เปลี่ยนไส้กรองรถยนต์ การบำรุงรักษาเบื้องต้นที่คุณทำเองได้

เปลี่ยนไส้กรองรถยนต์

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ไส้กรองอากาศ (Air Filter) ในเครื่องยนต์ของรถคุณ ทำหน้าที่กรองเอาฝุ่นผงและละอองต่าง ๆ ออกจากอากาศ ก่อนที่อากาศส่วนนี้จะเข้าไปผสมกับน้ำมัน ทำให้เกิดการจุดระเบิดได้อันนำมาซึ่งพลังงานในการขับเคลื่อนของรถนั่นเอง อากาศที่สะอาดดีจะทำให้กระบวนการสันดาปของเครื่องยนต์เป็นไปอย่างสมบูรณ์ เร่งเครื่องง่ายไม่หนืด รอบขึ้นไว ควันไม่ดำ (ไอเสียน้อย) ประหยัดน้ำมันเพราะการเผาผลาญน้ำมันกับอากาศเป็นไปอย่างสมดุล แต่เมื่อไส้กรองนี้ทำหน้าที่ไปนาน ๆ ก็จะจะมีฝุ่นละอองต่าง ๆ มาสะสม เริ่มเกิดการอุดตัน ทำให้อากาศไหลเข้าเครื่องยนต์ได้น้อยลง ถึงตอนนี้คุณจะเริ่มสังเกตได้ว่ารอบขึ้นช้า เร่งเครื่องได้ไม่คล่องเหมือนเดิม เครื่องยนต์มีพลังงานลดลง ควันมีไอเสียมาก เพราะประสิทธิภาพการจุดระเบิดเผาไหม้ด้อยลงกว่าเดิม เปลืองน้ำมัน แถมถ้ามีฝุ่นหลุดเข้าไปในระบบเครื่องยนต์ ก็จะทำให้เครื่องยนต์สึกหรอได้ไว เมื่อรถของคุณเริ่มมีอาการดังนี้ ก็ถึงเวลาที่จะต้องดึงไส้กรองออกมาทำความสะอาด หรือเปลี่ยนตัวใหม่เข้าไปแทนที่แล้วครับ 

          หากคุณนำรถที่ตรวจเช็คสภาพที่อู่ อาจพบว่าช่างมักเสนอให้เปลี่ยนไส้กรองอยู่เนือง ๆ เหตุผลหนึ่งอาจเพราะถึงระยะที่สมควรเปลี่ยนพอดี แต่ก็มีบางที่ที่พยายามแนะนำให้เปลี่ยนเพราะการเปลี่ยนไส้กรองอากาศนั้นง่าย ต้นทุนไม่แพง แต่สามารถคิดค่าบริการได้สูง .. แหม รู้อย่างนี้แล้วมาเรียนรู้ที่จะเปลี่ยนไส้กรองด้วยตัวเองกันดีกว่าครับ ลองทำสักครั้งจะรู้ว่ามันง่ายจนไม่อยากใช้บริการช่างอีกเลยล่ะ 

          อุปกรณที่ต้องใช้ในการเปลี่ยนไส้กรองอากาศรถยนต์ ได้แก่ ไขควงปากแบน เครื่องเป่าลมทำความสะอาด และ ไส้กรองตัวใหม่ (ในกรณีที่ไส้กรองเดิมเก่าเกินจะทำความสะอาดแล้วใช้ต่อได้) 

เปลี่ยนไส้กรองรถยนต์

          เมื่ออุปกรณ์พร้อม ก็มาลงมือกันได้เลยครับ

          - เปิดฝากระโปรงหน้า แล้วหาตำแหน่งไส้กรองของรถคุณให้เจอ ส่วนใหญ่จะเป็นกล่องพลาสติกที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาชิ้นส่วนเครื่องยนต์ทั้งหลาย

          - แกะกล่องเพื่อนำไส้กรองด้านในออกมาทำความสะอาด  โดยกล่องนี้จะถูกปิดไว้ด้วยคลิปล็อก ที่ด้านขวาและด้านซ้าย ให้ใช้ไขควงงัดคลิปออก เมื่องัดคลิปครบทุกตัวแล้วค่อย ๆ ขยับฝาครอบไส้กรอง ยกออกมา แล้วค่อย ๆ ยกตัวไส้กรองออกมาด้วย ระวังอย่าให้ฝุ่นฟุ้งกระจายไปติดชิ้นส่วนอื่น ๆ

          - นำฝาครอบไส้กรองมาล้าง เช็ดทำความสะอาดบริเวณที่ติดตั้งที่กรองด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ ส่วนนี้ห้ามใช้ลมเป่าเด็ดขาดเพราะจะทำให้ฝุ่นฟุ้งเข้าไปในเครื่องยนต์ได้ ส่วนตัวไส้กรองให้ใช้เครื่องเป่าลมเป่าไล่ฝุ่นละอองตามรอบพับของไส้กรองแต่ละจีบออกให้หมด

          - หากต้องการทราบงว่าไส้กรองอันเดิมที่มีอยู่ยังสามารถใช้งานต่อได้หรือไม่  ทำได้โดยหลังจากเป่าทำความสะอาดแล้วให้ลองใช้ไฟฉายส่องผ่านจากด้านใน ถ้ายังสามารถมองทะลุกระดาษซึ่งเป็นไส้กรองได้ และไม่พบรอยฉีกขาดใด ๆ ก็ยังนำไปใช้ต่อได้ แต่หากกระดาษไส้กรองนั้นทึบ ไฟส่องผ่านไม่ได้ ก็สมควรต้องเปลี่ยนใหม่แล้ว

          - นำไส้กรองที่ทำความสะอาดแล้ว หรือไส้กรองอันใหม่ที่จะเปลี่ยนใหม่ติดตั้งเข้าไปแทนที่ ขั้นตอนนี้ไม่ยุ่งยาก แค่ทำทวนวิธีเดิม ใส่ไส้กรองให้ตรงตำแหน่ง นำฝาครอบที่เช็ดทำความสะอาดแล้วมาปิดลงไป ล็อกคลิปเข้าตำแหน่งเดิม เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ

          กรรมวิธีในการเปลี่ยนและทำความสะอาดไส้กรองที่ว่ามานี้ หากมีอุปกรณ์ครบพร้อม รับรองว่าใช้เวลาไม่เกิน 10 นาทีเท่านั้นครับ ประหยัดเวลาไม่ต้องพารถไปถึงอู่ ประหยัดสตางค์ค่าบริการไปได้หลายบาท ยิ่งถ้าคุณต้องขับรถในย่านที่มีฝุ่นละอองค่อนข้างหนาแน่น การทำความสะอาดไส้กรองก็ต้องทำบ่อยขึ้น (ตามปกติควรทำความสะอาดไส้กรองทุก ๆ ระยะวิ่ง 20,000 กิโลเมตร) ถ้าสามารถทำได้ด้วยตัวเองแบบนี้ รับรองว่าสบายใจสบายกระเป๋าไปหลายเท่าเลยคร

 รถใหม่ รถมือสอง มอเตอร์ไซค์ ฤกษ์ออกรถ วิธีการดูแลรักษารถยนต์ มากมาย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปลี่ยนไส้กรองรถยนต์ การบำรุงรักษาเบื้องต้นที่คุณทำเองได้ โพสต์เมื่อ 25 มีนาคม 2556 เวลา 16:39:31 13,730 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เปลี่ยนไส้กรองรถยนต์ การบำรุงรักษาเบื้องต้นที่คุณทำเองได้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP