ทางหลวงอเมริกาแนะนำยกเลิกระบบช่วยสื่อสารในรถ ชี้ไม่ได้ช่วยลดอุบัติเหตุ

 
ทางหลวงอเมริกาแนะนำยกเลิกระบบช่วยสื่อสารในรถ ชี้ไม่ได้ช่วยลดอุบัติเหตุ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก autoweek

         หน่วยงานความปลอดภัยทางหลวงแห่งชาติสหรัฐฯ แนะนำให้ค่ายรถต่าง ๆ ยกเลิกการติดอุปกรณ์ไฮเทคด้านการสื่อสาร เช่น ระบบพิมพ์ข้อความ ระบบความบันเทิงบนจอภาพ หรือ ระบบ Video Call ออกจากรถ ชี้โอกาสเกิดอุบัติเหตุเท่ากับโทรศัพท์ หรือพิมพ์ข้อความมือถือขณะขับขี่

         จากรายงานของหน่วยงานความปลอดภัยทางหลวงแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ NHTSA แนะนำให้ค่ายรถยกเลิกอุปกรณ์ด้านการสื่อสารต่าง ๆ ที่ติดตั้งภายในรถ เพื่อเพิ่มสมาธิในการขับขี่ หลังจากพบสถิติเสียชีวิตและบาดเจ็บรวมกันนับแสนคนต่อปีจากการไม่ได้จดจ่อกับท้องถนน และพบค่ายรถยนต์ส่วนใหญ่แข่งขันกันติดตั้งอุปกรณ์เหล่านี้เป็นจำนวนมาก

         ในขณะที่ค่ายรถแย้งว่า อุปกรณ์บางอย่างในรถอาจไม่มีความสะดวกมากพอในการใช้งาน หรือ รูปแบบการใช้งานไม่เพียงพอ จึงทำให้ผู้ขับขี่ยังคงต้องใช้โทรศัพท์และสมาร์ทโฟนขณะขับขี่ จึงเป็นปัจจัยหลักของการเกิดอุบัติเหตุในปัจจุบัน

ทางหลวงอเมริกาแนะนำยกเลิกระบบช่วยสื่อสารในรถ ชี้ไม่ได้ช่วยลดอุบัติเหตุ

         ทำให้ไม่นานมานี้ NHTSA ต้องกำหนดแนวทางการทำงานของอุปกรณ์ช่วยเหลือต่าง ๆ ในรถ และวางแผนจะวางแนวทางการทำงานกับการใช้อุปกรณ์พกพาต่าง ๆ ในรถและการใช้ระบบสั่งการด้วยเสียงด้วย

         นาย ไมเคิล สแตนตัน ประธานองค์การผู้ผลิตยานยนต์โลก ได้กล่าวแสดงความเห็นด้วยและเสริมว่า ค่ายรถยนต์ที่เป็นสมาชิกขององค์กรตระหนักถึงปัญหาที่ NHTSA ระบุ และกำลังนำแนวทางที่มอบหมายมาใช้ในการออกแบบเพื่อความปลอดภัย โดยบริษัทรถยนต์ที่กำลังพัฒนาตามแนวทางนี้ ได้แก่ โตโยต้า, ฮอนด้า, ฮุนได รวมถึง เจเนรัล มอเตอร์ ด้วย

         โดย NHTSA เปิดเผยข้อมูลการเสียชีวิตและบาดเจ็บบนท้องถนนในปี 2011 เสียชีวิต 3,331 คน และบาดเจ็บ 387,000 คน โดยสาเหตุหนึ่งมาจากผู้ขับขี่ใช้เครื่องมือสื่อสารระหว่างขับขี่


 รถใหม่ รถมือสอง มอเตอร์ไซค์ ฤกษ์ออกรถ วิธีการดูแลรักษารถยนต์ มากมาย

 
 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นีเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทางหลวงอเมริกาแนะนำยกเลิกระบบช่วยสื่อสารในรถ ชี้ไม่ได้ช่วยลดอุบัติเหตุ โพสต์เมื่อ 25 เมษายน 2556 เวลา 17:48:47 76 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ทางหลวงอเมริกาแนะนำยกเลิกระบบช่วยสื่อสารในรถ ชี้ไม่ได้ช่วยลดอุบัติเหตุ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP