ถามตอบข้อสงสัย? เลือกรถไฮบริดอย่างไรตรงใจที่สุด

ถามตอบข้อสงสัย เลือกรถไฮบริดอย่างไรตรงใจที่สุด

เลือกรถไฮบริด (GM CAR)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก toyota

          USER : ผมตัดสินใจที่จะเปลี่ยนรถมาระยะหนึ่งแล้ว ใจจริงชอบและอยากลองใช้รถไฮบริด แต่ตอนนั้นรถที่มีในตลาดบ้านเรารูปทรงไม่ค่อยถูกใจนัก จนซีวิคใหม่เปิดตัว แต่ก็ยังอดสงสัยไม่ได้ว่าถ้านำมาเปรียบเทียบกับพรีอุสจะเป็นอย่างไร ระบบแตกต่างกันอย่างไร และคันไหนคุ้มค่ากว่ากัน

          GM CAR : รถยนต์ไฮบริดถือว่าน่าใช้เพราะมีเทคโนโลยีน่าสนใจ และมีความประหยัดเชื้อเพลิงรวมถึงมลพิษที่ต่ำด้วยทั้งสองรุ่นนี้ระบบแตกต่างกันครับ อย่างพรีอุสนั้นระบบมีความซับซ้อนและแพงกว่า ดูได้จากมอเตอร์ที่มีกำลังมากกว่าแบตเตอรี่จุมากกว่า สามารถออกตัวได้ด้วยไฟฟ้า ดังนั้นมันจึงมีต้นทุนมากกว่าราคาตัวรถจึงออกมาแพงกว่า

          ส่วนซีวิคนั้นระบบซับซ้อนน้อยกว่า มอเตอร์และแบตเตอรี่มีขนาดเล็กกว่า ต้นทุนเลยต่ำกว่านั่นเอง แต่ในการใช้งานจริงนั้นทั้งสองระบบประสบความสำเร็จไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน ผลที่แตกต่างไปตกอยู่กับลักษณะนิสัยผู้ขับขี่มากกว่า

          ความแตกต่างอีกเรื่องหนึ่งคือเรื่องของตัวรถพรีอุสนั้น ตั้งใจผลิตออกมาให้เป็นรถที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมทั้งคัน วัสดุส่วนมากก็มาจากวัสดุรีไซเคิล บางคนมองว่าผิวสัมผัสที่ออกมานั้นมันดูไม่สมราคาไปหน่อย แต่จุดมุ่งหมายในการออกแบบนั้น มันตรงตามความต้องการในการผลิตจริง ๆ
 
          ขณะที่ซีวิคคือรถรุ่นปกตินั้นเอง เพียงแต่เพิ่มเติมระบบไฮบริดเข้าไป ตังนั้นด้านความรู้สึกมันจึงแตกต่างกันบ้าง ซีวิคอาจจะตรงกับรถใช้งานและความรู้สึกปัจจุบัน แต่พรีอุสนั้นต้องเปิดใจกว้างเสียก่อนว่าเป็นรถที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม วัสดุและการออกแบบจึงต้องใส่ใจในเรื่องรายละเอียดการนำวัสดุเก่ากลับมาใช้ รวมถึงวัสดุที่ผลิตออกมาแล้ว ต้องนำกลับมาใช้ใหม่ได้ด้วย

 ถามตอบข้อสงสัย เลือกรถไฮบริดอย่างไรตรงใจที่สุด

 
          USER : ความแตกต่างของทั้งสองระบบนั้นเป็นอย่างไรครับ และระบบไหน ใช้งานได้ดีกว่ากัน

          GM CAR : ขอขยายความต่อจากข้อข้างต้นเป็นบทสรุปให้เข้าใจง่าย ๆ ว่าระบบของพรีอุสใช้มอเตอร์และแบตเตอรี่ขนาดใหญ่กว่า สามารถออกตัวด้วยโหมด EV หรือไฟฟ้า 100 เปอร์เซ็นต์ไต้ระบบมีความซับซ้อนมากกว่า

