เคลือบสีรถ ขั้นตอนสำคัญที่ให้รถคุณเงางาม

การเคลือบสีรถยนต์

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก autogeek

          หากคุณเป็นคนที่รักรถ ชอบดูแลรักษา และอยากให้รถสะอาดเหมือนใหม่อยู่เสมอ "เคลือบสีรถ" เป็นขั้นตอนสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว หลายท่านมักจะมีข้อสงสัยว่าการเคลือบสีรถนั้นทำอย่างไร ทำแบบไหน แท้จริงแล้วควรเป็นอย่างไร วันนี้กระปุกคาร์จะมาไขปัญหาเรื่องนี้ให้ครับ

          เคลือบสีรถคืออะไร ?

          คือการขัดแว็กซ์หรือลงน้ำยาพิเศษเคลือบสีรถ เป็นปราการด่านแรกที่ป้องกันรถของคุณจากสิ่งสกปรก โดยทำหน้าที่เหมือนฟิล์มบาง ๆ เคลือบผิวรถไว้ คุณสมบัตินั้นหลากหลาย เช่น ทำให้น้ำไม่เกาะผิวรถ ปกป้องสีจากความร้อน คราบสกปรกไม่เกาะติดแน่น สามารถลบรอยที่เล็กน้อยได้ และที่สำคัญทำให้สีรถดูมีชีวิตชีวา ช่วยขับเน้นเมทัลลิกที่อยู่ในสีรถให้เด่นสะดุดตา สีรถของคุณจะดูเยิ้ม ลึก มีมิติ

          เคลือบสีรถควรทำบ่อยแค่ไหน ?

          การเคลือบสีรถควรทำเมื่อล้างรถเสร็จแล้วแห้งสนิทดี โดยการลงน้ำยาเคลือบหนึ่งครั้งสามารถอยู่คงทนได้ 1-3 เดือน และหากรถของท่านไม่มีรอยลึกหรือคราบฝังแน่นติดอยู่สามารถเคลือบได้เรื่อย ๆ โดยไม่ต้องขัด ยิ่งทำบ่อยฟิล์มเคลือบหนาขึ้นช่วยป้องกันคราบดีขึ้นอีก อย่างกรณีที่หลาย ๆ ท่านเห็นตามห้างสรรพสินค้าหรือบูธขายน้ำยา, แว็กซ์ เคลือบรถทั้งหลายมีฝากระโปรงรถวางอยู่ สามารถใช้น้ำมันก๊าดราดแล้วจุดไฟเผาก็ยังไม่มีคราบหรือรอยปรากฏขึ้น (แต่ขอเตือนไว้หน่อยว่าระดับนั้นผ่านการเคลือบมาอย่างหนักแล้ว)

          เคลือบสีรถมีแบบไหนบ้าง ?

          น้ำยาเคลือบสีรถในท้องตลาดนั้นมีสูตรมากมายแถมหลายยี่ห้อสุด ๆ หลักการเลือกที่จะแนะนำคือตรงความต้องการของเราให้มากที่สุด เช่น ต้องการใช้เคลือบเองที่บ้านหลังล้างรถก็หาสูตรที่ใช้มือขัดหรือเช็ดออกได้ หรือคุณใช้รถสีเข้มอย่างสีดำก็มีน้ำยาเคลือบเฉพาะสีวางจำหน่ายด้วยเช่นกัน ส่วนประเภทของน้ำยาเคลือบสีรถมีอะไรมาดูกัน

แว็กซ์

          แว็กซ์ (Wax)

          โดยวิธีใช้ก็ง่าย ๆ เพียงใช้ผ้าที่เนื้อดี (อย่างไมโครไฟเบอร์) ในการลงและใช้ผ้าเนื้อดีและสะอาดอีกผืนทำความสะอาด ก็จะเกิดความเงางาม สีรถฉ่ำสวย สามารถลดรอยเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ ราคาผลิตภัณฑ์ 300-1,500 บาท

          จุดเด่น เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดกับการเคลือบสีรถเหมาะกับทำเองได้ที่บ้านและผู้เริ่มต้น

          จุดด้อย คือต้องทำบ่อยเพราะไม่ติดทนทานมากนัก

น้ํายาเคลือบสีรถ

          น้ำยาเคลือบสีรถ

          วิธีการเคลือบแบบนี้เหมาะกับผู้มีประสบการณ์สักหน่อย เพราะน้ำยานั้นมีหลากหลายมากวิธีการเคลือบก็ไม่เหมือนกัน เช่น อย่างที่ง่ายที่สุด คือลงน้ำยาและเช็ดก็จะเงางาม บางชนิดต้องลงน้ำเช็ดให้หมาดแล้วทิ้งไว้จนแห้งจึงทำความสะอาดออก หากทิ้งไว้นานจนเกินไปก็อาจไม่สามารถเช็ดด้วยมือได้อีก ราคาผลิตภัณฑ์ 500-3,000 บาท

          จุดเด่น มีความเงางามฉ่ำ และติดทนยาวนาน

          จุดด้อย ไม่สามารถลดรอยเล็กน้อยได้อาจจะทำให้รอยชัดขึ้น และต้องมีประสบการณ์ในการทำ

เคลือบแก้ว

          เคลือบแก้ว (Glass coating)

          ถือว่านี้เป็นระดับสุดยอดของการเคลือบสีรถเลยก็ว่าได้ เหมือนกับการทำชั้นแลกเกอร์ให้ดีขึ้น ของมีคุณภาพขึ้นกับการทำประณีตกว่าของเดิม เปรียบได้ดั่งการลงยูรีเทนที่เนื้อไม้ งานจะออกมาสวยเงางามและป้องกันคราบได้ดี สำหรับผู้ที่รถใหม่และต้องการให้รถสีสวยสด เงางาม ขอแนะนำว่าควรเคลือบแก้วสักหน่อยจะดีมาก ราคาผลิตภัณฑ์ 1,500-20,000 บาท

          จุดเด่น เงางาม ฉ่ำลึกแบบสุด ๆ ติดทนนานแถมยังป้องกันคราบสกปรกได้มากกว่าปรกติ

          จุดด้อย มีราคาใช้จ่ายสูง และหากทำการเคลือบเองต้องมีความเชี่ยวชาญอย่างมาก

          หากคุณไม่มีเวลาทำเอง ทั้งหมดนี้ก็สามารถใช้บริการได้จากคาร์แคร์ เมื่อใช้บริการล้างรถเสร็จก็สามารถเคลือบได้บ่อยตามต้องการ หากรถมีปัญหาอย่าง รอยขนแมว, รอยขีดข่วน จึงค่อยใช้บริการขัดเคลือบโดยราคาค่าบริการอาจจะขึ้นตามฝีมือและน้ำยาเคลือบที่ทางร้านใช้ แต่หากคุณเป็นคนที่รักรถแล้วไม่ควรพลาดการเคลือบสีรถเป็นอันขาดครับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคลือบสีรถ ขั้นตอนสำคัญที่ให้รถคุณเงางาม โพสต์เมื่อ 11 กรกฎาคม 2556 เวลา 16:29:57 39,992 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP