เตรียมพร้อมก่อนเดินทางช่วงสงกรานต์ ปลอดภัยทั้งคุณและเพื่อนร่วมทาง

เตรียมพร้อมก่อนเดินทางช่วงสงกรานต์

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          โดยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทุก ๆ จะมีผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นจำนวนมาก และในแต่ล่ะปีก็จะมียอดผู้เสียนับร้อยและบาดเจ็บอีกเป็นพัน ด้วยความห่วงใยต่อทุก ๆ ท่าน กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) มาแนะนำผู้ขับขี่เตรียมพร้อมก่อนเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่มีการเล่นน้ำสงกรานต์ ทำให้ถนนเปียกลื่น ประกอบกับคนส่วนใหญ่มักเพลิดเพลินจนขาดความระมัดระวัง จึงเป็นปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนน เพื่อความปลอดภัยเราวิธีเตรียมพร้อมก่อนเดินทางดังนี้ครับ

  เตรียมสภาพร่างกายให้พร้อม

          - เตรียมสภาพร่างกายให้พร้อม


          โดยผู้ขับขี่ต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์หรือทานยาที่มีฤทธิ์กดประสาท เพราะจะทำให้ความสามารถในการขับรถลดลง ไม่สามารถแก้ไขเหตุฉุกเฉินเฉพาะหน้าได้อย่างทันท่วงที หากเดินทางระยะไกลควรมีเพื่อนร่วมเดินทางไปด้วยเพื่อผลัดเปลี่ยนกันขับรถ จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุจากการหลับใน

ตรวจสอบสภาพรถ

          - ตรวจสอบสภาพรถให้พร้อมใช้งาน โดยเฉพาะอุปกรณ์สำคัญประจำรถ

          ยางรถยนต์ ต้องตรวจสอบสภาพยางให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ พร้อมเติมแรงดันลมยางให้มากกว่าปกติ เนื่องจากช่วงฤดูร้อน ผิวถนนมีอุณหภูมิสูง ทำให้ยางเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ

          ระบบเบรก ต้องสามารถหยุดรถได้ในระยะที่กำหนด เนื่องจากหากขับรถผ่านเส้นทางที่มีการเล่นน้ำ ถนนจะเปียกลื่น จึงต้องใช้ระยะทางในการหยุดรถมากกว่าปกติ

          สัญญาณไฟ มีแสงไฟส่องสว่างได้ทุกดวง หากระบบสัญญาณไฟชำรุดให้เปลี่ยนใหม่ทันที รวมถึงทำความสะอาดโคมแก้วครอบสัญญาณไฟให้แสงส่องสว่างได้มากขึ้น จะช่วยให้มองเห็นเส้นทางชัดเจนขึ้น

          ระบบใบปัดน้ำฝน ใบปัดน้ำฝนกวาดน้ำบนกระจกได้สะอาด ไม่เหลือคราบบนกระจกที่ทำให้มองเห็นเส้นทางไม่ชัดเจน พร้อมเติมน้ำในกระปุกน้ำฉีดกระจก จะได้สามารถทำความสะอาดกระจกได้กรณีโดนสาดน้ำผสมแป้ง

ศึกษาเส้นทาง

          - ศึกษาเส้นทาง โดยวางแผน ตรวจสอบ และศึกษาเส้นทางอย่างละเอียด พร้อมเลือกใช้เส้นทางที่ปลอดภัย

          จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางและป้องกันอุบัติเหตุทางถนนจากความไม่ชำนาญเส้นทาง รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้เส้นทางที่อยู่ในสภาพชำรุด เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

          - ควรจัดเตรียมอุปกรณ์ฉุกเฉิน

          เช่นอุปกรณ์อย่าง แม่แรง เชือกสลิง ไฟฉาย กากบาทถอดล้อ สายพ่วงแบตเตอรี่ ยางอะไหล่ เตรียมให้พร้อมใช้งานได้ทันทีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน ทั้งนี้หากพบสิ่งผิดปกติ มีสัญญาณไฟเตือนบนหน้าปัดรถ หรือรถมีเสียงดัง เป็นต้น ให้นำรถไปตรวจสอบสภาพและแก้ไขจากช่างผู้ชำนาญการก่อนนำไปใช้งาน

เพิ่มความระมัดระวังในการขับรถ

          - ผู้ขับขี่ควรเพิ่มความระมัดระวังในการขับรถและไม่ประมาท

          ทุกครั้งที่ขึ้นรถใช้อุปกรณ์นิรภัยทุกครั้งที่เดินทาง เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุมันอาจสามารถช่วยเซฟชีวิตท่านได้ และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุเช่น ขับเร็ว, เมา, ง่วง, หรือโทรศัพท์ รวมถึงมีมารยาทในการขับรถและมีน้ำใจให้กับผู้ร่วมใช้เส้นทางจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง สุดท้ายก็ควรปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด


 
 
     คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี 


 
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

   

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตรียมพร้อมก่อนเดินทางช่วงสงกรานต์ ปลอดภัยทั้งคุณและเพื่อนร่วมทาง โพสต์เมื่อ 12 เมษายน 2556 เวลา 11:28:30 938 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เตรียมพร้อมก่อนเดินทางช่วงสงกรานต์ ปลอดภัยทั้งคุณและเพื่อนร่วมทาง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP