x close

อยากรู้ว่ารถกินน้ำมันเท่าไหร่ ? ให้ดูมาตรฐานที่ Eco Stiker

Eco Stiker

          รถกินน้ำมันเท่าไหร่ ใน ECO Sticker มาตรฐานการวัดอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ECO Sticker เชื่อถือได้มากน้อยแค่ไหนกัน

          ใกล้ดีเดย์เข้ามาเรื่อย ๆ สำหรับ การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของวงการรถยนต์ของไทย มีการคิดภาษีสรรพสามิตใหม่ตามการปล่อยค่าไอเสียของรถยนต์ และอีกหนึ่งความเคลื่อนไหวที่ทำให้ผู้บริโภคได้รู้ข้อมูลรถยนต์ง่ายขึ้นอย่าง ECO Sticker ที่พร้อมเริ่มต้น 1 มกราคม 2559


          ซึ่งมีการบอกถึง อัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง, มาตรฐานระบบเบรก, การทดสอบชน และอุปกรณ์ที่ติดตั้งมาจากโรงงานบน ECO Sticker อย่างละเอียด

          แต่เคยสงสัยไหมว่าทำไมอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงอย่างเช่นอีโคคาร์ ที่มีการบอกเสมอ ๆ ว่ากินน้ำมัน 20 กม./ลิตร แต่เมื่อขับจริงทำไมไม่เคยทำได้ตามตัวเลขที่ว่าไว้สักที

Eco Stiker
ECO Sticker Mazda 2 Diesel 2015

          วันนี้เราจึงมาคลายข้อสงสัยเหล่านี้ พร้อมให้ดูวิดีโอการทดสอบอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง และการเก็บค่าไอเสียรถยนต์ที่เป้นมาตรฐานของไทย เพื่อใช้แสดงตัวเลขบน ECO Sticker

          ทั้งนี้การใช้พลังงานเชื้อเพลิงตามมาตรฐาน R 101 ของคณะกรรมธิการเศรษฐกิจแห่งยุโรป (UNECE) โดยนำรถยนต์เข้าไปในห้องทดสอบเฉพาะและมีน้ำหนักรถยนต์ ปรับแรงเฉื่อยของเครื่องไดโนเทส ให้ทดสอบเหมือนการวิ่งถนนจริง

แบ่งวัฎจักรการทดสอบ เป็น 2 ประเภท

          - วัฎจักรการทดสอบในเมือง

Eco Stiker

          จำลองการขับขี่ในเมืองโดยแรงเครื่อง คงความเร็ว สลับหยุดนิ่งตามข้อกำหนด ที่การทดสอบรวมกันประมาณ 3.15 นาทีตามตาราง

          - วัฎจักรการทดสอบนอกเมือง

          จำลองการขับขี่นอกเมืองจะมีการเร่งความเร็ว ทำความเร็วคงที่ และเพิ่มความเร็ว สลับไปเรื่อน ๆ จนรถสามารถทำความเร็วได้ 120 กม./ชม. แล้วลดละดับความเร็ว โดยใช้เวลาในการทดสอบ 6.40 นาที ตามตาราง

Eco Stiker

          และค่าไอเสียที่ถูกออกมาก็จะถูกเก็บรวมไว้เพื่อประมวลผลด้วย

          แต่การที่การขับรถจริงนั้นมีตัวแปรหลายอย่างที่ทำให้อัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงของรถมากขึ้น ทั้งความไม่สมบูรณ์ของรถ, น้ำหนักรถ, รูปแบบถนน, อุณหภูมิ, การใช้ระบบไฟฟ้าภายในรถ รวมถึงการจราจร

          แต่หลังจาก 1 มกราคม 2559 รถยนต์ทุกคันที่จะหน่ายในไทยจะต้องแสดง Eco Stiker นั้นหมายความได้ผ่านมาตรฐาน R 101 ที่ใช้การวัดแบบเดียวกันทั้งหมด เราก็สามารถเลือกซื้อประหยัดน้ำมันโดยใช้ตัวเลขนี้เทียบเคียงได้อย่างมั่นใจครับ

world_id:562dfc7e4d265a0c5d8b4569
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อยากรู้ว่ารถกินน้ำมันเท่าไหร่ ? ให้ดูมาตรฐานที่ Eco Stiker อัปเดตล่าสุด 26 ตุลาคม 2558 เวลา 17:13:38 16,289 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP