ง่ายและปลอดภัย มาทำความสะอาดเซ็นเซอร์ของระบบ ABS กัน

ทำความสะอาดเซ็นเซอร์ของระบบ ABS

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก autorepair.about.com

          สัญญาณไฟเตือนการทำงานบนระบบ ABS บอกถึงความผิดปกติในรถ บางครั้งที่สัญญาณนี้เตือนเพราะว่าปัญหาเล็ก ๆ อย่างเรื่องตัวจับสัญญาณสกปรก ซึ่งเกิดขึ้นจากการใช้งานปกติทั่วไป ซึ่งการที่ตัวจับสัญญาณสกปรกอาจทำให้การทำงานของระบบไม่ปกติเราควรแก้ไขโดยเร็ว

          ก่อนจะกล่าวถึงการทำความสะอาด ขอกล่าวเล็ก ๆ น้อย ๆ ถึงการทำงานของระบบ ABS เสียหน่อยครับ ระบบ ABS หรือ Anti-locking brake system เป็นระบบที่ช่วยในการเบรกฉุกเฉินของรถ ช่วยให้ล้อของรถไม่ล็อกจากการเบรกกะทันหัน โดยการเบรกกะทันหันจะทำให้น้ำมันเบรกความดันสูงฉับพลัน ส่งผลให้เกิดอาการล้อตายและรถลื่นไถล โดยชุด ABS จะช่วยในการควบคุมการเปิดปิดวาล์วน้ำมันเบรกให้สัมพันธ์กับอัตราการหมุนของเฟืองในความถี่ในระดับที่ไม่ทำให้เกิดความดันสูงจนล้อตาย ดังนั้น หากตัวเซ็นเซอร์ของเราสกปรกจนไม่สามารถจับสัญญาณได้ อาจทำให้ระบบเบรกทำงานได้ไม่เต็มที่

          ก่อนจะเริ่มลงมือทำความสะอาด เราจะเตรียมอุปกรณ์ในการทำดังนี้

          ชุดประแจมาตรฐาน

          ชุดประแจถอดล้อรถ

          แม่แรงยกรถ

          ผ้าเช็ดทำความสะอาด ควรเป็นผ้าที่แข็งเล็กน้อยเพื่อปัดฝุ่นออกได้ดี

ใช้แม่แรงที่แข็งแรงมั่งคงยกรถ

          ขั้นตอนแรก

          ใช้แม่แรงที่แข็งแรงมั่งคงยกรถขึ้น  แล้วทำการถอดล้อรถ เริ่มที่ล้อหน้าก่อน โดยให้หันล้อไปในฝั่งตรงข้าม เพื่อที่สามารถมองหาตัวเซ็นเซอร์ได้ง่ายขึ้น เช่น หากทำงานกับล้อหน้าฝั่งคนนั่งหรือฝั่งซ้าย ให้หันล้อไปทิศทางเลี้ยวขวา เป็นต้น

ตัวเซ็นเซอร์ของระบบ ABS

          ขั้นตอนที่สอง

          มองหาตัวเซ็นเซอร์ของระบบ ABS ซึ่งมักจะติดกับตัวถังรถหรือระบบกันสะเทือน อาจมองหาโดยไล่จากบริเวณที่มีสายไฟหรือขั้วไฟก็ได้ ซึ่งรถแต่ละคันจะติดตั้งไม่เหมือนกัน เมื่อเจอแล้วให้ทำการไขอย่างเบามือ อย่ากระชากออกรุนแรงนะครับ เพราะระบบไฟอาจเสียหายได้

นำผ้ามาเช็ดให้สะอาด

          ขั้นตอนที่สาม

         
นำผ้ามาเช็ดให้สะอาด ควรใช้ผ้าเช็ดเปล่า ๆ ไม่แนะนำให้ใช้สารทำความสะอาดอื่น ๆ เช็ด เพราะอาจมีผลต่อการทำงานของตัวเซ็นเซอร์ เมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้ว ให้ใส่กลับลงไปที่เดิมอย่างระมัดระวัง

          การทำความสะอาดเซ็นเซอร์เป็นการแก้ปัญหาระบบเบรก ABS โดยพื้นฐานเท่านั้น อาจจะไม่ใช่การแก้ปัญหาทั้งหมด ถ้าหากว่าเราทำจนเสร็จแล้ว ยังมีไฟเตือนขึ้นอยู่ ควรนำรถเข้าไปตรวจสภาพได้แล้วครับ เพื่อความปลอดภัยของเราในยามฉุกเฉิน

          วิธีการดูแลรถโดยพื้นฐานแบบนี้ นอกจากจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่แล้ว ยังสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ซึ่งลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงลงไปได้นะครับ อย่างไรก็ตาม การนำรถเข้าตรวจเช็กตามระยะยังเป็นเรื่องที่จำเป็นนะครับ เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถของเราเองและรักษาสภาพการใช้งานของรถ เรายังมีวิธีการดูแลรักษารถที่ชาวกระปุกสามารถทำได้เองอีกมากมาย อย่าลืมติดตามกันนะครับผม


 รถใหม่ รถมือสอง มอเตอร์ไซค์ ฤกษ์ออกรถ วิธีการดูแลรักษารถยนต์ มากมาย

 
 
 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี

 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ง่ายและปลอดภัย มาทำความสะอาดเซ็นเซอร์ของระบบ ABS กัน โพสต์เมื่อ 23 เมษายน 2556 เวลา 14:17:26 11,366 อ่าน
TOP