ดูแลรถช่วงสงกรานต์ เคล็ดลับทำความสะอาดรถยนต์

ทำความสะอาดรถยนต์

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เดือนเมษายน นับเป็นอีกหนึ่งเดือนที่หลาย ๆ คนตั้งตารอคอยเพราะมีวันหยุดยาวอย่างช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ให้เราใช้เวลาพักผ่อนกับครอบครัวและเพื่อนฝูง หลายคนจึงเริ่มวางแผน "ซัมเมอร์โรดทริป" เดินทางไปเยี่ยมญาติพี่น้องหรือไปพักผ่อนต่างจังหวัด เราจึงมีข้อแนะนำดี ๆ เกี่ยวกับการทำความสะอาดรถหลังเทศกาลสงกรานต์ มาฝากกัน

          คงจะไม่แปลกถ้าช่วงเทศกาลสงกรานต์ รถของคุณอาจจะขาวโพลนด้วยแป้ง และด้วยเหตุนี้สถานบริการคาร์แคร์ต่าง ๆ คงจะแน่นเอี๊ยด ดังนั้นเราสามารถประหยัดทั้งเงินและเวลาด้วยการล้างรถเองที่บ้านด้วยเคล็ดลับดี ๆ และสาระน่ารู้ ต่อไปนี้

            เคลือบสีรถก่อนเดินทาง เพื่อปกป้องสภาพสีรถจากความเป็นด่างของแป้งดินสอพอง หรือความเป็นกรดของขี้นก และรอยขีดข่วนอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ รวมทั้งตรวจสอบเช็กสภาพทั่วไปของรถ ณ ศูนย์บริการ ก่อนเดินทางไกลควรเตรียมน้ำ ไฟฉาย เครื่องมือประจำรถและยางอะไหล่ไว้ในรถกรณีฉุกเฉิน

ทำความสะอาดรถยนต์

            ขณะเดินทาง เมื่อโดนแป้งบริเวณกระจกหน้าอย่ารีบใช้ที่ปัดน้ำฝนฉีดล้างขณะขับรถ เพราะแป้งจะกระจายตัวเป็นคราบไปทั่วกระจก ซึ่งจะบดบังทัศนวิสัยขณะขับขี่และเป็นอันตรายอย่างมาก หากจำเป็น ให้หาที่จอดข้างทางให้เรียบร้อย ใช้ที่ปัดน้ำฝนฉีดล้างให้สะอาดจึงออกเดินทางต่อ

            เมื่อสิ้นสุดการเดินทาง ควรล้างคราบแป้ง ขี้นก แมลงและยางไม้ออกโดยเร็วที่สุด เพราะแป้งที่แห้งและโดนแสงแดดนานๆ จะเกาะสีรถและทำให้ลอกได้ เมื่อกลับถึงบ้านต้องล้างฝุ่นละอองและคราบแป้งที่เกาะรถออกด้วยการฉีดน้ำสะอาดทั่วทั้งคัน

ทำความสะอาดรถยนต์

            ใช้น้ำยาสำหรับล้างรถโดยเฉพาะ เพราะน้ำยาประเภทอื่นอาจจะทำให้ แวกซ์เคลือบจางลงและเกิดรอยด่างแก่สีได้ หลังจากนั้น เช็ดแห้งด้วยผ้าชามัวร์ ซึ่งสามารถซับน้ำได้ดี และไม่ทำให้รถเป็นรอย

            การหลีกเลี่ยงกลิ่นอับชื้นภายในรถคงเป็นไปไม่ได้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เมื่อพบปัญหานี้ ถอดผ้ายางหรือพรมออกเพื่อทำความสะอาด ในกรณีที่พรมพื้นรถเปียกชื้นเล็กน้อย ให้จอดรถตากแดดและเปิดประตูทิ้งไว้  และดูดฝุ่นคราบแป้งออกจากในตัวรถ

ทำความสะอาดรถยนต์

            ทำความสะอาดเบาะหนังด้วยการใช้ผ้าหมาด ๆ ค่อย ๆ เช็ด ตามด้วยผ้าแห้ง หรืออาจจะใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเบาะหนังโดยเฉพาะ ส่วนเบาะผ้า ดูดฝุ่นบริเวณเบาะก่อน แล้วจึงทำความสะอาดจุดที่เลอะด้วยน้ำยาทำความสะอาดโดยเฉพาะ แนะนำให้ใช้ในบริเวณที่มองไม่เห็น เป็นจุดเล็ก ๆ ก่อน เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีผลต่อผ้าเบาะ

ทำความสะอาดล้อรถยนต์

            เลือกแปรงขัดล้อรถให้ถูกต้อง หรือใช้ฟองน้ำขัดทำความสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้แปรงลวดในการขัดล้ออัลลอย เพราะอาจทำลายผิวเคลือบบนล้อได้

            ไม่ควรฉีดน้ำแรงสูงเมื่อทำความสะอาดห้องเครื่องยนต์ เพราะแรงดันที่สูงอาจทำให้น้ำซึมเข้าไปในอุปกรณ์ไฟฟ้า คอย์ล หัวเทียน หรือกล่องควบคุมโดยตรงได้ ควรห่อหุ้มหรือหลีกเลี่ยงการฉีดน้ำบริเวณดังกล่าว

            ทำความสะอาดแผงหน้าปัดภายในด้วยการใช้ผ้าเปียกชื้นเล็กน้อยเช็ด แล้วตามด้วยผ้าแห้ง

ทำความสะอาดรถยนต์

            หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาที่ทำให้เกิดความเงาบริเวณบนคอนโซลเพราะจะเพิ่มการสะท้อนของกระจกหน้า

            ควรซ่อมสีโดยเร็วกรณีที่สีกะเทาะหรือเฉี่ยวชน เพื่อป้องกันตัวถังเป็นสนิม

ทำความสะอาดรถยนต์

            ไม่ควรล้างรถในขณะที่ฝากระโปรงยังร้อนอยูหรือจอดอยู่กลางแดดเพราะจะทำให้เกิดคราบน้ำ
         
            ช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม ด้วยการใช้หัวฉีดประหยัดน้ำ และปิดก๊อกสายยางเมื่อไม่จำเป็น

            ถ้าเป็นไปได้ ควรจอดรถไว้บนสนามหญ้าแทนบนพื้นถนน เพราะนอกจากจะได้รถที่สะอาดแล้ว ยังได้รดน้ำสนามหญ้าไปในตัวด้วย

          ในช่วงซัมเมอร์แบบนี้ ถ้าสามารถชวนเพื่อน ๆ หรือครอบครัวช่วยกันล้างรถเอง นอกจากจะได้ใช้เวลาสนุก ๆ ร่วมกันแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและเป็นโอกาสดีสำหรับการออกกำลังกาย ที่สำคัญยังมั่นใจได้ในเรื่องความสะอาดทุกซอกมุมอีกด้วย  รถใหม่ รถมือสอง มอเตอร์ไซค์ ฤกษ์ออกรถ วิธีการดูแลรักษารถยนต์ มากมาย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี  


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดูแลรถช่วงสงกรานต์ เคล็ดลับทำความสะอาดรถยนต์ โพสต์เมื่อ 10 เมษายน 2556 เวลา 11:29:33 1,403 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ดูแลรถช่วงสงกรานต์ เคล็ดลับทำความสะอาดรถยนต์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP