เฟี้ยวฟ้าวล้ำสมัยไปกับรถสามล้อพลังไฟฟ้า Toyota i-Roadเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก autoblog.com

          สิ้นสุดการรอคอยกันสักทีกับนวัตกรรมรุ่นล่าสุดจากทางโตโยต้า ด้วยการเปิดตัวรถสามล้อพลังไฟฟ้าตัวต้นแบบให้คนทั่วไปได้ชื่นชมกันอย่างใกล้ชิดติดขอบประตูกับ "Toyota i-Road" ในงาน Geneva Motor Show ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

          เมื่อได้เห็นเจ้า i-Road เป็นครั้งแรกถึงกับต้องแอบทึ่งในความแปลกใหม่ของดีไซน์ตัวรถที่เก๋ไก๋ไม่เหมือนกับรถพลังงานไฟฟ้าทั่ว ๆ ไปที่ออกมาก่อนหน้านี้ เพราะมันมีเพียงสามล้อเท่านั้น โดยเป็นรถขนาดสองที่นั่ง ดูคล่องแคล่วปราดเปรียว เหมาะอย่างยิ่งสำหรับขับขี่ในเมือง อีกทั้งยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย โดยตัวถังมีความยาว 2,350 มิลลิเมตร สูง 1,445 มิลลิเมตร และมีระยะฐานล้อ 1,700 มิลลิเมตร นอกจากนี้ยังมีน้ำหนักเพียง 300 กิโลกรัมเท่านั้น ส่วนยางล้อด้านหน้าใช้ขนาด 80/80 R16 และล้อหลัง 130/170 R10 

Toyota i-Road

          ในส่วนของระบบขับเคลื่อนนั้นใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 2 กิโลวัตต์ โดยติดตั้งที่บริเวณล้อหน้า มีพละกำลังขนาด 5 แรงม้า และใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไออนในการส่งกำลัง ซึ่ง i-Road สามารถวิ่งได้ระยะทางไกลสูงสุดที่ราว 50 กิโลเมตร (ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง) และเร่งความเร็วได้สูงสุดถึง 45 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะที่ใช้เวลาในการชาร์จไฟประมาณ 3 ชั่วโมง

          นอกจากนี้ทางโตโยต้ายังเปิดเผยให้ทราบอีกว่า i-Road ตัวคอนเซ็ปต์รุ่นนี้ ได้ใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Active Lean ซึ่งช่วยในเรื่องของการควบคุมรถให้รักษาความสมดุลในการทรงตัวขณะที่ผู้ขับเลี้ยวรถไปมาด้วย ดังนั้นผู้ขับขี่จึงไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยว่ารถจะเอียงจนล้มแต่อย่างใด 

Toyota i-Road

Toyota i-Road

Toyota i-Road

Toyota i-Road
 
คลิปTOYOTA i-ROAD movie for 83rd Geneva International Motor Showโพสต์โดยคุณ TOYOTAglobal สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

    รถใหม่ รถมือสอง มอเตอร์ไซค์ ฤกษ์ออกรถ วิธีการดูแลรักษารถยนต์ มากมาย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี    

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เฟี้ยวฟ้าวล้ำสมัยไปกับรถสามล้อพลังไฟฟ้า Toyota i-Road โพสต์เมื่อ 13 มีนาคม 2556 เวลา 17:33:55 1,528 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เฟี้ยวฟ้าวล้ำสมัยไปกับรถสามล้อพลังไฟฟ้า Toyota i-Road ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP