MOTO GUZZI V 7 Stone จุดขายไม่ใช่ความแรงและเร็ว

MOTO GUZZI V 7 Stone

MOTO GUZZI V 7 Stone จุดขายไม่ใช่ความแรงและเร็ว (นักเลงมอเตอร์ไซค์)


          ถ้าให้ความสำคัญว่ารถสัญชาติอิตาเลี่ยนนั้นเป็นรถที่เร็วและแรง ก็ขอให้เผื่อใจไว้สักนิด เพราะนี่ก็คือรถอิตาเลี่ยนเช่นกัน แต่ไม่ได้ขายเรื่องความเร็วและความแรงเหมือนค่ายอื่น ๆ จุดขายของรถจากค่ายนี้คือแนวความคิดและการเป็นหนึ่งเดียวของประเทศที่ใช้เครื่องยนต์ V-twin แนวขวางหน้าขา แถมยังใช้ระบบการขับเคลื่อนแบบชุดเพลาขับ ซึ่งความทันสมัยก็ไล่เลี่ยกับรถสัญชาติเยอรมนีอย่าง BMW และรถที่ว่านี้ก็คือ MOTO GUZZI โดยรุ่นที่กำลังจะสูดถึงอยู่นี้ก็คือ V 7 stone ที่ผมอยากให้ฉายาว่า “หล่อลากไส้”

          การจั่วหัวแบบที่เพิ่งผ่านสายตาไปเมื่อครู่ ไม่ได้เป็นการตัดทอนรอนกำลังว่า MOTO GUZZI ไม่แรงแบบค่ายอื่น ๆ ที่ร่วมสัญชาติ เพียงแต่จุดขายของค่ายนี้กลับเป็นสไตล์แบบเฉพาะตัว ส่วนเรื่องแรงม้าและแรงบิดไม่ต้องห่วงเพราะถึงอย่างไร ? รถอิตาเลี่ยนก็คือรถอิตาเลี่ยน ความแรงนั้นฝังอยู่ใน DNA เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

          กลับมาเข้าเรื่องราวกันดีกว่า MOTO GUZZI V 7 Stone เป็นรถสปอร์ตแนวย้อนยุคนิด ๆ เรื่องการออกแบบนั้นทีมงานออกแบบใส่รายละเอียดมาแบบเต็ม ๆ แต่จะเน้นความเรียบง่าย สบายตามมากกว่าการเล่นมุมตัดฉวัดเฉวียน V 7 Stone ใช้ไฟหน้าแบบจอกลมกะโหลกดำด้าน คิ้วโคมไฟเป็นงานโครเมียม ชุดเรือนไมล์เป็นแบบดิจิตอลรายงานผลทั้งแบบเข็มและหน้าจอดิจิตอลแฮนด์บังคับเป็นแบบ T Bar เน้นการคุมรถที่สะดวกสบายและขับขี่แบบง่าย ๆ บังโคลนหน้ามาด้วยอารมณ์สปอร์ต โดยจะเน้นลูกเล่นเรียบ ๆ หลบมุมตามยาง ไม่มีการเล่นมุมกระดกยกตูดเป็ด แถมด้วยปลอกยางหุ้มโช้กอัพเพี่อช่วยยืดอายุการใช้งานและความสวยงามไปพร้อม ๆ กัน

MOTO GUZZI V 7 Stone

          ถังน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นทรงสปอร์ตยุคคลาสสิค มีการเว้าถังเพี่อช่วยให้ขาได้หนีบถังดีขึ้น เบาะนั่งใบเดียวแนวยาวอารมณ์ใกล้เคียงกับ DUCATI ตัวจับกันตกเป็นเหล็กเส้นทรงท่อชุบโครเมียม บังโคลนหลังเล่นมุมตามวงล้อประดับด้วย ไฟท้ายวงรีทับทิมแดง มิติตัวรถ มีความ กว้าง / ยาว / สูง เท่ากับ 800 / 2,184 / 1,112 มม. ระยะห่างฐานล้อ 1,449 มม. ความจุถังน้ำมันเชื้อเพลิง 22 ลิตร และ น้ำหนักรวมตัวรถ 179 กิโลกรัม

          วงล้อหน้า/หลังเป็นวงล้ออัลลอย ขนาด 18 นิ้ว ในส่วนของล้อหน้าและ 17 นิ้ว จะเป็นขนาดของล้อหลัง ยางหน้า 100/90-18 นิ้ว ยางหลัง 130/80-17 นิ้ว การกำหนดค่า CG ของตัวรถจะอยู่เหนือเครื่องยนต์ทำให้มีความง่ายต่อการบังคับเลี้ยว พอมาเจอกับโช้กอัพหนีบ ๆ ก็ยิ่งส่งผลให้บนย่านความเร็วสูง ๆ ตัวรถจะยิ่งนิ่ง

          ขุมกำลังจะเป็นเครื่องยนต์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเครื่องยนต์ของอากาศยานอย่างเครื่องบิน จึงทำให้เครื่องยนต์ของ MOTO GUZZI มีหน้าตาที่แปลกออกไปจากเครื่องยนต์ ทั่ว ๆ ไปและ V 7 Stone ก็ใช้เครื่องยนต์ชนิด Transverse V twin หรือเครื่องยนต์สูบ V-twin แนวขวาง มีขนาดความจุสุทธิ 744 ชีซี. ความกว้างกระบอกสูบ X ระยะชัก เท่ากับ 80.0 X 74.0 มม. ระบายความร้อนด้วยอากาศ ควบคุมการปิด/เปิดวาล์วด้วยชุดเพลาลูกเบี้ยวด้านบนเหนือฝาสูบ 2 วาล์ว/สูบ

MOTO GUZZI V 7 Stone

          หน้าที่การจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นงานของหัวฉีดอิเลคทรอนิคส์ ชุดเกียร์ชนิดธรรมดา 5 สปีด ระบบคลัทช์แบบเปียกสั่งงานด้วยสายสลิง ขับเคลื่อนด้วยชุดเพลาขับที่มีหลักการทำงานคล้าย ๆ กับ BMW ให้แรงม้า สูงสุด 50 ตัว ที่ 6,200 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 60 นิวตัน-เมตร ที่ 2,800 รอบ/นาที

          โช้กอัพคู่หน้าเป็นเทเลสโคปิค ขนาด 40 มม. ระยะทำการ 130 มม. มีชุดปลอกยางหุ้มทับแกนโช้กอัพอีกชั้นเพี่อความสวยงามและทนทานด้านหลังเป็นโช้กอัพชนิดคู่ สามารถปรับค่าความกระด้างได้จากชุดปรับสตรัทเกลียวขดสปริง มีระยะขึ้น/ลง เท่ากับ 118 มม. ระบบการทำงานของโช้กอัพจะเน้นการทำงานง่าย ๆ เพราะทางต้นสังกัดได้ทำการทดลองและคำนวณตลอดจนปรับแต่งโช้กอัพต้นแบบอย่างสมบูรณ์ก่อนแล้วค่อยผลิตรุ่นที่จะติดรถออกจำหน่ายจึงมั่นใจได้ว่าของเขาดีจริง

          ระบบเบรกด้านหน้าเป็นจานเดี่ยวกึ่งให้ตัวได้ ขนาด 320 มม. เรียกได้ว่าใหญ่เต็มที่และมีสมรรถนะการหยุดที่ดี ยิ่งมาเจอกับคาลิเปอร์ชนิด 4 ลูกสูบ จาก BREMBO ด้วยแล้ว “นิ้วเดียวก็เกี่ยวให้หยุดได้” จานเบรกหน้าจะติดตั้งอยู่ทางด้านซ้ายของดุมล้อ จานเบรกหลังตายตัว ขนาด 260 มม. คาลิเปอร์ 2 ลูกสูบ ชุดเบรกหลังจะติดตั้งอยู่ทาง ด้านซ้ายมือของดุมล้อหลัง

MOTO GUZZI V 7 Stone

MOTO GUZZI V 7 Stone

MOTO GUZZI V 7 Stone

MOTO GUZZI V 7 Stone

MOTO GUZZI V 7 Stone

MOTO GUZZI V 7 Stone   รถใหม่ รถมือสอง มอเตอร์ไซค์ ฤกษ์ออกรถ วิธีการดูแลรักษารถยนต์ มากมาย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นีขอขอบคุณข้อมูลจาก
หนังสือนักเลงมอเตอร์ไซค์
ปีที่ 25 ฉบับที่ 296 มีนาคม 2556
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
MOTO GUZZI V 7 Stone จุดขายไม่ใช่ความแรงและเร็ว โพสต์เมื่อ 1 เมษายน 2556 เวลา 13:55:24 2,077 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: MOTO GUZZI V 7 Stone จุดขายไม่ใช่ความแรงและเร็ว ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP