญเรื่องความประหยัดเชื้อเพลิงก็มากกว่า แลกกับสมรรถนะตามความจุ ซี.ซี. เครื่องยนต์ครับ​

ขอขอบคุณบริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่ให้เกียรติเชิญกระปุกคาร์ เข้าร่วมทดสอบในครั้งนี้

Suzuki Ciaz RS

Suzuki Ciaz RS

Suzuki Ciaz RS

Suzuki Ciaz RS

Suzuki Ciaz RS

Suzuki Ciaz RS

Suzuki Ciaz RS

Suzuki Ciaz RS

Suzuki Ciaz RS

Suzuki Ciaz RS

Suzuki Ciaz RS

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทดสอบ Suzuki Ciaz RS แข่งอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงได้ 22.8 กม./ลิตร โพสต์เมื่อ 19 กรกฎาคม 2560 เวลา 10:22:48 10,555 อ่าน
TOP