          ส่วนของซีวิคนั้นมอเตอร์และแบตเตอรี่เล็กกว่า ไม่สามารถออกตัวด้วยโหมด EV ได้ แต่จะใช้หมด EV ได้ในย่านความเร็วต่ำคงที่ เช่น 30-40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และระบบมีความซับซ้อนน้อยกว่า ผลก็คือต้นทุนในการผลิตที่แตกต่างกัน อันส่งผลมาถึงราคาขายของตัวรถด้วยนั่นเอง ในการใช้งานจริงนั้นด้านความประหยัดเชื้อเพลิงมีความแตกต่างกันบ้าง

          ถามว่าสองคันนี้คันไหนน่าใช้กว่ากันครับ เป็นคำถามสั้น ๆ แต่ตอบยากมาก อยากให้เลือกจากสองเหตุผลดังนี้ หนึ่ง, เรื่องรูปทรงตัวรถขึ้นอยู่กับว่าคุณชอบรูปลักษณ์ของรถรุ่นไหนมากกว่ากัน สอง, งบประมาณด้านราคา เนื่องจากราคาแตกต่างกันราว 1.5 แสนบาท ดังนั้นอยากให้ใช้ลองเหตุผลนี้ในการตัดสินใจชื้อมากกว่าครับ เหตุผลอื่น ๆ เป็นเรื่องรองลงมา

          USER : อยากทราบเรื่องการดูแลรักษารถยนต์ไฮบริด และเทคนิคการขับขี่ให้ประหยัดเชื้อเพลิง

          GM CAR : การดูแลรักษาไม่มีอะไรเป็นพิเศษ ศึกษาคู่มือการใช้อย่างละเอียดและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด หลีกเลี่ยงการดัดแปลงตัวรถหรือติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อะไรเข้าไปโดยไม่จำเป็นรถสมัยนี้ใช้สายไฟน้อยลง ใช้ระบบแคนบัสที่เป็นการสื่อสารหลายทางในสายเส้นเดียว การดัดต่อหรือจั๊มพ์สายโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์อาจทำให้ระบบมีปัญหาได้ เมื่อมีปัญหาก็เข้าศูนย์อย่างเดียวและไม่ต้องกังวล เพราะมีการรับประกันยาวนานถึง 10 ปีโดยไม่จำกัดระยะทาง

          ส่วนเทคนิคการขับขี่ไม่มีอะไรมากครับ อย่างแรกกดคันเร่งด้วยความนุ่มนวลสม่ำเสมอ เวลาเร่งแซงอาศัยจังหวะมากขึ้น ไม่ใช่ตะบี้ตะบันกดคิกดาวน์อย่างเดียว หาจังหวะดี ๆ ค่อย ๆ เพิ่มความเร็วและแซง
 
          เมื่อลงสะพานหรือเห็นไฟแดงด้านหน้าถอนคันเร่งไกล ๆ เพี่อใช้โมเมนตั้มของตัวรถช่วยชาร์จไฟ และจังหวะนี้เครื่องยนต์ก็จะคัดการทำงาน นั้นหมายความว่าจะประหยัดเชื้อเพลิงสุด ๆ ที่ความเร็วในเมือง 60-90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อยกคันเร่งรถสามารถไหลไปได้อย่างน้อย ๆ 300 - 400 เมตร นั้นเป็นการนำพลังงานที่สูญเปล่ากลับมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ


    รถใหม่ รถมือสอง มอเตอร์ไซค์ ฤกษ์ออกรถ วิธีการดูแลรักษารถยนต์ มากมาย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
หนังสือ GM CAR 
Vol.18 No.236 มีนาคม 2556

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ถามตอบข้อสงสัย? เลือกรถไฮบริดอย่างไรตรงใจที่สุด โพสต์เมื่อ 30 เมษายน 2556 เวลา 14:36:33 106 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ถามตอบข้อสงสัย? เลือกรถไฮบริดอย่างไรตรงใจที่สุด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP