วิธีล้างพัดลมแอร์ด้วยตัวเอง ทำง่าย ๆ แอร์เย็นฉ่ำ

วิธีล้างพัดลมแอร์

เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ yai6000 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

           ประเทศไทยนั้นเป็นเมืองร้อน หากรถยนต์คันไหนแอร์เสีย หรือมีปัญหาแอร์ไม่เย็นฉ่ำ รับรองว่าขับรถแบบไม่เป็นสุขแน่นอน วันนี้เราจึงนำความรู้และวิธีถอดล้างพัดลมแอร์ของ Isuzu D-Max จากคุณ Yai6000 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาให้ศึกษากันครับ

           ถาม - ตอบ ข้อสงสัยการถอดล้างพัดลมแอร์โดยคุณ Yai6000 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม 

           อาจจะมีคำถามจากหลาย ๆ ท่าน ของมันอยู่ดี ๆ ไปถอดล้างทำไม ?

           อืม....ที่ต้องถอดล้างพัดลมแอร์ ก็เพราะว่ามีฝุ่นผงเข้าไปติด ก่อความสกปรกที่ใบพัดทำให้แรงพัดลมเบาลงไป โดยหลักการแล้วมันก็เหมือนพัดลมตั้งพื้นที่บ้าน ที่มีฝุ่นเกาะ

           แล้วทำไม ? ไม่ถอดล้างคอยด์เย็นไปด้วยเลยล่ะ มันก็มีฝุ่นเกาะเหมือนกัน

           ก็เป็นเพราะว่ามันถอดออกมาไม่ได้ หรือล้วงเข้าไปไม่ถึงนั้นเอง ถอดพัดลมแอร์ง่ายกว่า

           ปัญหาหลัก ๆ ก็มาจากฝุ่นผง ที่ลอยอยู่ในอากาศ มีอะไรที่พอจะช่วยได้บ้างไหม ?

           ให้ทำการกรีดช่องตู้แอร์ แล้วใส่กรองแอร์พร้อมฝาปิด ก็ช่วยยืดอายุการใช้งานได้ และให้ทำการเปลี่ยนไส้กรองแอร์ ทุก ๆ 20,000 กม. หรือถ้าใช้รถน้อย ก็ปีละครั้ง

           อ้าว... แล้ว รถยนต์ Isuzu ไม่มีการใส่ไส้กรองแอร์ มาจากโรงงาน เหรอ... สงสัย ?

           รถยนต์ Isuzu ไม่มีไส้กรองแอร์ติดตั้งมาจากโรงงานครับ เจ้าของรถต้องหาทางใส่เองไม่ว่าจะเป็นรุ่นใหม่ในปัจจุบัน หรือเป็นรุ่นก่อนหน้านี้ ยืนยันได้เลยว่าไม่มีไส้กรองแอร์

           D.I.Y. ถอดล้างพัดลมแอร์ รถยนต์ All New Isuzu D-Max by Yai60005 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

วิธีล้างพัดลมแอร์

            หน้าตาของ ไส้กรองแอร์ พร้อมฝาปิดตู้แอร์ รถยนต์ All New Isuzu D-Max ส่วนจะเลือกใช้แบบไส้กรองกระดาษธรรมดา หรือว่าจะเป็นแบบไส้กรองคาร์บอน ก็แล้วแต่งบประมาณของแต่ละท่าน ลักษณะไส้กรองแอร์ และฝาก็จะแตกต่างกันไป แล้วแต่ยี่ห้อรถ

วิธีล้างพัดลมแอร์

           ทำการถอดพัดลมแอร์ออกมา โดยถอดน็อตออก จำนวน 3 ตัว แล้วก็ทำการปลดปลั๊กสายไฟที่ทำการจ่ายไฟให้พัดลมแอร์ออก แล้วก็ถอดพัดลมแอร์ออกมา

วิธีล้างพัดลมแอร์

           รถคันนี้ ยังไม่ได้ใส่ไส้กรองแอร์ ใช้งานมาระยะทาง 70,000 Km. แล้ว สังเกตได้ว่ามีฝุ่นเกาะที่ใบพัดลมแอร์พอสมควร ไหน ๆ ก็ถอดออกมาแล้ว เราก็จะมาทำการถอดแยกชิ้นส่วนเพื่อที่จะดำเนินการล้างให้เกลี้ยง ๆ

วิธีล้างพัดลมแอร์

           สังเกตฝุ่นดำ ๆ ที่ใบพัดลม ถ้าใส่ไส้กรองแอร์มานานแล้ว ฝุ่นจะน้อยกว่านี้มาก เนื่องจากฝุ่นผง โดนไส้กรองแอร์ กรองดักเอาไว้แล้ว

วิธีล้างพัดลมแอร์

           ถอดล้างพัดลมแอร์ All New Isuzu D-Max เนื่องจาก รถยนต์รุ่นนี้เป็นเครื่องดีเซลเทอร์โบเราจึงเลือกใช้ ซันไล เลมอน เทอร์โบ เป็นน้ำยาล้างทำความสะอาดใบพัดลมแอร์ เกี่ยวกันไหมเนี้ย ?

วิธีล้างพัดลมแอร์

           หลังจากล้างทำความสะอาด ก็ทำการเป่าแห้ง เตรียมประกอบกลับคืนที่เดิม

วิธีล้างพัดลมแอร์

           สำหรับรถยนต์ยี่ห้ออื่น ๆ ก็สามารถทำการถอดล้างพัดแอร์ เอาออกมาทำความสะอาดได้เหมือนกัน แต่เครื่องมือก็อาจจะแตกต่างกันไป จึงขอแนะนำ ประแจชุดบล็อค 1/4 นิ้ว ราคา350 บาท หาซื้อได้ที่ Home Pro เอาไว้สำหรับเอามาถอดอะไรเล่น ๆ กัน ตำแหน่งพัดลมแอร์ โดยส่วนมากจะอยู่ด้านหลังของ ที่เก็บลิ้นชักหน้ารถ ลองหาเครื่องมือแล้วถอดออกมาดูกันอะไรจะดีไปกว่าเจ้าของรถ สามารถดูแลรถยนต์ที่ใช้งานได้ด้วยตนเอง

           สำหรับรถยนต์รุ่นอื่น ๆ ก็สามารถนำวิธีไปประยุกต์ใช้ได้ เพียงแต่ตำแหน่งอาจจะแตกต่างกันเล็กน้อย ทั้งนี้สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากคู่มือรถหรือสอบถามช่างซ่อมรถที่ใกล้บ้านรับรองว่าการดูแลรักษารถยนต์นอกจากจะสนุกแถมยังประหยัดเงินในกระเป๋ามากด้วยละครับ คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วิธีล้างพัดลมแอร์ด้วยตัวเอง ทำง่าย ๆ แอร์เย็นฉ่ำ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
วิธีล้างพัดลมแอร์ด้วยตัวเอง ทำง่าย ๆ แอร์เย็นฉ่ำ โพสต์เมื่อ 21 กรกฎาคม 2557 เวลา 17:26:57 32,576 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP