
McLaren P1 GTR

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก worldcarfans
McLaren โชว์ McLaren P1 GTR รถสปอร์ตต้นแบบที่ออกแบบเพื่อลงสนามแข่งโดยเฉพาะ
แม็กลาเรน (McLaren) ผู้ผลิตรถสปอร์ตแดนผู้ดี เผยโฉมรถต้นแบบรุ่นใหม่ที่ดัดแปลงจากรถรุ่นยอดนิยมเพื่อให้เป็นสุดยอดรถยนต์สำหรับสนามแข่งโดยเฉพาะอย่าง แม็กราเลน พี1 จีทีอาร์ (McLaren P1 GTR) ที่ทางค่ายยกให้เป็นรถสปอร์ตสำหรับลงสนามแข่งที่ดีที่สุดในโลก
ภายนอกของมันดัดแปลงมาจากแม็กลาเรน พี1 (McLaren P1) โดยเก็บเส้นสายโค้งมนของตัวรถเอาไว้ได้อย่างครบถ้วน ตัวรถใช้สีเทาเข้มผสานกับสีส้มในบริเวณต่าง ๆ ทั้งกันชน บันไดข้าง กระจกมองข้าง ฝากระโปรงหน้า และหลังคารถได้อย่างลงตัว ทั้งยังสวมล้อขนาด 19 นิ้ว และยางสเปคสำหรับแข่ง และใช้ชุดแต่งตัวถังเพิ่มความสามารถด้านอากาศพลศาสตร์ โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจาก แม็คลาเรน เอฟ1 จีทีอาร์ (McLaren F1 GTR) สุดยอดรถแข่งที่เคยคว้าชัยในการแข่งขัน เลอ ม็องส์ เมื่อปี 1995
ด้านระบบขับเคลื่อน แม็กลาเรนจัดเต็ม นำระบบขับเคลื่อนไฮบริดมาใช้โดยใช้เครื่องยนต์ V8 ขนาด 3,800 ซีซี ทวินเทอร์โบ ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าน้ำหนักเบา ให้กำลังสูงสุดถึง 1,000 แรงม้า ทั้งยังมาพร้อมระบบขับเคลื่อนภายในที่รับทอดเทคโนโลยีมาจากรถแข่งสูตรหนึ่งอีกด้วย
แม็กลาเรน พี1 จีทีอาร์ จะถูกสร้างโดยทีมหน่วยงานพิเศษของแม็กราเลน (McLaren Special Operations) โดยจะเข้าสู่สายการผลิตหลังจากผลิตแม็กลาเรน พี1 จนครบจำนวน โดยทางค่ายยังไม่สามารถเผยกำหนดการที่แน่นอนและสเปคโดยละเอียดได้ แต่ได้เผยว่าเจ้ารถแข่งตัวแรงรุ่นนี้จะจำหน่ายในราคา 1.98 ล้านปอนด์ (ประมาณ 105 ล้านบาท)






