เคล็ด(ไม่)ลับ ขายรถอย่างไรได้ราคาดี

เคล็ดลับในการขายรถมือสอง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          คงไม่มีใครอยากพรากจากรถยนต์คันโปรดของตัวเองไปแน่ ๆ แต่หากจำเป็นต้องขายไปจริง ๆ เราจะมีวิธีการอย่างไรที่ทำให้เราสามารถขายได้เร็ว ขายได้ราคา มีความสุขทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย วันนี้ กระปุกคาร์ มีเคล็ดลับในการขายรถมือสองของคุณอย่างรวดเร็ว ได้ราคาจากเว็บไซต์ www.popularmechanics.com กันครับ

สภาพดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

          สภาพดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

          คงไม่มีใครอยากซื้อรถที่เสียหายไปใช้แน่นอน ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถนั้นอาจทำให้ลูกค้าปฏิเสธหรือกดราคารถไปอย่างหนักหน่วงซึ่งอาจรวมถึงความเสียหายเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คุณไม่คาดคิดอย่าง เช่น ลำโพงเสียงแตก ไฟมาตรวัดทำงานเต็มร้อย เป็นต้น รายละเอียดปลีกย่อยแบบนี้อาจทำให้ราคารถยนต์นั้นตกลงไปมากมายเลยทีเดียว

          รถยนต์ที่ต่อเติม ปรับแต่งอะไหล่ส่วนต่าง ๆ เองนั้น ก็มีแนวโน้มจะโดนกดราคาได้เช่นกัน ลูกค้ามักมองว่ารถยนต์ที่มีการปรับแต่งเองนั้นมักไม่มีคุณภาพเท่ากับออกมาจากโรงงาน ถึงแม้คนใช้อย่างเราจะบอกว่าไม่จริง แต่ถ้าลูกค้าไม่เชื่อก็ไม่มีประโยชน์ ดังนั้น หากจะขายก็ควรตกแต่งหรือเปลี่ยนอะไหล่ของรถให้กลับไปมีสภาพเดียวกันกับที่ออกมาจากโรงงาน

          อีกส่วนหนึ่งที่สำคัญคือการดูแลเครื่องยนต์ ก็ควรจะทำก่อนจะเปิดการขาย เป็นการแสดงความตั้งใจในการขายได้ดีอย่างหนึ่ง เมื่อลูกค้าเปิดดูเครื่องยนต์พบว่า คุณได้ทำการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องใหม่โดยช่างมืออาชีพ ลูกค้าจะประทับใจอย่างมาก และจะรู้สึกสนใจรถของคุณมากขึ้น

สะอาดลึกถึงภายใน

          สะอาดลึกถึงภายใน

          ความสะอาดของรถยนต์เป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ การขายรถยนต์นั้นคุณควรลงทุนดูแลรถทั้งคัน ไม่ใช่เฉพาะแค่นำไปล้างตัวถังเท่านั้น แต่ควรจะล้างภายในด้วย ทำสภาพรถให้สะอาดที่สุด และอย่าลืมดูแลสีตัวถังให้สวยงาม ไร้รอยขีดข่วน ถึงแม้รอยจะไม่ส่งผลต่อการขับขี่ แต่ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของการใช้งานรถของคุณ ลูกค้าอาจไม่มั่นใจได้ว่ารถของคุณจะมีปัญหาอะไรอีกหรือเปล่า

          แต่คุณไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดห้องเครื่องให้เอี่ยมเกินไป ซึ่งมักจะให้ความรู้สึกหลอกลวงเหมือนกับคุณเอารถไปซ่อมเครื่องมา ปล่อยให้มีฝุ่นผงตามการใช้งานปกติ และล้างได้ถ้าสกปรกเกินไป แต่ระวังอย่าทำให้มันดูใหม่มาก เพราะลูกค้ารู้ว่านี่คือรถใช้งานแล้ว ของที่ใหม่เกินไปมักผิดสังเกต

โปรโมทให้ชัด รายละเอียดให้ครบ

          โปรโมทให้ชัด รายละเอียดให้ครบ

          การลงรายละเอียดรถเพื่อการขาย ควรลงให้ชัดเจนที่สุด ตั้งแต่รุ่นของรถ ปีที่ซื้อ ขนาดเครื่องยนต์ ระบบเกียร์ ออปชั่นต่าง ๆ ราคาที่คุณตั้งใจจะขาย อย่าลืมแสดงความจริงใจด้วยการบอกปัญหาของรถไว้หน่อย ลูกค้าบางคนอาจรับปัญหานี้ได้ถ้าได้รับรู้ตั้งแต่แรก

          อย่าลืมรูปถ่ายที่เผยรายละเอียดของรถอย่างชัดเจนในตำแหน่งต่าง ๆ ตามมาตรฐานการในการรีวิวรถเลยก็ได้ เช่น หน้ารถ ข้างซ้ายและขวา ด้านหลัง เครื่องยนต์ ภายในด้านคอนโซล เบาะนั่งรถ และส่วนอื่นที่คุณอยากนำเสนอ รูปถ่ายที่ชัดเจนสำคัญมาก เพราะ ช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจติดต่อคุณได้ทันทีเลยครับ

ให้ลูกค้าทดลองขับก่อน

          ให้ลูกค้าทดลองขับก่อน

          รถเป็นสินค้าที่มีมูลค่าสูง การจะซื้อสักคันเป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับหลายคน ดังนั้นการให้ลูกค้าได้ทดลองขับจึงช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจได้ และแสดงความจริงใจของคุณได้เป็นอย่างดี

          ในการนัดหมายควรนัดในที่สาธารณะสักหน่อย อาจจะเป็นห้างหรือปั๊มน้ำมันก็ได้ และคุณสามารถกำหนดเส้นทางที่รถคุณจะแสดงศักยภาพได้ดี เมื่อลูกค้าได้ทดลองขับแล้ว พยายามแนะนำในส่วนต่าง ๆ ที่ลูกค้าไม่ทราบเกี่ยวกับรถคันนี้ และอาจลองเปลี่ยนให้ลูกค้าเป็นคนนั่งก็ได้ หากต้องการซื้อไปใช้ในครอบครัว

          การตั้งราคารถไม่ควรตั้งแบบลอย ๆ ควรศึกษาข้อมูลจากหนังสือขายรถมือสอง หรือเว็บไซต์ต่าง ๆ ซึ่งมีราคากลางของรถอยู่ ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่นั้นรู้อยู่แล้ว ดังนั้น การที่คุณจะได้ราคาสูงกว่าราคากลางก็คือ ทำให้ลูกค้าประทับใจในรถคันนี้ให้ได้ ด้วยคุณภาพ เสนอคุณภาพที่ยอดเยี่ยมก่อนจะพูดถึงราคาของมัน ซึ่งราคาก็ควรจะสมเหตุสมผลกับคุณภาพด้วยนะครับ

          เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีการเตรียมรถสำหรับขายในวันนี้ คิดว่าคงไม่ยากใช่ไหมครับ หากเราดูแลรถเป็นอย่างดี โอกาสขายได้เร็วและราคาดีก็มีมาก สำหรับคราวหน้ากระปุกคาร์จะนำเสนอสาระอะไรนั้น ขอให้ชาวกระปุกติดตามกันให้ดีนะครับ
 


 
 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี 
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคล็ด(ไม่)ลับ ขายรถอย่างไรได้ราคาดี โพสต์เมื่อ 15 พฤษภาคม 2556 เวลา 15:56:00 307 อ่าน
TOP