BMW i8 สปอร์ตไฮบริดตัวแรง จัดหนักทุกเทคโนโลยี

BMW i8

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก worldcarfans

          ปล่อยทั้งภาพทั้งรถต้นแบบออกมาเสียนาน ในที่สุดรถยนต์สปอร์ตไฮบริดจากค่ายกังหันสีฟ้าบีเอ็มดับเบิลยู (BMW) ก็ได้ฤกษ์เผยโฉมรุ่นจำหน่ายจริงเต็มรูปแบบของ บีเอ็มดับเบิลยู ไอ 8 (BMW i8) สปอร์ตไฮบริดสุดแรงล้ำที่จัดเต็มทั้งสมรรถนะและเทคโนโลยีแบบล้นคัน

          ดีไซน์ภายนอกไม่แตกต่างจากรถต้นแบบเดิมมากนัก โดยเป็นรถสปอร์ตจำนวน 2+2 ที่นั่ง วัสดุที่ใช้สำหรับตัวถังเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ทั้งหมดน้ำหนักเพียง 1,490 กิโลกรัม ไฟส่องสว่างเป็น LED ทั้งหมด แต่สิ่งที่ต่างจากรถต้นแบบคือ ประตูแบบเปิดขึ้นด้านบน ล้ออัลลอยที่เปลี่ยนตามรุ่นย่อย และกระจกหน้ากอริลลา กลาส กระจกกันรอยที่บีเอ็มดับเบิลยู ไอ 8 เป็นรถยนต์คันแรกที่ใช้มัน ภายในออกแบบด้วยสีทูโทน และใช้อุปกรณ์มาตรฐานแบบของบีเอ็มดับเบิลยูทั้งพวงมาลัย เกียร์ และปุ่มต่าง ๆ

BMW i8

          ระบบขับเคลื่อนจัดเต็มด้วยพลังไฮบริด ด้วยเครื่องยนต์เทอร์โบคู่ขนาด 1,500 ซีซี กำลัง 231 แรงม้า ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ผสานกับมอเตอร์ไฟฟ้ากำลัง 131 แรงม้าที่ส่งกำลังล้อหน้าผ่านเกียร์อัตโนมัติ 2 จังหวะ โดยมอเตอร์จะได้รับพลังงานจากแบตเตอรี่ความจุ 5 กิโลวัตต์

          ถึงแม้ว่าตัวเลขแรงม้าของรถสปอร์ตไฮบริดคันนี้จะรวมกันได้เพียง 362 แรงม้าเท่านั้น แต่ด้วยการออกแบบที่ดีเยี่ยมของทีมวิศวกร ก็ทำให้รถสปอร์ตคันนี้มีสมรรถนะไม่แพ้ใคร โดยทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ภายใน 4.4 วินาที แต่ประหยัดน้ำมันอย่างสูง โดยมีอัตราสิ้นเปลืองเพียง 40 กม./ลิตร เท่านั้น นอกจากนี้ ยังสามารถขับด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าได้ไกลถึง 35 กม. ด้วยความเร็วสูงสุด 120 กม./ชม. ทั้งนี้ หากนับระยะทางการขับขี่ด้วยระบบไฮบริด บีเอ็มดับเบิลยู ไอ 8 จะสามารถขับได้มากกว่า 500 กม. ด้วยน้ำมันหนึ่งถัง ซึ่งถือว่าไม่น้อยเลย

          อุปกรณ์เสริมของไอ 8 ยังมีล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้ว ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นล้อคาร์บอนน้ำหนักเบาได้, กล้องมองหลัง, ระบบป้องกันไฟสูงส่องเข้ารถ, ระบบเตือนเขตจำกัดความเร็วและเตือนเขตห้ามรถผ่าน, หน้าจอ HUD และ ระบบตรวจจับคนเดินเท้า

          บีเอ็มดับเบิลยู ไอ 8 ได้เริ่มเปิดจองแล้ว และจำหน่ายในราคา 135,700 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 4.35 ล้านบาท)


คลิป  2014 The BMW i8 - Launchfilm  โพสต์โดยคุณ  SupercarHall สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

BMW i8

BMW i8

BMW i8

BMW i8

BMW i8

BMW i8

BMW i8

BMW i8

BMW i8

BMW i8

BMW i8

BMW i8

BMW i8

BMW i8

BMW i8

BMW i8

BMW i8   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่  

BMW i8 สปอร์ตไฮบริดตัวแรง จัดหนักทุกเทคโนโลยี โพสต์เมื่อ 11 กันยายน 2556 เวลา 14:35:12 5,876 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: BMW i8 สปอร์ตไฮบริดตัวแรง จัดหนักทุกเทคโนโลยี ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP