x close

Suzuki A:Wind คอนเซ็ปต์อีโคคาร์รุ่นใหม่ เตรียมผลิตต้นปี 2557

Suzuki A Wind

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก globalsuzuki

          ค่ายรถยนต์ซูซูกิถือเป็นหนึ่งในผู้นำด้านตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็กในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และล่าสุด ซูซูกิก็ได้เตรียมปลุกเร้าตลาดนี้อีกครั้งด้วยการเปิดตัวรถคอนเซ็ปต์คาร์ขนาด A-segment แบบ 5 ประตูรุ่นใหม่ คือรุ่น เอ วินด์ (Suzuki A:Wind) เป็นครั้งแรกของโลก ณ งานมหกรรมยานยนต์ครั้งที่ 30 หรือ Thailand International Motor Expo 2013

          A:Wind จะเป็นรถนำสายลมที่สดชื่นเข้ามาสู่แวดวงของรถขนาดเล็กใน A-segment ในฐานะรถคอมแพคท์คาร์ระดับโลกเฉกเช่นชื่อรุ่นของมัน ซูซูกิได้สร้างสรรค์ A:Wind ขึ้นมาจากไม่ยึดติดกับมาตรฐานเดิม ๆ ของรถใน A-segment และใช้ความเชี่ยวชาญด้านการผลิตรถขนาดเล็ก (compact cars) ของซูซูกิที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกในการพัฒนา ทั้งรูปลักษณ์ที่โอ่อ่าทั้งภายนอกและภายใน ห้องโดยสารที่กว้างขวาง การออกแบบเพื่อการใช้งานอย่างได้อย่างง่ายดาย และความประหยัดน้ำมันอันเป็นเลิศ ล้วนเป็นสิ่งที่รถรุ่นใหม่นี้มีอยู่อย่างครบถ้วน  

          การออกแบบภายนอก

          - การออกแบบคำนึงถึงแนวคิดสามประการ คือ รูปทรงที่ปราดเปรียว  ห้องโดยสารที่กว้างขวาง และคุณภาพที่สุดประณีต โดยแนวคิดทั้งสามนี้ ได้ถูกส่งผ่านไปยังจุดเด่นต่าง ๆ ของรถ ทั้งรูปลักษณ์ที่มีชีวิตชีวา การออกแบบภายในให้กว้างขวาง และคุณภาพของรถทั้งภายในและภายนอก

          - กระจังหน้าถูกออกแบบอย่างมีมิติให้ลงตัวกับชุดไฟหน้า ความโอ่อ่าถูกถ่ายทอดผ่านลายเส้นด้านข้างของตัวรถ ทำให้ A:Wind เป็นดังสายลมแห่งคุณภาพที่เหนือกว่ามาตรฐานของรถยนต์ทั่วไป

          - ดีไซน์รถที่เป็นส่วนผสมอันลงตัวระหว่างรูปลักษณ์ภายนอกที่มีสไตล์ และพื้นที่ใช้สอยภายในที่กว้างขวาง

Suzuki A Wind

           การออกแบบภายใน

          - การจัดวางผังภายในตัวรถผ่านการคิดอย่างรอบด้านและพิถีพิถันเพื่อให้เกิดความสบายสูงสุดภายในห้องโดยสาร ตัวรถได้มีการออกแบบให้มีช่องว่างระหว่างที่นั่งผู้โดยสารแถวหน้าและที่นั่งผู้โดยสารแถวหลังเพิ่มมากขึ้น ประตูรถทุกบานสามารถเปิดได้กว้าง สามารถขึ้น-ลงรถเพื่อโดยสารได้อย่างสะดวก โดย A:Wind นั้นนับได้ว่าเป็นรถที่มีพื้นที่เก็บสัมภาระกว้างขวางเป็นอันดับต้นๆ เมื่อเทียบกับรถยนต์ในขนาดเดียวกัน

          - การออกแบบภายในมีการเลือกใช้สีเบจในโทนสว่างตัดกับสีรถภายนอกได้อย่างลงตัว ถือเป็นรถที่นำสายลมแห่งคุณภาพที่คุณจะสามารถคาดหวังได้จากรถคอมแพคท์ระดับโลก

          - แผงหน้าปัดถูกออกแบบอย่างมีมิติช่วยเพิ่มความกว้างขวางของห้องโดยสารได้มากยิ่งขึ้น

Energy Yellow
Energy Yellow

Panoramic Blue
Panoramic Blue

          แบบสี

          ตัวรถสี Energy Yellow บ่งบอกถึงความรู้สึกมีชีวิตชีวาและความตื่นเต้นเฉกเช่นบรรยากาศของสนามกีฬาในช่วงกลางฤดูร้อน และสี Panoramic Blue แสดงถึงท้องฟ้าอันสดใสปราศจากเมฆหมอกที่อยู่เหนือชายหาดในเขตร้อนชื้น สี Energy Yellow ช่วยทำให้เกิดความรู้สึกของความเป็นพลวัตจากการผสมผสานกันของเฉดสีอันทรงพลังแห่งสีเขียวและเงาสะท้อนของสีเหลือง หลังคาสี Black Pearl แบบกึ่งโปร่งแสงออกแบบให้โค้งเชื่อมต่อกับกระจกหน้าอย่างไร้รอยต่อ และยังสะท้อนให้เห็นถึงความสบายจากการออกแบบภายใน ส่วนสี Panoramic Blue นั้นเป็นดั่งท้องฟ้าอันสดใสไม่มีเมฆหมอกมาบดบัง ครอบคลุมแผ่กว้างไปยังทุกสารทิศ

          แบบรถในรุ่นที่ผลิตเพื่อการจำหน่าย

          ซูซูกิกำลังพัฒนาแบบรถที่จะผลิตเพื่อการจำหน่ายโดยมีพื้นฐานมาจากรุ่น A:Wind นี้ และได้วางแผนไว้ว่าจะเริ่มเดินสายการผลิตภายในปี 2557 โดยรถรุ่นที่สองของซูซูกิรุ่นนี้จะประหยัดน้ำมันตามมาตรฐานของรถอีโคคาร์ในประเทศไทย ซึ่งทางซูซูกิจะทำการผลิตในประเทศไทยและส่งออกไปยังต่างประเทศ

          มิติ

          ความยาว : 3,600 มม.

          ความกว้าง : 1,600 มม.

          ความสูง : 1,540 มม.

          ความยาวฐานล้อ : 2,425 มม.

          เครื่องยนต์ : 996 ซีซี แบบใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง

          การขับเคลื่อน : ขับเคลื่อนล้อหน้า เกียร์ CVT

          ยาง : 185/55 R16

          ใครที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมของซูซูกิในงาน Motor Expo 2013 ก็สามารถเข้าไปชมได้ที่เว็บไซต์ globalsuzuki.comได้เลยครับSuzuki A Wind

Suzuki A Wind

Suzuki A Wind
 
Suzuki A Wind

Suzuki A Wind

Suzuki A Wind

Suzuki A Wind

Suzuki A Wind

Suzuki A Wind

Suzuki A Wind

Suzuki A Wind

Suzuki A Wind

Suzuki A Wind

Suzuki A Wind

Suzuki A Wind

Suzuki A Wind

Suzuki A Wind

Suzuki A Windเรื่องที่คุณอาจสนใจ
Suzuki A:Wind คอนเซ็ปต์อีโคคาร์รุ่นใหม่ เตรียมผลิตต้นปี 2557 อัปเดตล่าสุด 29 พฤศจิกายน 2556 เวลา 13:52:56 1,910 อ่าน
TOP