x close

ขนส่งฯ เตือนพวกซื้อใบขับขี่-ปลอมเอกสาร โทษหนักจำคุก 5 ปี

ขนส่งฯ เตือนพวกซื้อใบขับขี่-ปลอมเอกสาร โทษหนักจำคุก 5 ปี

        พบมีมิจฉาชีพปลอมเอกสารทดสอบขับรถ แล้วมายื่นขอออกใบขับขี่กับขนส่งฯ โดยไม่ต้องทดสอบ ชี้ มีความผิดทางอาญา โทษสูงสุดจำคุก 5 ปี ปรับ 1,000-10,000 บาท

        วันที่ 19 มิถุนายน 2558 นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวถึงกรณีที่มีการปลอมแปลงเอกสารใบรับรองผ่านการทดสอบขับรถ และสอบข้อเขียน เพื่อยื่นขอใบอนุญาตขับขี่กับทางกรมฯ ว่า ขณะนี้พบว่ามีผู้ปลอมเอกสารทดสอบขับรถ แล้วมายื่นขอออกใบขับขี่กับกรมฯ โดยไม่ต้องเข้าทดสอบ อีกทั้งยอมจ่ายเงินจำนวนมากให้มิจฉาชีพปลอมเอกสารของบริษัทที่กรมฯ ได้รับรองมาตรฐานในการอบรม จึงขอย้ำว่าการกระทำดังกล่าว ส่งผลให้บริษัทเอกชนได้รับความเสียหาย ขาดความน่าเชื่อถือ ซึ่งบริษัทเอกชนสามารถเข้าแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทันที เพราะพฤติกรรมดังกล่าวถือว่ามีการเจตนาปลอมแปลงเอกสารทางราชการ มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา โทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน จนถึง 5 ปี ปรับตั้งแต่ 1,000-10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

        ทั้งนี้ในส่วนของทางกรมฯ เองยังไม่ถือว่าเป็นผู้เสียหาย เนื่องจากกรมฯ ยังไม่ได้มีการออกใบขับขี่ให้แก่ผู้ที่ปลอมเอกสารเข้ามา เพราะกรมฯ มีระบบการตรวจสอบข้อมูลที่รัดกุม ซึ่งระบบจะมีการเชื่อมโยงกับระบบของโรงเรียนสอนขับรถอยู่แล้ว หากมายื่นจะสามารถตรวจสอบชื่อได้ทันทีว่า ผู้นั้นมีรายชื่อที่ผ่านการอบรมและทดสอบมาแล้วหรือไม่ เมื่อพบว่าไม่ถูกต้องก็จะไม่มีการออกใบอนุญาตขับขี่ให้

        นายธีระพงษ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของขั้นตอนการดำเนินการคดีนั้น เมื่อตรวจพบว่ามีการปลอมแปลงเอกสารจริง จะต้องมีการส่งฟ้องร้องต่อศาล เพื่อให้ศาลตามสืบว่าผู้ที่นำเอกสารมายื่นมีเจตนาไปซื้อเอกสารมา หรือถูกหลอกจากมิจฉาชีพหรือไม่ และการไต่สวนต้องใช้เวลานาน เนื่องจากจะต้องสืบจนกว่าจะทราบแหล่งที่มา

        อย่างไรก็ตาม สำหรับในประเทศไทยขณะนี้มีโรงเรียนสอนขับรถที่กรมฯ รับรองมาตรฐานให้สามารถสอบและอบรมได้ประมาณ 52 แห่ง ใน 30 จังหวัดทั่วประเทศ และอยู่ระหว่างการพิจารณาขออนุญาตอีกประมาณ 19 จังหวัด โดยการอนุญาตและรับรองมาตรฐานนั้น กรมฯ จะต้องพิจารณาว่าแต่ละแห่งมีมาตรการสอบการอบรม และอุปกรณ์เครื่องมือเทียบเท่ากับของกรมฯ หรือไม่ หากไม่มีมาตรฐานเทียบเท่า กรมฯ ก็จะไม่อนุญาตให้ดำเนินการแทนกรมฯ ได้

ภาพจาก  กรมการขนส่งทางบก
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ขนส่งฯ เตือนพวกซื้อใบขับขี่-ปลอมเอกสาร โทษหนักจำคุก 5 ปี อัปเดตล่าสุด 19 มิถุนายน 2558 เวลา 16:06:23 41,096 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP