x close

น้ำมันเบรก สิ่งที่นักขับควรรู้ไว้

น้ำมันเบรค

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
          ถ้าพูดถึงระบบเบรกที่ดี ต้องให้ความปลอดภัยแก่ผู้ขับขี่  ซึ่งมีส่วนประกอบหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น จานเบรก แม่ปั๊มเบรก คาลิปเปอร์เบรก ผ้าเบรก

          แต่ในวันนี้เราจะพูดถึงของเหลวที่ทำงานอยู่ในระบบเบรก นั่นก็คือ น้ำมันเบรก (Brake Fluid) ว่าคืออะไร ทำหน้าที่ไหน ดูแลและเลือกใช้อย่างไรกันครับ

          น้ำมันเบรกคือ ?

          ของเหลวที่เป็นตัวกลางในการถ่ายทอดกำลังจากแรงของมนุษย์ไปสู่ระบบเบรก เมื่อเราเหยียบเบรกที่แป้นเบรก แรงดันที่เหยียบจะถูกถ่ายทอดผ่านของเหลว (น้ำมันเบรก) ในระบบไปยังห้ามล้อ ให้ความเร็วของรถช้าลงหรือหยุดตามแรงกดที่ต้องการ

น้ำมันเบรก

          น้ำมันเบรก มีประโยชน์อย่างไร ?

          เป็นตัวหล่อลื่นส่วนต่าง ๆ ในระบบเบรก เนื่องจากต้องมีการเสียดสีของลูกสูบ ลูกยาง ภายในแม่ปั๊มเบรก ลูกปั๊มเบรก นับครั้งไม่ถ้วน ถ้าปราศจากการหล่อลื่นก็จะท้าให้เกิดการสึกหรอเกิดการรั่ว ที่เรารู้จักกันในคำว่า "เบรกแตก"

          เลือกน้ำมันเบรกอย่างไร ?

          มีการกำหนดค่ามาตรฐานสำหรับน้ำมันเบรคว่า DOT (Department of Transportation) หรืออธิบายง่าย ๆ ว่าค่าจุดเดือดน้ำมัน ลองหาค่านี้ตามข้างกระป๋องดูได้ครับ

          DOT 2 จุดเดือดแห้ง 190 องศาเซลเซียส จุดเดือดเปียก 140 องศาเซลเซียส

          DOT 3 จุดเดือดแห้ง 205 องศาเซลเซียส จุดเดือดเปียก 140 องศาเซลเซียส

          DOT 4 จุดเดือดแห้ง 230 องศาเซลเซียส จุดเดือดเปียก 155 องศาเซลเซียส

          DOT 5 จุดเดือดแห้ง 260 องศาเซลเซียส จุดเดือดเปียก 180 องศาเซลเซียส (ส่วนผสมหลักจาก Silicone)

          DOT 5.1  จุดเดือดไม่ต่ำกว่า 260 องศาเซลเซียส จุดเดือดเปียก 180 องศาเซลเซียส   (ส่วนผสมหลักจาก Glycol Ether/Borate Ester)

          ทั้งนี้ "จุดเดือดแห้ง" คือน้ำมันเบรกแบบใหม่แกะกล่องที่ยังไม่ผ่านการใช้งาน "จุดเดือดเปียก" คือน้ำมันที่เบรกที่ผ่านการใช้งานแล้วมาประมาณ 1 ปี หรือมีน้ำปนอยู่ 3.7%

น้ำมันเบรค

          ดูแลน้ำมันเบรกอย่างไร ?

          เราสามารถตรวจปริมาณน้ำมันเบรกได้จากในกระปุกน้ำมันเบรกที่ห้องเครื่อง (ดูได้จากคู่มือประจำรถ) ควรมีปริมาณที่ Max อยู่ตลอดเวลา หากมีการพร่องของน้ำมันควรรีบตรวจระบบเบรก

          ส่วนการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรก รถบ้านไม่ได้บรรทุกหนักใช้งานทั่ว ๆ ไป 2 ปีก็ควรเปลี่ยนสักครั้ง แต่หากเป็นรถที่ใช้บรรทุกของหนัก ออกต่างจังหวัด ขึ้นลงเขาประจำก็ควรเปลี่ยนปีละครั้งหรือตามพฤติกรรมการใช้งาน

          อย่างประเทศไทยเป็นเขตร้อน-ชื้น โอกาศที่น้ำมันเบรกเสื่อมเร็วกว่าปรกติ ทางที่ดีก็ควรเลือกน้ำมันเบรกที่ DOT สูงไว้ก่อนเพื่อทำให้เสื่อมลงก็ยังสามารถใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหา แต่เช็กสภาพการเงินกันด้วยนะครับเพราะราคาแตกต่างกันพอสมควรเลย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำมันเบรก สิ่งที่นักขับควรรู้ไว้ อัปเดตล่าสุด 6 พฤษภาคม 2557 เวลา 10:44:18 55,214 อ่าน
TOP